Hướng dẫn cách chế biến món ngao hấp sả dứa thơm ngọt, thanh mát
Nguyên liệu:
- 500g ngao tươi
- 1 củ sả
- 1 quả dứa vừa
- 1 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1 ống ớt hiểm
- 1 trái chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị:
- Rửa sạch ngao với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn.
- Gọt vỏ và cắt lát mỏng sả, dứa, hành tím, tỏi.
- Băm nhuyễn ớt hiểm.
- Lấy nước chanh từ trái chanh.
- Xử lý ngao:
- Đun sôi nước trong nồi lớn, cho ngao vào nồi và đun trong khoảng 3-5 phút để ngao mở vỏ.
- Vớt ngao ra khỏi nồi, loại bỏ vỏ và giữ lại nước dùng.
- Hấp ngao:
- Trên một nồi hấp, đặt lớp sả và hành tím băm nhuyễn lên đáy.
- Tiếp theo, xếp lớp ngao đã tách vỏ lên trên.
- Rắc đều hạt tiêu lên mặt ngao.
- Cho nước dùng từ ngao vào nồi hấp.
- Đậy kín nồi và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi ngao chín.
- Chuẩn bị gia vị:
- Trong một cái chảo nhỏ, đun nóng một ít dầu ăn.
- Sả và tỏi đã cắt lát để vào chảo và phi thơm.
- Thêm ớt hiểm và hành tím đã cắt lát vào chảo, xào đều.
- Kết hợp món ngao:
- Cho ngao đã hấp vào chảo và trút toàn bộ nước hấp vào chảo.
- Trộn đều gia vị và ngao để ngao thấm đều mùi vị.
- Thêm món dứa:
- Cuối cùng, thêm dứa đã cắt lát vào chảo và trộn đều với ngao.
- Nêm thêm gia vị như muối, đường, nước mắm để điều chỉnh vị ngọt, mặn.
- Khi dứa chín nhuyễn, tắt bếp.