45 lượt xem

Thanh cua là gì? Được làm từ gì? Ai nên và không nên ăn thanh cua? | Kisusushi.vn

Là một thực phẩm phổ biến, nhưng thanh cua là gì? Thanh cua được làm bằng gì? Nó được sử dụng như thế nào Đó là điều mà nhiều người vẫn đang thắc mắc và muốn tìm câu trả lời.

Khi đi ăn sushi, đặc biệt là ở những quán sushi bình dân, bạn sẽ bắt gặp món sushi nhồi thịt cua rất đẹp mắt nhưng giá trị lại rất rẻ. Nhiều người lầm tưởng đó là cua thật nhưng thực chất đó chỉ là thanh cua. Vậy bên trong thanh cua là gì? Hãy xem nơi sản xuất nó, bên dưới.

Thanh cua là gì?

Thành phần chính trong thanh cua là thức ăn được làm từ bột cá, hay còn gọi là Surimi. Surimia thường được làm bằng cá biển, ướp bột, đường, lòng trắng trứng và hương cua. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu không có vị cua thì đó sẽ là bột cá xay thông thường. Do nguyên liệu không phải là cua thật nên giá thanh cua rẻ hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán bar với nhiều mức giá khác nhau ở khắp mọi nơi.

Thanh cua là thành phần chính trong bột cá (Ảnh: Internet)

Thanh cua được làm bằng gì?

Thịt cá tách bỏ xương, rửa sạch rồi giã nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng nhưng có độ kết dính tương đối chắc.

Các thành phần của cá sẽ được làm sạch, thái mỏng và đập dập, sau đó trộn với các nguyên liệu khác, đóng khuôn và xử lý nhiệt để tạo ra sản phẩm.

READ  Dàn sao vướng scandal, Triệu Vy làm bay màu cả phim-Ngôi sao | Kisusushi.vn

Thanh cua được sử dụng nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc… Việt Nam tuy còn là một loại thực phẩm khá mới nhưng được khá nhiều người yêu thích.

Công dụng của thanh cua

Có thể nói, giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thanh cua có nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng nhưng cũng có những bất lợi về sức khỏe đối với một số người. Tuy nhiên, hầu như ai cũng có thể ăn được vì thanh cua rất bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể.

Thanh cua tương đối ít chất béo và năng lượng. Nếu ai cần kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể thì thanh cua có vẻ là một lựa chọn tốt. Với tính chất này, thanh cua sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao nên có lợi cho việc duy trì chức năng bình thường của cơ và thận.

Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, nó còn có khả năng duy trì chức năng thần kinh và ổn định nhịp tim. Chỉ 100 g thanh cua đã có thể cung cấp cho cơ thể 282 mg phốt pho, có thể cần khoảng 700 mg chất này.

Ai không nên ăn thanh cua?

Thủy ngân là một chất tương đối độc hại, nhất là khi nó vượt quá giới hạn cho phép. Vì vậy, mặc dù thanh cua chứa rất ít thủy ngân, đặc biệt là thanh cua làm bằng surimi rất tốt. Nhưng đối với cá, sẽ khó kiểm soát được lượng thủy ngân trong thịt cá.

READ  Tọa Độ 'Sống Ảo' Ở Vườn Nhãn Vĩnh Tuy Đẹp Hết Nấc | Kisusushi.vn

Nó chứa 529 mg natri trong 100 g thanh cua. Mức này đối với phụ nữ mang thai là khá cao vì được các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên nạp tối đa 2000mg cho cơ thể. Vì vậy, nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể, bà bầu sẽ có nguy cơ bị đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh thận.

Đây là món ăn nghèo đạm, 10 gam thanh cua chỉ có 7,62 gam chất đạm. Đối với những người đang bổ sung chất này, chọn thanh cua là không khả quan.

Thanh cua chứa một lượng carbohydrate tương đối cao, nếu lượng chất này vào cơ thể quá nhiều có thể gây ra các bệnh về đường ruột.

Đặc biệt, thanh cua có thể chứa thêm chất phụ gia và chất bảo quản. Những chất này sẽ không có lợi cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Lượng đường trong sản phẩm không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Một số thanh cua ngọt là gì?

Món thanh cua có màu sắc và hương vị khá hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Là một loại thực phẩm tiện lợi, thanh cua thường được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Các món thanh cua gồm có: trứng cuộn thanh cua, thanh cua chiên, sushi thanh cua, kimbapa thanh cua, gỏi rong biển trộn thanh cua, ramera hải sản … Thanh cua có màu sắc và mùi vị khá hấp dẫn. Đặc biệt được các em nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, bạn cần lưu ý sử dụng thanh cua với lượng vừa phải, không nên lạm dụng thực phẩm này.

READ  Uống nước chanh mỗi ngày có tốt không và uống khi nào? | Kisusushi.vn

Với những thông tin hữu ích về kiến ​​thức ẩm thực vừa được CET chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm thanh cua là gì? Công dụng và cách dùng của cây càng cua. Để hiểu rõ hơn về lợi và hại khi ăn càng cua nên cân nhắc trước khi sử dụng hoặc chỉ dùng với lượng vừa đủ.

Bạn có thể quan tâm: