55 lượt xem

Thái Văn Cơ, người mẹ bất hạnh nhất lịch sử TQ | Kisusushi.vn


Trong phần 4, là phần cuối cùng của loạt bài này, chúng tôi muốn kết thúc với “Tứ đại tài năng của Trung Quốc”, kể về cuộc đời và những đóng góp của Thái Văn Cơ cho nền văn học và nghệ thuật Trung Quốc.

(Tứ đại tài tử – Phần 4)

Có một điểm chung với Lý Thanh Chiếu, Trác Văn Quân, Ban Chiêu – trong số các nữ ca sĩ mà chúng tôi đã trình bày trong 3 tập trước của Tứ đại tài nữ Trung Hoa: họ đều là những người phụ nữ lắm tài nhiều tật, nhưng đều trải qua cuộc sống hôn nhân. những khó khăn, bất hạnh của con người. Và người cuối cùng trong Tứ đại tài tử, Thái Văn Cơ, tình cờ là một người phụ nữ khôn ngoan, chịu chung số phận, dù người mẹ quá tủi thân khi phải từ biệt hai con sớm như vậy. còn trẻ.

Trong tập thứ tư và cũng là tập cuối cùng của loạt phim này, chúng tôi muốn khép lại “Tứ đại tài năng của Trung Quốc” bằng cách chia sẻ cuộc đời và những đóng góp của họ cho nền văn học và nghệ thuật Trung Quốc. Vương quốc Thái Vân Cơ.

Tài sắc – Người mẹ bất hạnh nhất lịch sử Trung Quốc

Thái Văn Cơ (Thái Điềm), sinh năm 177, không rõ năm mất, hiệu là Chiêu Cơ, tự là Trần Lưu (nay là tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). Cha ông là Thái Ung (132-192), nhà văn, nhà sử học, làm quan đến cuối thời Đông Hán.

Theo truyền thuyết, Thái Ung, cha của ông, cũng là một nhà thơ rất điêu luyện về âm luật. Truyền thuyết kể rằng quy luật âm thanh đã được điều chỉnh tốt đến mức một ngày nọ, ông nghe thấy âm thanh của gỗ và nói với người hút củi: “Tôi nghe thấy tiếng gỗ nổ, tôi biết đó là gỗ tốt, đừng đốt nó. “Sau đó, anh ta xin một khúc củi mang về, đánh đàn và phát ra âm thanh rất rõ ràng.

READ  Cách sơ chế nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản nhất tại nhà | Kisusushi.vn

Đời tư của ông gắn liền với những biến cố lịch sử thời bấy giờ, ông gắn liền với những cuộc phiêu bạt, lưu lạc của người dân trong nhiều năm. Năm mười sáu tuổi, cô kết hôn với một danh nhân nổi tiếng Thái Diễm, nhưng chồng cô qua đời ngay sau đó. Điều này khiến cô nghĩ rằng gia đình chồng cam chịu nhưng vợ chồng cô không có con nên Vân Cơ được nhà chồng gửi về nhà cha mẹ đẻ.

Sau đó, nhờ Tào Tháo, bạn thân của Thái Ung, thương xót Văn Cơ, sai sứ mang vàng ngọc đến đổi. (Hình minh họa)

Về sau, triều đại Đông Hán bắt đầu có dấu hiệu suy tàn, thời thế loạn lạc. Thái Ung đã gửi lời cảnh cáo đến hoàng đế về việc chính quyền, nhưng hoàng đế chấp nhận lời cảnh báo này về việc thành lập nhà Hán, đồng thời nguội lạnh và không còn coi trọng Thái Ung nữa. Cuối cùng, anh buộc cha mình phải báo cáo về quê ngoại của anh ở Trường An.

Chẳng bao lâu, quả nhiên, triều đại Đông Hán bắt đầu suy tàn, lúc đó quân của Đổng Trác nổi dậy, lật đổ quyền cai trị của nhà vua, dẹp tan quan lại và dân chúng, bắt cung nữ. Một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn như Văn Cơ chẳng may không kịp cứu mình, năm 192 bị quân Thái Văn Cơ Đổng Trác bắt sống. Năm 195, Tả Hiền Vương nước Nam Xích Đế đánh bại quân của Đổng Trác, thấy Vân Cơ xinh đẹp, tài giỏi nên bắt nàng về làm vợ trên đất Xi Vưu, sinh được hai con. .

READ  Gợi ý lịch trình du lịch siêu thú vị | Kisusushi.vn

Sau đó, nhờ Tào Tháo, bạn thân của Thái Ung, thương xót Văn Cơ, sai sứ mang vàng ngọc đến đổi. Thế nhưng, một người mẹ hai con không được về chung một nhà với chị đau đớn biết bao. Đối với Van Cor, điều này khiến anh vô cùng đau khổ, dằn vặt và lưu lạc cả cuộc đời nơi cố hương.

Cảm xúc buồn trong thơ Thái Điềm

Cuộc đời khốn khó và vất vả của Thái Văn Cơ đã ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách thơ của ông. Bằng những cảm xúc đau và thực, bà đã sáng tác nên những tác phẩm nổi tiếng và được mệnh danh là một trong những tài sắc vẹn toàn của phụ nữ Trung Hoa cổ đại.

Thái Văn Cơ, người mẹ bất hạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc - 2

Mặc dù nội dung chính là câu chuyện về cuộc đời cá nhân của Thái Văn Cơ, nhưng số phận của ông lại gắn liền với những sự kiện lớn của xã hội nên tính cách lịch sử tiêu biểu rất rõ ràng. (Hình minh họa)

Khi nói về tác phẩm của Thái Điềm, có hai bài thơ được truyền từ đời này sang đời khác và tồn tại cho đến ngày nay. Đó là hai sự phẫn nộ (một bài thơ buồn) – một bài thơ ngũ ngôn theo lối cổ và một câu thơ có tên là Hồ già tám nhịp. Trong số đó có Bi d’ang thi, một trong những bài thơ tự truyện nổi tiếng nhất trong nền thơ ca cổ điển Trung Quốc.

Bám sát cuộc đời của Thái Văn Cơ, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách tự sự và cảm xúc trữ tình, “Bi phẫn thị” như một trang báo đầy xúc động, nỗi buồn mất nước, tan cửa nát nhà tràn ngập tâm trí. Từ lúc triều đình rối ren ở đó, từ việc bị Xi-mông buộc phải sống ở vùng đất biên cương xa lạ, đến nỗi đau đớn khi phải từ biệt hai đứa con, đến tâm trạng cô đơn và sợ hãi khi chết. sống thanh bình nơi cố hương. Mặc dù nội dung chính là câu chuyện về cuộc đời cá nhân của Thái Văn Cơ, nhưng số phận của ông lại gắn liền với những sự kiện lớn của xã hội nên tính cách lịch sử tiêu biểu rất rõ ràng.

READ  4 Cách dưỡng tóc bằng dầu dừa cực đơn giản và hiệu quả | Kisusushi.vn

Có rất nhiều cảm nhận và đánh giá “bi phẫn” không chỉ từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà còn từ các học giả, nhà phê bình văn học trên khắp thế giới đã nghiên cứu, miêu tả nỗi nhớ mong và nỗi buồn của anh, rằng những lời nói đó đau đớn khủng khiếp, như thể mỗi chữ đều là một xé. “

Những thói quen hoang dã khác

Không giống như các đạo đức khác

Nơi có nhiều băng và tuyết

Hồ gió quanh năm

Phiêu lưu trong chiếc áo sơ mi

Gió thổi bên tai bạn

Khi tôi nhớ cha mẹ của tôi

Khóc liên tục

Có khách từ bên ngoài

Chà, hạnh phúc, hạnh phúc

Hãy đến thăm tin tức

Nơi sinh không giống nơi

Đột nhiên một người thân yêu

Gửi người đưa tin đến đón bạn

Khi tất cả mong muốn được hoàn thành

Thật khó để từ bỏ trẻ em một lần nữa

Máu và cục trong ruột

Đoàn tụ không hẹn trước

Sự sống và cái chết rất xa

Sao bạn dám nói lời tạm biệt

Ôm cổ em bé

Hỏi mẹ bạn xem bạn có thực sự muốn đi không?

“Mọi người nói vậy

Anh ấy sẽ trở lại vào ngày mai chứ?

Yêu mẹ mỗi ngày

Tại sao không tử tế bây giờ?

Em bé còn nhỏ

Nếu bạn không phiền! “

Theo D.AP (Khampha.vn)