51 lượt xem

Thảo Quả Là Gì? Những Điều Nên Biết Về Thảo Quả ? | Kisusushi.vn

Các chuyên gia đầu ngành công nhận thảo quả là một loại thảo dược giàu chất dinh dưỡng, bao gồm: Carbohydrate; riboflavin và thiamine; chất đạm; Các loại vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, khoáng chất như phốt pho, canxi, đồng, mangan, sắt, magiê và kẽm; chất xơ; tinh dầu … Vậy thảo quả là gì? Với nhiều chất dinh dưỡng như vậy thảo quả có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Chuyên Gia Âu Á xem bài viết dưới đây nhé.

Thảo quả có thể được sử dụng trong nấu ăn không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhau ngay sau đây nhé! Thảo quả ra hoa vào mùa hè và kết trái vào mùa đông. Thảo quả mọc ở vùng núi cao trên 1.000 m, nơi có khí hậu mát mẻ, dưới rừng cây đại thụ, đất ẩm, nhiều mùn. Ở Việt Nam, thảo quả mọc nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn và Tây Bắc, các huyện vùng cao các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu.

Quả là gì?

Thảo quả là một loài thực vật có hoa trong họ Gừng, bề ngoài tương tự như cây gừng nhưng to hơn rất nhiều. Cây thảo có thể cao đến 2-3 m, đường kính gốc 4 cm. Quả của cây thảo mọc thành chùm lông đỏ ở gốc, giống quả mận chín. Thường người ta hái chủ yếu là hạt thảo quả, mỗi quả có khoảng 20 hạt. Hạt thảo quả có mùi thơm đặc trưng, ​​có tới 1,5% tinh dầu, có vị cay ấm, dễ chịu.

READ  Bạn đã biết cách pha nước chấm bún chả nướng đúng cách? | Kisusushi.vn


Thảo quả mọc ở vùng khí hậu núi cao (Nguồn: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của thảo quả

Thảo quả có thành phần hóa học chính là tinh dầu. Về các chất dinh dưỡng trong thảo quả, các chuyên gia đầu ngành công nhận thảo quả là một loại thảo dược rất giàu chất dinh dưỡng, như: Carbohydrate; riboflavin và thiamine; chất đạm; Các loại vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, khoáng chất như phốt pho, canxi, đồng, mangan, sắt, magiê và kẽm; chất xơ; dầu…

Tác dụng của thảo quả

Trong y học, thảo quả có vị cay, thơm, tính ấm. Hạt thảo quả được dùng làm thuốc chữa cảm sốt, làm ấm bụng, giúp ăn ngon.

Thảo quả khô thường được dùng trong nấu ăn, được sử dụng rộng rãi để tạo nên hương vị thơm ngon của nhiều món ăn.

Bạch đậu khấu giúp giảm lượng caffeine trong cơ thể.

– Giảm co thắt dạ dày và làm mát cơ thể

Trong dân gian, thảo quả được dùng để chữa đau bụng ở trẻ em, giảm đau họng, giảm đau dây thần kinh, chữa các bệnh viêm đường hô hấp do dị ứng như ho, cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn.

Sử dụng thảo quả trong nấu ăn

Vào những ngày mùa đông, người ta hái những quả chín vàng đem về phơi hoặc sấy khô dùng tay bẻ lớp vỏ bên ngoài để lấy hạt. Thảo quả còn được coi là “nữ hoàng” của các loại gia vị vì đặc tính thơm, ngọt và hơi sần. Thảo quả được sử dụng để chưng cất thành tinh dầu làm hương liệu và gia vị trong các món ăn và bánh ngọt. Ngoài ra, loại hạt này còn được dùng làm chất phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê.

READ  Chàng trai nấu ăn giỏi khoe nhan sắc cực phẩm, chị em đua nhau nhận chồng | Kisusushi.vn


Rong biển được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn do hương vị độc đáo của nó
và ngon (Nguồn: Internet)

Tác dụng phụ của bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng quá nhiều loại thảo dược này. Vì hạt thảo quả có thể gây đau dạ dày nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thảo quả bao gồm tức ngực, khó thở, phát ban hoặc sưng da.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ hiểu hơn về loại cây này và biết cách sử dụng thảo quả đúng cách để phát huy hết tác dụng. Là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Nhật Bản, Takoyaki đã vượt ra khỏi biên giới đến nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy Takoyaki là gì? Và làm thế nào để làm Takoyaki? Hãy cùng Hướng Dẫn Viên Chuyên Nghiệp Á Âu tìm hiểu ngay sau đây nhé!