61 lượt xem

Tìm hiểu về tên gọi các loại bánh ngọt Việt – từ Bắc vào Nam | Kisusushi.vn

Không chỉ có ẩm thực Việt Nam thơm ngon, đặc trưng mà nơi đây còn có rất nhiều loại bánh với hương vị hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Để hiểu hết về các loại bánh của Việt Nam, trước tiên chúng ta hãy liệt kê tên và ý nghĩa của các loại bánh truyền thống và nổi tiếng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về các loại bánh của Việt Nam thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam, bạn có thể tìm thấy những món bánh ngọt truyền thống ở khắp mọi nơi đại diện cho từng vùng miền. Tìm hiểu về các loại bánh của Việt Nam chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu. Ban đầu, Kate cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm và tìm hiểu thông tin về các loại bánh của Việt Nam. Và cuối cùng, tôi quyết định liệt kê và tìm hiểu tên các loại bánh khác nhau của Việt Nam, rồi dần dần tìm hiểu thêm về chúng. Trong bài viết này, Kate sẽ liệt kê một số loại bánh truyền thống nổi tiếng để mọi người tham khảo nhé!

Kẹo việt nam

Bánh ngọt Việt Nam – đa dạng và phong phú
(Ảnh: Internet)

Tổng hợp tên 14 loại bánh ngọt Việt Nam

Bánh lọt Cao Bằng

Sli pastel - Cao Bằng

Sli pastel – Cao Bằng

Cái tên bánh sli nghe khá ngộ nghĩnh, từ địa phương “sli” có nghĩa là bánh tẻ, có nơi còn gọi là bánh lọt nhân đậu phộng. Là món ngon truyền thống trong lễ hội làng Tày, Nùng ở Cao Bằng và Tết cổ truyền. Bánh có mùi thơm của gạo nếp, đậu phộng béo ngậy và đường mía ngọt ngào. Loại bánh này có xu hướng giống màu đỏ gạch, là một trong những thức quà được nhiều người lựa chọn làm quà khi đến Cao Bằng.

Bánh đậu hải đường

Bánh đậu

Bánh đậu

Được đặt theo tên của loại bánh này, bánh đậu xanh được làm bằng nhân đậu xanh, có độ ngọt vừa phải, hơi béo, thơm mùi hoa bưởi và khá dễ ăn. Hương vị ngọt ngào khiến bạn tan chảy trong miệng, nhưng dù là đặc sản của Hải Dương nhưng ngày nay, bánh đậu xanh vẫn rất được ưa chuộng và yêu thích trên khắp cả nước.

READ  Xem tử vi tuổi Mậu Dần năm 2022 nam mạng (1998) #Vượng hay Suy? | Kisusushi.vn

Bánh giò Bắc Giang

Bánh ngon

Bánh ngon

Gọi là bánh gio vì được làm từ gạo nếp ngâm với nước lá giang, gói lá rồi nấu chín. Là đặc sản của Bắc Giang, nhưng bánh chưng đêm giao thừa đã trở thành món bánh phổ biến từ lâu. Loại bánh này đặc biệt ở màu sắc của bánh, khi bỏ lớp lá cuối cùng sẽ thấy bánh tro có màu hổ phách nhạt, rất đẹp mắt. Ăn bánh gio đúng điệu giống như đắm mình trong bánh trôi nước mật để thưởng thức hương vị ngọt ngào, lạ miệng và rất hấp dẫn.

Bánh Cáy Thái Bình

Bánh Cáy - đặc sản Thái Bình

Bánh Cáy – đặc sản Thái Bình

Bánh Cáy là một loại bánh đặc sản của vùng đất Thái Bình và là một trong những loại bánh được nhiều người yêu thích. Thoạt nhìn, nhiều người nghĩ rằng đó là một loại bánh làm từ cá, nhưng có tên gọi đó là do sự ra đời của loại bánh này được một người phụ nữ đánh cá dâng lên vua nên có tên là “Canh Cầy”. “Bánh được làm bằng gạo nếp, đậu phộng, mè, cơm dừa và mứt bí rất ngọt.

Bánh giò hà nội

Bánh giò hà nội

Bánh chưng xanh hà nội

Cũng giống như món bánh đậu xanh ở trên, cái tên “bánh cốm” để chỉ nguyên liệu làm ra món bánh này. Là bánh cốm, bạn cũng có thể dùng nhân đậu, dừa nạo với mứt bí hoặc mứt hạt sen bên trong. Khi ăn thường giữ nguyên hương vị cốm ban đầu, kết hợp với mùi thơm ngào ngạt của nhân, đây cũng là món bánh được nhiều người muốn mua về làm quà khi ghé thăm Hà Nội.

Bánh gay Nam Định

Gai tarta - Nam Dinh

Gai tarta – Nam Dinh

Cái tên bánh gai là vì người ta sẽ cần một loại lá gọi là lá gai để làm bánh này, một loại cây rất phổ biến ở Nam Định. Với món bánh này, ăn bánh cũng là một nghệ thuật, vấn đề ăn bánh đạt tiêu chuẩn nghĩa là khi bóc bánh ra không bị dính lá, ăn không hết nhân.

READ  Những mẫu nail mắt mèo độc lạ làm mê mị lòng người các nàng nên thử một lần | Kisusushi.vn

Bánh tráng xoài Nha Trang

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài chua ngọt, hấp dẫn

Chắc hẳn nhiều người đã quen với vai cơm lam, nó là một đặc sản rất nổi tiếng ở địa phận Cam Lâm, Khánh Hòa. Gọi là bánh tráng xoài vì bánh được làm bằng mạch nha cùng với xoài trưởng thành, sau đó được đem bỏ đi như các loại bánh tráng khác. Ăn bánh sẽ có vị bùi bùi, bùi bùi của xoài và vị kẹo cao su rất ngon.

Bánh mè khu Cẩm Lệ, Quảng Nam

Bánh khô mè

Bánh khô mè

Bánh khô mè vừa giòn, vừa ngọt, bình dị như chính con người xứ Quảng. Ngày nay, bánh khô mè rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung và được nhiều người yêu thích bởi hương vị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Bánh da heo Hội An

Bánh da heo

Bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở Hội An

Bánh giò ở Hội An rất khác với bánh giò miền Nam, được làm bằng bột nếp tươi. Ăn bánh da heo Hội An, với mùi nếp tươi và vị béo đặc biệt của nước cốt dừa bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, mịn, ngọt.

Bánh ít bình định

Bánh ít bình định

Bánh ít bình định

Cái tên Bánh Ít không phải vì bánh này ít bánh mà vì trước đây nó có tên là Bánh Ít, theo tên của người con gái sáng tạo ra nó. Lâu dần, người ta gọi nó là bánh tẻ cho đơn giản. Bánh không ngọt, có độ dẻo, khi ăn không dính răng, có vị ngọt thanh của lá gai, dẻo thơm của gạo nếp, ngọt của đường, beo béo. dầu và thịt của đậu trộn. trong cùng một phần của bánh. Đây cũng là một loại bánh đặc trưng cho văn hóa ẩm thực miền trung.

Bánh bò Saigon

Bánh bò sài gòn

Bánh bò sài gòn

Sài Gòn là một loại bánh rất phổ biến được làm bằng bột gạo, đường, men và nước. Bánh mềm, có nhiều viên nhỏ trên bề mặt là do bên trong bánh có lỗ khi nặn. Ngày nay, món bánh này không chỉ phổ biến trên đường phố Sài Gòn, mà còn là món ăn khoái khẩu ở nhiều tỉnh thành phía Nam.

READ  Hạt đác là gì? Tác dụng, cách rim hạt đác và cách bảo quản | Kisusushi.vn

Pia Cakea Sóc Trăng

Bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn

Bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn

Là một trong những loại bánh truyền thống của Sóc Trăng và được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào dịp tết trung thu vì có vị ngọt dịu. Bánh pía được làm bằng bột mì, lòng đỏ trứng và sầu riêng. Đặc điểm lớn nhất của loại bánh này là bột có nhiều lớp, có thể bóc ra từng lớp, đó là lý do tại sao bánh pía còn được gọi là bánh không da.

Bánh xèo Phan Thiết

Bánh tráng giòn Phan Thiết

Bánh tráng giòn Phan Thiết

Có tên “bánh tái” là do loại bánh này có hình dáng rất giống chiếc thúng thường được dùng để xếp nồi. Loại bánh này được làm bằng khoai tây chiên và nhúng qua một lớp đường đun chảy. Khi ăn, bánh cuốn hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt bùi của khoai lang kết hợp với vị ngọt của đường tạo nên độ giòn rất hấp dẫn.

Bánh lá mơ miền tây

Bánh lá mơ miền tây

Bánh lá mơ – Một loại bánh đặc biệt của miền Tây

Gọi là bánh lá mơ vì nguyên liệu đặc trưng để làm món bánh này là lá mơ, bột gạo và nước cốt dừa. Bánh thường có màu xanh đậm, hơi tron, hình dài dẹt. Khi ăn, người ta ăn kèm với nước cốt dừa, sự kết hợp đặc biệt này mang lại hương vị thơm ngon, tạo cảm giác khá nghiện.

Trên đây là một số loại bánh truyền thống của Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. May mắn thay, với bài viết này, chúng ta đã có thêm một chút kiến ​​thức về sự độc đáo và đa dạng của các loại bánh Việt Nam để từng bước chinh phục họ. Chúc may mắn!

(Tham khảo hình ảnh từ nguồn Internet)

Xem thêm:

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học Giáo viên dạy làm bánh Âu Ávui lòng để lại thông tin của bạn trên “Cho tôi xin tên của bạn”Bên dưới, hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Bài viết cùng chủ đề: