153 lượt xem

Tháp đôi Quy Nhơn: Nét văn hóa độc đáo của người Chămpa | Kisusushi.vn

Ai đó đã từng nói: Mặt Quy Nhơn là biển, hồn Quy Nhơn là võ cổ truyền, hồn Quy Nhơn là đồi Thi Nhân nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử yên nghỉ, là di sản lịch sử Quy Nhơn. Tháp đôi “. Hãy Xin chào để biết Tháp đôi Quy Nhơn – Công trình kiến ​​trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa Chămpa này!

1. Tháp đôi Quy Nhơn ở đâu?

Cách trung tâm thành phố khoảng 3km về phía Tây Bắc. Tháp đôi Quy Nhơn nằm trên đường Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Làm thế nào để di chuyển: Du khách có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy hoặc xe khách. Nếu chọn đi xe khách, hãng xe Phương Trang được nhiều người giới thiệu với giá vé hợp lý. Nếu đi ô tô hoặc xe máy, bạn đi từ Cầu Đôi 19 trên đường vào khoảng 650m là đến thành phố, nhìn bên trái sẽ thấy Tháp Đôi. Ngoài ra, những du khách ở xa có thể lựa chọn đi máy bay Quy Nhơn. Sau đó đi ô tô hoặc xe khách giường nằm đi Tháp Đôi.

Thap-doi-quy-nhon

Ảnh: Sưu tầm

Thap-doi-o-quy-nhon

Ảnh: @_tuilathaoone

2. Vé tham quan và lịch trình Tháp đôi Quy Nhơn

Giờ mở cửa thăm khám tại đây là từ 07:00 đến 11:30 và từ 13:30 đến 17:00, tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé cực rẻ chỉ 8.000đ / lượt. Đó chỉ là phí dọn dẹp vệ sinh, thêm 5.000 đồng gửi xe. Như vậy, bạn chỉ mất 13.000 đồng để tham quan và khám phá công trình độc đáo này.

Tham-thap-doi

Ảnh: @havinhthuan

3. Lịch sử Tháp Đôi Bình Định

Bạn biết gì! Tháp Đôi có nhiều tên gọi khác nhau. Do tháp tọa lạc trên địa điểm phố cổ Hưng Thạnh nên còn được gọi là tháp Hưng Thạnh. Trong cuốn sách “Bình Định non sông” của ông Quách Tấn kể rằng người Pháp gọi tháp này là Tour Kh’mer. Hiện nó là một trong tám bộ tháp Chăm ở Bình Định. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 13. Đây là thời kỳ vương quốc Chămpa trải qua nhiều biến động.

Nó đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, trong đó có nhiều lần phá hủy tháp. Tuy nhiên, từ năm 1990 đến năm 1997, Tháp Đôi Quy Nhơn được những người thợ lành nghề trùng tu, làm đẹp. Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học và khảo cổ trong nước, các chuyên gia Ba Lan và sự đầu tư của nhà nước, di tích này đã được khôi phục lại hình dáng ban đầu.

Ngày nay, Tháp Đôi tọa lạc tại một khu đất bằng phẳng, đẹp đẽ rộng hơn 6.000 m2. Dưới bóng cây dừa, cau, cúc (cây gắn liền với văn hóa Chăm). Tháp ở Quy Nhơn cũng đang trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất Bình Định.

Thap-doi

Ảnh: @ huongtuoi13

4. Kiến trúc đặc biệt Tháp Đôi Quy Nhơn

4.1 Cấu trúc tháp đôi

Tòa tháp như một đôi quấn quýt, có cấu trúc độc đáo gồm hai tháp liền nhau. Bên trong tháp có một cối đá dùng để xay bột gạo, sau này được người Kinh sử dụng. Cổng Tháp Đôi giống như một mũi lao, đứng trong lòng tháp dường như có thể nhìn thấy toàn bộ “vũ trụ vạn vật”.

Cả hai tháp đều quay mặt ra cổng chính về phía nam. Tháp Đôi được xây bằng gạch nung được bọc kỹ bằng chất kết dính đặc biệt. Chăm là một kỹ thuật xây dựng độc đáo mà các nhà nghiên cứu ngày nay vẫn chưa thể giải mã được.

check-in-thap-doi

Ảnh: @hameyng

Tháp được cấu trúc thành hai phần chính. Chân tháp được xếp chắc chắn bằng khối đá (tháp lớn) và gạch (tháp nhỏ). Các góc của tháp hiện nay đã được trang trí bằng những nét đặc trưng của chúng, nhưng nhìn chung chúng vẫn là những hình tượng. Cùng với những bức phù điêu khắc họa các nhân vật, các vũ công với những vũ điệu lấy từ truyền thuyết của Ấn Độ. Các biểu tượng của chim thần Garuda giơ tay lên như thể họ đang nắm giữ tòa tháp nguy nga này. Cùng với đó là đầu voi, thân sư tử, là hình người ngồi với 6 hoặc 8 cánh tay bằng đá theo tín ngưỡng của người Chăm.

Tất cả đều được điêu khắc rất tinh xảo và dày dặn. Nhìn chung, nó trông rất sinh động và sống động. Chắc chắn sẽ thu hút du khách khi đến đây, tò mò và thực sự kinh ngạc trước công trình kiến ​​trúc Tháp Đôi Quy Nhơn này.

Thap-doi-quy-nhon

Ảnh: @haphammm

4.2 Tháp về phía Bắc

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy hai ngọn tháp khá cân đối, có chiều cao khoảng 20m. Cả phần thân và phần mái đều được xử lý tinh tế với độ co nhẹ. Hai bên trang trí hoa văn đối xứng nhau, xung quanh bờ nóc có 21 vũ nữ chạm trổ tinh xảo. Giữa mái và thân tháp được trang trí bằng hình ảnh một nhà sư đang ngồi thiền.

Thap-doi-quy-nhon

Ảnh: Sưu tầm

4.3 Tháp Nam

Tháp nhỏ có cấu trúc tương tự, cao 18m. Nhưng ở phần mái, thay vì hình ảnh các vũ nữ, nó được thể hiện bằng một đàn hươu cao cổ 13 con, trông rất nghịch ngợm và sinh động. Sự nghiêm khắc của người Chăm sẽ khiến bạn cảm thấy đây thực sự là một công trình kiến ​​trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Thap-mahatsa

Ảnh: @ quynh.korea

5. Ý nghĩa khu di tích tháp đôi Quy Nhơn

Nhiều du khách gần xa khi đến với tháp đôi Quy Nhơn đều đặt ra câu hỏi rằng tháp đôi Quy Nhơn thờ gì? Ý nghĩa của Tháp Đôi là gì? ” Theo ban quản lý và các cô chú ở đây, vật nuôi LINGA và YONI được thờ bên trong tháp, tượng trưng cho tín ngưỡng xưa và nay. Người dân nơi đây thờ cúng mong muốn sự thịnh vượng, mùa màng tươi tốt, dư dả.

Thap-doi-o-quy-nhon

Nếu bạn dự định tham dự Du lịch Quy Nhơn Đừng bỏ lỡ Tháp đôi! Đến đây để chiêm ngưỡng trí tuệ và tài năng của các tác phẩm nghệ thuật và tôn giáo của người Chăm xưa. Xấu hổ trước tàn tích của một triều đại đã mất, lắng đọng trước gian nan của thời gian. Đó sẽ là một trải nghiệm khó quên cho bạn khi đến đây.

Xem thêm các địa điểm khác tại Quy Nhơn

READ  Tép rang khế dân dã mà ngon cơm | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: