11 lượt xem

Tỏi có mấy loại? 6 loại tỏi phổ biến nhất ở Việt Nam | Kisusushi.vn



Tỏi có hương vị và mùi thơm tăng cường sinh lực và rất dễ trồng. Đó là lý do tại sao có rất nhiều loại tỏi khác nhau, khiến nhiều người phân vân không biết lựa chọn. Bài viết hôm nay Bách Hóa Xanh sẽ giải thích cho các bạn về đặc điểm của 6 loại tỏi phổ biến ở Việt Nam.

Tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Chúng ta không thể phủ nhận mức độ phổ biến và khả năng ứng dụng của loại cây này.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và điều kiện tự nhiên, Việt Nam là nơi lý tưởng để trồng tỏi. Mỗi vùng sản xuất một loại tỏi với hương vị và hình dạng khác nhau. Bài viết hôm nay của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn phân biệt các loại tỏi này, cũng như cách bảo quản và sử dụng.


Đầu tiên Có bao nhiêu loại tỏi? 6 loại tỏi phổ biến nhất ở Việt Nam


Tỏi Lý Sơn

Nhắc đến vùng đất Lý Sơn không ai không biết đến loại tỏi này, đây cũng là một trong những đặc sản của Lý Sơn. Chúng có vỏ màu trắng, củ to vừa phải, từng tép tỏi rất đều và chắc, Kích thước từ 2 đến 6 cm. Tỏi đơn cơ Lý Sơn có mùi thơm và không nồng như các loại tỏi khác, khi ăn sống cũng không bị đắng.


Tỏi Lý Sơn có kích thước vừa phải, từng tép tỏi rất đều và chắc.Tỏi Lý Sơn có kích thước vừa phải, từng tép tỏi rất đều và chắc.

Giá tỏi Lý Sơn khác nhau trên thị trường 70.000 – 90.000 đ / kg (giá cập nhật tháng 8/2021).


Tỏi Phan Rang

Là đặc sản Phan Rang phổ biến và thường được mua về làm quà. Tỏi Phan Rang có vị cay rất nồng và độc đáo. Sau khi thu hoạch, chúng được phơi nắng để lớp vỏ bên ngoài bong ra, chỉ để lại lớp vỏ mỏng mượt. Sau đó, tỏi sẽ được bó lại và đem đi bán.

READ  TOP 11 quán nem nướng Đà Lạt ngon HẾT SẢY CON BÀ BẢY!! | Kisusushi.vn


Tỏi Phan Rang khá nhỏ và chắcTỏi Phan Rang khá nhỏ và chắc

Do đặc điểm của miền nóng, tép tỏi khá nhỏ và chắc. Ngoài ra, một điểm đặc biệt là tỏi Phan Rang không thể trồng được ở bất kỳ nơi nào khác. Giá tỏi ở mức trung bình 80.000 – 120.000 đồng / kg.


Tỏi Hải Dương

Nhắc đến Hải Dương không ai không biết đến đặc sản tỏi này. Củ tỏi Hải Dương khá to và chắc, hương vị rất sắc nét và có rất nhiều người thích đặc điểm của loại tỏi này.


Tỏi Hải Dương khá to và chắcTỏi Hải Dương khá to và chắc

Loại tỏi này có thể giữ được hương vị trong 12 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Giá tỏi Hải Dương 50.000 – 60.000 đồng / kg ..


Tỏi của cả hai

Điểm đặc biệt của Điện Biên Tcharku là vẻ ngoài của nó Mỗi củ chỉ chứa một hạt. Tỏi có mùi khét, là loại tỏi có nhiều tinh dầu. Kích thước nhỏ và hình bầu dục. Tỏi Điện Biên có giá từ 50.000 – 70.000 đồng / kg.


Kích thước của tỏi Điện Biên nhỏ, hình bầu dục.Kích thước của tỏi Điện Biên nhỏ, hình bầu dục.


Tỏi Khánh Hòa

Tỏi Khánh Hòa được trồng ở huyện Ninh Hòa, có nguồn gốc từ tỏi Lý Sơn, giá thành rẻ hơn tỏi Lý Sơn. Củ tỏi có màu trắng, Kích thước nhỏ, mùi thơm nhẹ. Tỏi Khánh Hòa giá trung bình 50.000 – 70.000 đồng / kg.

READ  45 kiểu đẹp cá tính phù hợp với mọi gương mặt hot nhất hiện nay | Kisusushi.vn


 Tỏi Khánh Hòa có kích thước nhỏ, mùi thơm cay nhẹ. Tỏi Khánh Hòa có kích thước nhỏ, mùi thơm cay nhẹ.


Tỏi Đà Lạt

Đặc trưng của Đà Lạt là tỏi có củ rất lớn và giá cả phải chăng. Vỏ ngoài màu nâu tím hoặc màu kem có sọc tím, củ dài và chắc, mùi thơm và độ cay không thể so sánh với tỏi Phan Rang hay Ly Sone, nhưng vẫn là loại tỏi Đà Lạt khá phổ biến. Bạn có thể tìm thấy tỏi ở các chợ với giá 90.000 – 120.000 đ / kg.


Tỏi Đà Lạt có vỏ màu nâu tím hoặc màu kem, có vệt tím, củ dài, chắc.Tỏi Đà Lạt có vỏ màu nâu tím hoặc màu kem, có vệt tím, củ dài, chắc.


2 Cách bảo quản tỏi tươi

Việc lựa chọn tỏi rất quan trọng, vì tỏi càng tươi thì càng để được lâu. Tỏi mềm có thể được nấu quá chín và bảo quản được lâu. Nên mua tỏi có vỏ bóng, không có nếp nhăn, vì ăn vào không có mầm sẽ dễ bị ngộ độc.

Tỏi cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

Để bảo quản tỏi, nên phơi ở nơi thoáng mát, không để trong tủ lạnh sẽ bị mốc. Tỏi cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giỏ đựng đồ, dây thừng, lưới chắn gió


3 Cẩn thận khi sử dụng tỏi


Không sử dụng những tép tỏi đã bóc vỏ quá lâu.

Khi tỏi đã tách khỏi củ, nên sử dụng trong thời gian ngắn để tỏi vẫn giữ được hương vị. Lời khuyên được đưa ra là tỏi đã bóc vỏ từ củ nên sử dụng trong một khoảng thời gian Từ 3 đến 10 ngày để giữ nguyên hương vị tỏi.

READ  Cách làm sốt cam chua ngọt trộn salad, ướp thịt ngon tại nhà | Kisusushi.vn


Những người có vấn đề về gan không nên dùng tỏi


Người có vấn đề về gan không nên dùng tỏi vì tỏi có tính nóngNgười có vấn đề về gan không nên dùng tỏi vì tỏi có tính nóng

Mặc dù tỏi có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus nhưng nếu bạn có vấn đề về gan thì không nên ăn. Tỏi có tính cay, nóng, làm nóng gan, về lâu dài sẽ khiến gan bị tổn thương.


Không ăn tỏi khi bị bệnh dạ dày

Tỏi có chứa axit không thích hợp cho những người mắc bệnh dạ dày. Nếu ăn tỏi sẽ gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, khó tiêu, trào ngược, …


Người bị bệnh dạ dày không nên ăn tỏi vì trong tỏi có chứa hàm lượng axit gây hại cho dạ dày.Người bị bệnh dạ dày không nên ăn tỏi vì trong tỏi có chứa hàm lượng axit gây hại cho dạ dày.


Người bị bệnh về mắt không nên ăn

Những người mắc các bệnh liên quan đến mắt, thị lực yếu không nên ăn nhiều tỏi, vì tỏi có thể làm cay mắt, dễ gây viêm mi, viêm kết mạc mắt.


Xem thêm: Hành tím, hành tím, tỏi: Loại nào bổ dưỡng hơn?


Qua bài viết trên, Bách hóa XANH đã cung cấp cho bạn thông tin về 6 loại tỏi phổ biến nhất Việt Nam. Đừng quên theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!


Bạn có thể quan tâm:

Phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn và tỏi trộn Trung Quốc

Mua tỏi củ chất lượng từ Vietfresh Bách Hóa Xanh:

Cửa hàng bách hóa XANH