32 lượt xem

Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có dương tính không? | Kisusushi.vnKết quả của bài kiểm tra Covid có hiển thị các đường tối và làm bạn ngạc nhiên không? Sau đó, chúng ta hãy tìm hiểu xem liệu xét nghiệm Covid có thể xác định tình trạng bệnh với một vạch dày với một vạch đậm hay không.

Ngày nay, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp khiến người dân hoang mang, lo lắng và một trong những cách kiểm tra nhanh nhất là sử dụng test nhanh Covid tại nhà. Tuy nhiên, kết quả này đôi khi hiển thị một vạch nhạt, một vạch đậm khiến mọi người hoang mang không biết mình có bị Covid hay không. Đừng quên rằng bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Đầu tiênKiểm tra Covid có vạch tối không? Có một đặc điểm kỹ thuật cho điều kiện?

Test nhanh Covid có nét bị mờ, nét dàyTest nhanh Covid có nét bị mờ, nét dày

Kết quả của test nhanh Covid-19 sẽ dựa trên kết quả dương tính hoặc âm tính Kết quả của dòng khay kiểm tra là dòng 1 chữ C hoặc dòng 2 chữ C và Tn. Kết quả sẽ được hiển thị trong trường C và T với 3 trường hợp, như sau:

 • Kết quả của các bài kiểm tra nhanh được hiển thị trong thanh 1 trong chữ C.: Có nghĩa là âm tính tại thời điểm thử nghiệm. Số lượng mẫu bạn lấy ở dòng C yếu không đủ số lượng mẫu bạn lấy ở dòng C dày. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả trên vạch T nếu không lấy đủ mẫu.

 • Kết quả test nhanh cho thấy 2 vạch ở cả C và Tn: Dương tính với Covid-19 tại thời điểm thử nghiệm. Vạch màu đỏ ở vị trí T càng đậm thì tải lượng virus trên cơ thể càng cao. Nếu nó yếu, tức là tải lượng virus trên cơ thể thấp.

 • Kết quả test nhanh chỉ có một dòng chữ T hoặc không xuất hiện cả hai dòng: Kết quả không hợp lệ, phải thử lại phép thử.

READ  Chợ Bến Đình - khu chợ hải sản tươi ngon giá rẻ ở Vũng Tàu chỉ dân "nằm vùng" mới biết | Kisusushi.vn

Kết quả của các bài kiểm tra nhanh cho thấy các đường dày và mờ trong khay thử nghiệm không xác định rõ 100% tình trạng bệnh lý Vì có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả của các bài test nhanh. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên liên hệ với cơ quan y tế để thực hiện xét nghiệm PCR nhằm xác nhận tình trạng bệnh của mình.

Tiếp tục Hỏi. Bác sĩ Đỗ Văn Dũng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP. cho biết: Trong thực tế, Việc sử dụng bộ xét nghiệm không phải là một giá trị để xác định tiên lượng của bệnh nó nặng hay nhẹ. Khi bệnh nhân có thể tiếp xúc với COVID-19, Sau 3-5 ngày kiểm tra một lần để tránh cặn bẩn. Việc sử dụng quá nhiều bộ dụng cụ kiểm tra hoặc kiểm tra hàng ngày là không cần thiết và tốn kém.

2Tại sao bài kiểm tra Covid có đường mờ và đường dày?

Cách đọc kết quả kiểm tra CovidCách đọc kết quả kiểm tra Covid

Thử nghiệm nhanh khuyến khích việc tự sử dụng, hầu hết các thử nghiệm nhanh trên thị trường hiện nay đều cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Đình Bình, chuyên gia về nhiễm khuẩn và vi sinh y học của Bệnh viện Đại học Y Dược, có một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh như:

 • Vì chế độ lấy mẫu: Mẫu thử không đủ, không đúng vị trí, lấy không đủ độ sâu, lấy mẫu 2 lần liên tiếp vào bên mũi kết quả băng thử không phát hiện ra mẫu.

 • Thời gian lấy mẫu: Những ngày đầu nhiễm bệnh tỷ lệ âm tính cao, khi có triệu chứng khả năng dương tính cao hơn không có triệu chứng, sau khi nhiễm bệnh trên 7 ngày tỷ lệ âm tính cũng cao hơn. kết quả của kết quả kiểm tra sẽ có các vạch dày hoặc yếu.

 • Nồng độ vi rút trong mẫu thử: Nếu nồng độ vi rút trong mẫu cao, tỷ lệ dương tính cao sẽ xuất hiện vạch đậm, nồng độ vi rút thấp thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính, xuất hiện vạch mờ.

READ  Fondant là gì? Các loại fondant cơ bản cần biết | Kisusushi.vn

Tài liệu tham khảo: Cách lấy mẫu xét nghiệm Covid nhanh chóng tại nhà bằng nước bọt chuẩn

3Các lưu ý khi kiểm tra nhanh Covid tại nhà

Một số lưu ý tại nhà khi bạn dùng thử Covid nhanh chóngMột số lưu ý tại nhà khi bạn dùng thử Covid nhanh chóng

Kiểm tra nhanh Covid Cho kết quả nhanh chóng và độ chính xác trên 90%. Tuy nhiên, kết quả của các xét nghiệm nhanh có thể dẫn đến tình huống âm tính giả. Do đó, để kiểm tra nhanh Covid, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Kết quả chỉ có giá trị trong 72 giờ: Kết quả thử nghiệm chỉ có giá trị trong vòng 72 giờ sau khi lấy mẫu.

 • Khi nào cần thực hiện các kết quả lấy mẫu thật chính xác?: Đây là thời điểm chính xác nhất cho bài kiểm tra nhanh của Covid khoảng 5 ngày sau khi bắt đầu các triệu chứng. Trong thời kỳ ủ bệnh hoặc thời kỳ hồi phục, nồng độ vi rút thấp có thể gây ra các vệt mờ, tối gây nhầm lẫn.

 • Hãy yên tâm rằng kết quả của test nhanh là dương tính với Covid-19: Nếu bạn nhận được kết quả dương tính ở dòng 2, thì Đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh và liên hệ với nhân viên y tế trong khu vực gần nơi bạn sống nhất, đặt cách ly để không làm ô nhiễm khu vực xung quanh.

 • Người vận hành phải thực hiện các thao tác lấy mẫu chính xác: Đó là lý do tại sao Nếu bạn lấy quá ít chất lỏng, kết quả có thể sai người lấy mẫu có thể dương tính với Covid-19.

 • Thời gian để đọc kết quả: Tùy từng mẫu test kit mà thời gian đọc kết quả khác nhau. Thường thì đã đến lúc đọc 15-30 phút vì mẫu được đặt vào ô (S) để nhận mẫu từ khay thử. Hoàn toàn không đọc hướng dẫn về mẫu bộ thử nghiệm trước hoặc sau thời gian quy định.

READ  Phốt pho là gì? | Kisusushi.vn

Tài liệu tham khảo: Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm Covid PCR?

4Giải thích ý nghĩa của dòng C và dòng T

Giải thích ý nghĩa của dòng C và dòng TGiải thích ý nghĩa của dòng C và dòng T

Dòng C (Dòng Kiểm soát) là gì?

Khay thử nghiệm Covid sẽ có khung hình chữ nhật để xem kết quả. Nó sẽ được đánh dấu bằng chữ C và T bên cạnh khung. Chữ C cho biết “Dòng điều khiển” hoặc “Dòng điều khiển”.. Nếu sau khi đặt mẫu thử thành vòng tròn, Kết quả hiện ra vạch màu chữ C nghĩa là kit thử hoạt động tốt và cho kết quả âm tính.

Dòng T (Test line) là gì?

Dòng T biểu thị “Đường thử nghiệm” hoặc “Đường kết quả T”, là đường kết quả dương tính của mẫu thử nghiệm.. Nếu khay xét nghiệm cho cùng lúc hai vạch C và Tn thì mẫu dương tính với vi rút Covid-19.

Ghi chú: Kết quả dương tính là đúng khi vạch C và vạch T hiển thị cùng lúc, nếu kết quả của bạn chỉ hiển thị vạch T thì có thể que thử đã bị hỏng hoặc thiếu mẫu.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào việc vạch dày, vạch mờ có thể xác định được tình trạng bệnh hay không bằng các xét nghiệm nhanh vòi trứng. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh, lạc quan và giữ gìn sức khỏe nhé.

Chọn mua các loại khẩu trang có bán tại Bách hóa XANH ngăn ngừa Covid-19:

Bạn có thể quan tâm:

Bách hóa GREEN Store

Bài viết cùng chủ đề: