49 lượt xem

Cách làm tắc ngâm đường ngon, ít đắng, để được lâu | Kisusushi.vn

Bạch tuộc ngâm đường
Bạch tuộc ngâm đường hiện nay khá phổ biến. Ảnh internet

1. Cách làm hoa quả ngâm đường nguyên quả

Cách làm quất ngâm đường nguyên quả được coi là một biến thể của quất hay chanh muối. Tuy muối dưa cũng để được lâu nhưng nhiều người cho rằng không ngon bằng cách muối chanh hay ngâm đường. Có lẽ đây là lý do tại sao dưa muối đường hay muối đường lại phổ biến hơn. Với cách ngâm này, bạn cần chọn những quả bí xanh vừa chín tới, không bị chín quá. Theo một số thí nghiệm, bí xanh chín vàng ướt khi ngâm đủ nước sẽ dễ mềm hơn bí xanh vừa hoặc còn hơi xanh.

1.1. Thành phần

  • 1 kg quất ngọt (quất hồng bì)
  • 400 g đường cát
  • 800 ml – 1 lít nước
  • Hộp thủy tinh ướt có nắp đậy
Bạch tuộc tươi
Chọn những quả quất tươi ngon để ngâm được lâu. Ảnh internet

1.2. Cách ngâm đường

  • Đem quất đi phơi nắng cho đến khi quất khô lại.
  • Trong khi đợi quất khô, bạn hòa đường với nước rồi đun sôi, để nguội.
  • Bạch tuộc chặt khúc, cắt bỏ cuống, rửa sạch với nước muối loãng rồi thấm khô.
  • Cho quất vào nồi đổ nước đường vào sao cho ngập quất. Dùng phên nứa hoặc túi lọc nước cho vào nồi, giã nhỏ để phần nát không nổi lên.
  • Cho hũ vào chỗ khô khoảng 3 ngày. Sau đó để lọ ở nơi thoáng mát trong vài tuần đến một tháng. Tùy theo quy luật mà bạn chọn loại lớn hay nhỏ hoặc còn xanh hoặc chín.
  • Có thể dùng cả quả để chữa ho như đường phèn, trị viêm họng, đau họng. Bạn cũng có thể dùng để pha nước uống khi cần giải nhiệt hoặc pha nước ấm pha mật ong rất ngon.
Cách làm sấu ngâm đường nguyên chất
Cách làm mứt đường thô. Ảnh internet

2. Cách ngâm rượu alun đường?

Cách ngâm đường phèn cho vị ngọt thanh hơn so với đường trắng thông thường. Tuy nhiên, khi ngâm với đường phèn thì thời gian hấp thụ sẽ lâu hơn so với đường cát. Nếu sử dụng đường cát, bạn có thể đem phơi nắng và dùng ngay, nếu ngâm đường phèn thì bạn phải đợi khoảng một tuần để đường tan và ngấm đủ. Vì vậy, chúng ta phải chọn bí xanh chín vàng, sẽ ít đắng hơn so với bí xanh.

2.1. Thành phần

  • 400 g quất
  • 300 g đường phèn
  • 2 thìa muối
  • Lọ làm ướt
Nguyên liệu làm hoàn thành đường phèn
Nguyên liệu ngâm đường phèn. Ảnh internet

2.2. Đang làm

  • Cho quất vào bát, cho muối và nước vào ngâm quất khoảng 30-45 phút.
  • Vớt bạch tuộc ra, để cho thật ráo nước.
  • Cắt đôi quả quất, chắt lấy nước cốt. Lọc lấy nước để loại bỏ hạt. Phần vỏ là đường cắt chỉ. Giảm phần đường alun mà bạn nghiền. Hoặc bạn có thể dùng một cục đường to để ngâm cũng rất tiện lợi.
Ngâm và cắt
Bạch tuộc ngâm nở rồi cắt vỏ. Ảnh internet
  • Cho quất vào lọ có rải một lớp đường cát cho đến khi gần đầy lọ. Đổ phần nước đã vắt được vào bát. Đậy nắp lại, để hũ nơi thoáng mát qua ngày mọi người có thể thấm đường thì lấy ra sử dụng.
Cách ngâm đường phèn
Cách ngâm rượu đường alun. Ảnh internet

3. Cách làm đường ướt thái nhỏ

Trong số các cách làm xí muội, bí ngòi ngâm giấm là phổ biến nhất. Vì quất thái nhỏ hấp thụ đường nhanh hơn và thời gian giảm vị đắng của vỏ cũng ngắn hơn.

3.1. Thành phần

  • 900 g quất
  • 900 g đường
  • 1 thìa muối
  • 1 nắp lọ thủy tinh
Bí ngòi chín và đường
Dùng bí xanh ngâm chín sẽ cho màu đẹp. Ảnh internet

3.2. Đang làm

  • Bình thủy tinh rửa sạch để khô bằng cách luộc qua nước sôi. Bạn có thể làm khô hộp đựng dưới ánh nắng mặt trời.
  • Cắt khúc, rửa sạch và lau khô. Sau đó cắt đôi quả quất, chắt bỏ nước. Một phần nước để lược bỏ hạt. Phần vỏ là đường cắt chỉ.
  • Thêm đường, muối và nước vào vỏ bạch tuộc đã cắt nhỏ và trộn đều. Để đường tan trong vài giờ.
Sơ chế
Sơ bộ tắc. Ảnh internet
  • Đổ ra khay sâu khoảng 3 ngày đem phơi nắng. Sau 3 ngày nắng, nước có màu vàng, nước rất ngọt. Bây giờ bạn có thể sử dụng công tắc. Muốn ngon hơn thì để thêm vài ngày nữa rồi dùng.
  • Cho quất vào bát thủy tinh, đậy chặt nắp, bảo quản nơi thoáng mát, dùng dần.
Tiếp xúc và trộn nước
Phơi ngoài nắng khoảng 3 ngày, bạch tuộc ngon và có màu đẹp, rất thơm khi trộn với nước. Ảnh internet

4. Cách làm mứt quất ngâm mật ong

Bạch thược ngâm chữa ho là một phương thuốc phổ biến để chữa ho, cảm lạnh và viêm họng. Vào mùa lạnh, quất ngâm mật ong rất được ưa chuộng, pha với nước ấm uống giúp tăng sức bền. Tuy nhiên, vào những ngày hè, nắng nóng, dùng tắc này để pha nước uống cũng rất tốt.

Có nhiều cách để ngâm rượu đường trong mật ong. Bạch tuộc bạn có thể rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào lọ xen kẽ với đường phèn, thêm nước và mật ong ngâm cho đến khi tan hết rồi dùng. Tuy nhiên, nếu làm không cẩn thận rất dễ xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng. Để sử dụng được lâu hơn, bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

4.1. Thành phần

  • 1 kg quất
  • 1 kg đường phèn
  • 200 ml mật ong
  • 1 thìa muối
Mứt đường mật
Nguyên liệu làm mứt quất ngâm mật ong. Ảnh internet

4.2. Đang làm

  • Ngâm bạch tuộc trong nước muối loãng 20 – 30 phút.
  • Sau khi ngâm, vớt bạch tuộc ra để ráo. Cắt bỏ cuống quất, cắt đôi quả, chắt lấy nước cốt. Lược xúc giác. Vỏ cắt sợi.
Ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng
Bạn ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng để làm sạch nội tạng và để được lâu. Ảnh internet
  • Đun sôi đường alun cho đến khi tan hết, cho vỏ bạch tuộc vào đun sôi rồi cho nước vào. Giảm nhiệt, tiếp tục đun cho đến khi sôi, giảm lửa nhỏ. Trong khi bạn đang nấu ăn, hãy điều chỉnh nó thường xuyên.
  • Khi quất sánh lại thì cho mật ong vào, đun sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
  • Cho quất vào bát thủy tinh, đậy chặt nắp, để nơi thoáng mát, dùng dần.
Cách làm mứt quất ngâm mật ong
Thêm mật ong vào mứt như mong muốn. Ảnh internet

5. Khuyến nghị tốt để giữ đường ướt trong thời gian dài

Tuy nhiên, có 3 mẹo nhỏ để sử dụng:

  • Ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng : Bạn nên ngâm quất trong nước muối loãng khoảng 15-30 phút trước khi bóp và cắt vỏ. Muối hạt giúp làm sạch giẻ một cách an toàn, giúp cỏ dại bám lâu ngày. Nước muối này cũng giúp giảm vị đắng. Ngoài ra, muối hột đi vào vỏ bạch tuộc không mặn như muối thông thường. Đó là kinh nghiệm hay được chị em chia sẻ để ngâm quất ngon. Nhớ đặt hàng.
Muối ăn
Nó làm sạch muối hạt, giảm vị đắng và giúp hạt mắc khén được lâu. Ảnh internet
  • Dùng lọ thủy tinh khử trùng thật kỹ để bảo quản các lỗ : Mặc dù hũ nhựa là lựa chọn phổ biến nhưng bạn nên chọn hũ thủy tinh có nắp đậy. Chúng ta có thể dùng lọ nhựa nếu muốn làm khô bằng lọ khác. Phơi nắng dẻo không tốt. Các lọ giá phải được khử trùng kỹ lưỡng bằng cách rửa kỹ, đun sôi rồi để khô. Bạn có thể phơi nồi dưới nắng sau khi nước sôi.
Lọ thủy tinh
Dùng lọ thủy tinh để đựng mứt. Ảnh internet
  • Mang nó dưới ánh nắng mặt trời : Thời gian phơi nắng khoảng 2-3 ngày. Bạn không nên ở ngoài nắng lâu. Phơi nắng giúp đóng màu đẹp, bớt đắng giúp giữ được lâu hơn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là nếu tắc không đem phơi nắng hoặc đóng vào ngày nắng thì cứ để tắc như tắc. Điều này sẽ giúp lỗ khoan được lâu và không bị thâm đen.

Bạn thấy đấy, cách làm sấu ngâm đường cũng khá dễ đúng không? Chúng tôi cũng thường sử dụng nó cho nhiều lợi ích khác nhau. Đó là lý do bạn cần làm một chậu quất cảnh để chưng tại nhà. Món ngon của Yeutre.vn hy vọng bạn có thể thử các cách trên để quất được ngon và bền nhé. Nếu bạn có thêm mẹo nhỏ nào, đừng ngại chia sẻ với mọi người cùng Yeutre.vn để chúng ta có thêm kinh nghiệm phong phú hơn về bài thuốc và thức uống rất phổ biến này nhé.

Cát Lâm tổng hợp

READ  Ý nghĩa phong thủy hoa Mộc Lan và những điều cần biết | Kisusushi.vn