20 lượt xem

Tết Đông Chí – Phong tục đặc sắc của người Hoa trên khắp thế giới. | Kisusushi.vn

Đông chí – Đây là một lễ kỷ niệm năm mới truyền thống độc đáo của Trung Quốc và thời gian mang tính nghi lễ đã giữ một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc trong hàng nghìn năm.

Đông chí năm 2021 sẽ nhằm ngày 22 tháng 12, tức ngày 19 tháng 11 năm Tân Sửu dương lịch. âm lịch. (Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về lịch Đông chí 2021 tại đây lịch vạn niên). Ngày Đông chí kéo dài 15 ngày từ 22/12/2020 đến 4/1/2021.

Năm 2021 đông chí

Có rất nhiều lễ hội truyền thống của ngày đông chí trên khắp thế giới, chẳng hạn như Lễ hội Wicca Yule, một trong tám lễ hội Sabbat của người Neopolitan (Neopagan). Và nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức các lễ hội vào hoặc xung quanh ngày này, chẳng hạn như Lễ hội Yalda, Lễ hội Saturnalia, Lễ hội Giáng sinh, Lễ hội Hanukkah, Lễ hội Festivus, Lễ hội Kwanzaa và Lễ hội HumanLight …

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Lễ hội Đông chí sôi động ở Thung lũng Pakistan

Trong số những lễ hội này phải kể đến Đông chí – Tết cổ truyền độc đáo của người Hoa trên khắp thế giới và là thời điểm tổ chức các nghi lễ, chiếm một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống hàng nghìn năm của Trung Quốc. Vậy Tết Đông chí ở Trung Quốc như thế nào? Nó từ đâu đến? được truyền thống thật thú vị … Cùng nhau học hỏi để làm giàu thêm kiến ​​thức nhé!

>>> Đã có hàng LÁ SỐ TỬ VI . Xem ngay!

>>> Đã có hàng XEM TUỔI CỦA TRÁI ĐẤT. Xem ngay!

1. / Đông chí là gì?

Đông Chí là một trong 24 thuật ngữ của hệ mặt trời trong năm: “Winter” có nghĩa là mùa đông. Chữ “Chí” trong cụm từ “Đông Chí” có nghĩa là tột cùng, đỉnh cao. Nhưng cực điểm, cực điểm không phải là cực lạnh mà chỉ là vị trí của Trái đất quay quanh Mặt trời, đối với ngày đông chí, những người sống ở Bắc bán cầu sẽ thấy rằng ngày đó rất ngắn trong ngày đông chí. Sau ngày đông chí, ngày mới bắt đầu dài ra và ngược lại, người dân ở Nam bán cầu sẽ có những ngày rất dài.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Vị trí của trái đất trong bốn mùa trong năm

Đông chí là ngày đông chí trong múi giờ địa phương của bạn. Theo quan điểm của người Trung Quốc và các dân tộc khác chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc cổ đại, chẳng hạn như Việt Nam, ngày đông chí trùng với các tính toán thiên văn cho Bắc bán cầu. Ngày Đông chí là yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên đán, cũng như tháng nhuận trong năm. những ngày tốt và xấu và tất cả các tiết khí khác trong âm lịch năm sau …

>>> Tử vi hàng ngàyBói 12 cung hoàng đạoXem bài Tarot

2. / Nguồn gốc của Tết Đông chí ở Trung Quốc.

Đông chí là một trong những thời điểm nghi lễ đã giữ một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc trong hàng nghìn năm.

Trung Quốc cổ đại chia năm thành 24 tiết khí, mỗi tiết 15 ngày đánh dấu sự thay đổi khí hậu và sự chuyển đổi của các mùa trong năm. Điều này được thể hiện rõ trong lịch triều đình Trung Quốc và thời gian tổ chức các lễ hội và nghi lễ, bao gồm cả những lễ được tổ chức trong ngày Đông chí.

READ  Gợi Ý 3 Cửa Hàng Giặt Là Khu Vực Hoàn Kiếm Hà Nội Giá Rẻ | Kisusushi.vn

Lễ hội Đông chí là một lễ hội có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo sử sách ghi lại, vào thời đại phong kiến, vào ngày “Đông Chí”, các vua và quan lại cùng nhau thưởng thức âm nhạc trong 5 ngày, còn trong các gia đình Nhân dân thì mọi người. cũng sẽ chơi tất cả các loại nhạc cụ để vui chơi cùng nhau.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Từ xa xưa, các triều đại phong kiến ​​của Trung Quốc đều coi ngày đông chí là quốc lễ

Từ thời nhà Thương, nhà Chu đến nhà Tần (Ka 221 – Ko 206), ngày Đông chí được coi là ngày đầu năm mới và cũng là ngày tốt lành để các vị vua chọn làm lễ tế trời.

Vào thời nhà Hán (năm 206 – 220 sau Công nguyên), Dong Zhi được gọi là “Dong Tiet” và phong tục tặng quà để chúc mừng nhau đã lan rộng (gọi là “bai dong”). Ngày đông chí trở thành quốc lễ, các quan chức và quân đội đình chỉ các nhiệm vụ chính thức, biên giới đóng cửa và thương mại chấm dứt. Đối với những người làm việc không mệt mỏi và cống hiến hết mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, mỗi ngày là một khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi và xứng đáng.

Vào thời nhà Ngụy Tấn, “Đông Chí” được gọi là “A Tuệ”, mọi người thường mừng cha mẹ và người lớn tuổi.

Từ triều đại nhà Đường và nhà Tống, Dongzhi bắt đầu trở thành ngày thờ cúng tổ tiên. Nhà vua sẽ hy sinh rất lớn để tỏ lòng tôn kính với Thiên đàng. Đền Trời ở Bắc Kinh được xây dựng cách đây khoảng 600 năm cho nghi lễ này. Trong “Thanh Gia Lục”, một tài liệu thời nhà Thanh, Đông chí và các nghi lễ được tổ chức vào ngày đó có ý nghĩa tương tự như lễ mừng năm mới.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Uống rượu trong ngày Tết

Tôn trọng thiên đường là một nguyên tắc cơ bản trong tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo ý muốn của Chúa và quy luật tự nhiên. Cũng giống như mùa đông khắc nghiệt giống như một hành trình gian khổ để bắt đầu một cái mới, cũng là khoảng thời gian để suy ngẫm và ngẫm nghĩ.

Các quy tắc nghi thức được gọi là Nho giáo đóng một vai trò trung tâm trong đời sống tinh thần của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cổ đại và người dân của họ. Con Thiên Chúa giáo dục con người khiêm nhường trước ân sủng và quyền năng vô biên của vũ trụ. Các triều đại cổ đại tạ ơn Chúa và công nhận vị trí của con người trong thế giới tự nhiên.

3. / Phong tục ăn mừng ngày đông chí của người Trung Quốc.

Tục sơn và treo bức tranh cây đào có 9 bông hoa trắng trên tường sau ngày đông chí.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Treo tranh hoa đào ngày tết

Ở Trung Quốc đại lục, trong ngày đông chí, ngày ngắn nhất và đêm dài nhất, vì vậy đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong quy luật tự nhiên. nhường chỗ cho ánh sáng đầy dương, nó sẽ vượt qua. sáng sủa hơn bao giờ hết. Ngoài ra, khi ngày đông chí đến cũng là thời điểm báo hiệu chu kỳ hàng năm sắp kết thúc.

READ  Hướng dẫn 9 cách tẩy tế bào chết ở môi hiệu quả tại nhà | Kisusushi.vn

Mặc dù ngày đông chí là ngày đen tối nhất trong năm, đánh dấu sự khắc nghiệt của mùa đông nhưng nó không hẳn là ngày lạnh nhất. Có một câu nói phổ biến: “Hàn Thiên” có nghĩa là khi đông chí đến, những ngày lạnh giá nhất của mùa đông cũng bắt đầu. Khi ngày dài hơn, sẽ mất vài tuần để ánh sáng mặt trời bao phủ Bắc bán cầu.

Mùa đông sau ngày đông chí kéo dài chín lần trong 81 ngày, điều này được ghi lại trong truyền thống dân gian Trung Quốc, và mỗi mốc chín ngày đại diện cho một thời kỳ khác nhau của mùa lạnh này được gọi là đông chí, một “chín”.

Chu kỳ mùa đông kéo dài 81 ngày được thể hiện trong một bài đồng dao gọi là “Dong Jiu Jiu ca”:

Nội dung của các bài đồng dao tùy theo vùng miền, sau đây là các bài đồng dao dân gian của miền Bắc Trung Quốc:

“Chín một, chín không hành động,

Ba chín chín chín ống trên cùng,

Năm chín và chín số phận tiền định Willow,

Bảy Chín Hạ Khải, Tám Chín Con Nhạn,

Chín đình là chín, canh bò thành ống đất ”.

Chuyến du lịch:

“Chín một, chín hai, tay không cử động,

Chín ba, chín bốn, đi bộ trên băng,

Chín năm, chín sáu, cây liễu xanh rơi,

Chín bảy tảng băng tan, chín tám con én quay trở lại,

Chín chín, cuối đông, đàn trâu của chúng ta sẽ trở lại đồng ruộng. ‘

Để đánh dấu sự trôi qua của mỗi năm mới âm lịch, người Trung Quốc thường vẽ bức tranh cây đào với 9 bông hoa màu trắng, sau đó treo lên tường, cứ mỗi độ chín một cành hoa lại được sơn màu đỏ, phong. Phong tục này được gọi là “vẽ tranh”. chín ”, bức tranh có tên là“ mai hoa tiêu Hàn đồ ”, khi xuân về bức tranh rực rỡ sắc màu đón xuân, muôn loài hoa đua nở.

Tục ăn Thang Viên – một món chè tương tự như chè trôi nước ngày Đông chí.

Vào ngày Đông chí, các gia đình người Hoa trên khắp thế giới nghỉ ngơi, tổ chức lễ hội và bày cỗ bàn thờ thần linh, tổ tiên.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Chè trôi hay bánh trôi – Món ăn truyền thống ngày đông chí

Cũng như Tết Nguyên đán, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu có các loại bánh đặc trưng như Bánh Tổ, Bánh ú, Bánh Trung thu và Đông chí cũng có một món ăn riêng, đó là “Chè trôi”. nước ”(hay còn gọi là chè trôi nước hay bánh trôi tàu).

Trước đây, ngày đông chí rất lạnh nên người ta thường kèm theo những món ăn giúp giữ ấm cơ thể như bánh bao hấp, hoành thánh. Với lãnh thổ rộng lớn, sự khác biệt về truyền thống giữa các khu vực của Trung Quốc là rất rõ ràng. Ở miền Bắc lạnh giá, các món thịt và thức uống được coi là “nóng” sẽ rất được ưa chuộng, trong khi ở miền Nam người ta thường ăn thang viên, một món chè gần giống chè và dần trở thành một món cao lương mỹ vị. Trung Quốc cho đến ngày nay.

READ  Năm mới mặc áo màu gì? Các màu áo hot trend dịp Tết 2022 | Kisusushi.vn

Ngoài ra, đây cũng là món ăn được cho là có liên quan đến câu chuyện người con gái hiếu thảo trong truyện “te noraezean” mang ý nghĩa đoàn kết.

>> Xem Thêm: Tử vi hàng ngày – Vận trình hàng ngày của bạn như thế nào và Đọc vị

Tuy nhiên, trong không khí náo nhiệt này lại có một nhóm người Hoa không làm lễ ăn hỏi và ăn chè trôi nước truyền thống, họ là ai và tại sao lại như vậy? Họ Phong là người Trung Quốc (nguyên quán ở huyện Hắc Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), vì xưa kia, có một cô gái nghèo họ Phùng phải đi làm giúp việc trong một gia đình họ Đường. khá khắt khe và tiết chế trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong các dịp lễ tết hàng năm. Một lần vào dịp Đông chí, trong lúc dọn bàn cúng tế, người phụ nữ họ Phùng này đã vô tình làm rơi đĩa thức ăn, khiến gia chủ tức giận và đánh cô. Hành vi tàn ác của gia đình chủ nhà này đã khiến những người thân của Phùng vô cùng tức giận và họ tuyên bố từ đó về sau sẽ không tổ chức lễ Đông chí để tưởng nhớ sự trả thù của cô gái đã bị đánh chết vì một chuyện vặt vãnh. Đây cũng là một điểm đáng buồn và làm phong phú thêm những câu chuyện về cuộc gặp gỡ trong ngày đông chí này.

4. / Phong tục ăn mừng Đông chí của người Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh, do yếu tố nhập cư, người Hoa khi di cư đến vùng đất mới thường mang theo phong tục tập quán, đồng thời họ cũng mang theo “Tết Đông chí” đến vùng đất mới.

Đông chí - Một phong tục độc đáo của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Một góc TP.HCM những ngày giáp Tết.

Trái ngược với phong tục truyền thống của ngày lễ, khi đến định cư ở các vùng lãnh thổ mới, người Trung Quốc có xu hướng kết hợp chúng với các đặc điểm của vùng lãnh thổ mới và giảm bớt các phong tục ban đầu của lễ hội, để phù hợp hơn với cộng đồng xã hội mới. những gì chúng ta đang sống

Vì vậy, ngày “Đông chí” ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều thay đổi khác so với ban đầu và chỉ được biết đến là ngày thờ cúng tổ tiên, ông bà. Món ăn chính thức của ngày này là “trà lang” vẫn có nghĩa là “đoàn kết, sum họp”.

Theo tôi, vì cuộc sống không quá khó khăn như ngày nay nên việc tổ chức ngày Đông chí của nước ta trong mỗi gia đình không phải là việc quá khó khăn nhưng vẫn giữ được nét văn hóa đẹp, đáng trân trọng bảo tồn.

Tạp chí 12 cung hoàng đạo năm 2021