39 lượt xem

Tempura là gì? Cách làm tempura Nhật, bột tempura là gì, mua ở đâu? | Kisusushi.vn

1. Tempura là gì?

Đặc điểm của tempera

Tempura là một món chiên được làm từ hải sản và rau, nướng với tempura và chiên trong chảo trong dầu. Dầu chiên được sử dụng là dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hạt cải, dầu trồng chè, và truyền thống của Nhật Bản là sử dụng dầu mè.

Cái tên tempura bắt nguồn từ từ “thời gian” trong tiếng Latinh, được các nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha truyền miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng cái tên tempura có thể bắt nguồn từ một từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là một loại “gia vị”.

Thuật ngữ tempura đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt là ở miền nam của đất nước, và bây giờ khi nhắc đến tempura, người ta nghĩ ngay đến nó như một món chiên đặc trưng của Nhật Bản. Sushi, cơm hộp và mì udon được phục vụ trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nguồn gốc của tempura

Tempura trước đây của Nhật Bản được chế biến không có bánh mì trước khi chiên hoặc chỉ dùng để chiên bột gạo.

Tuy nhiên, lần thứ XVI. Vào cuối thế kỷ XX, dưới ảnh hưởng của thói quen ăn uống Công giáo, dưới ảnh hưởng của các nhà truyền giáo và thương nhân Bồ Đào Nha ở vùng Alentejo, người Nhật đã lấy thực phẩm để vo tròn là hỗn hợp bột, trứng, nước và một chút. muối, trước khi chiên.

READ  9 Tướng mũi giàu sang ở phụ nữ, đàn ông có số sướng cả đời | Kisusushi.vn

Nguồn gốc của tempura

Mãi đến thế kỷ XX, nguyên liệu và phương pháp làm tempura mới có sự thay đổi đáng kể, đó là người ta dùng hải sản tươi sống và chỉ dùng hỗn hợp bột (gồm bột mì, trứng và nước, cũng như không dùng các nguyên liệu khác) cho bất kỳ nguyên liệu nào khác. hương liệu. ).

Công thức nấu món Tempura cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen nấu nướng của những người sống ở chợ ven sông vào thời điểm đó.

Ví dụ, đồ ăn nhẹ hải sản và bánh mì chiên trước được phục vụ với soba (mì cuối) hoặc sushi, vào thời điểm dầu rẻ tiền được sử dụng để chiên và thời tiết cũng được thưởng thức ngoài trời, tất cả đều ảnh hưởng đến gia vị.

Nguồn gốc của tempura là gì?

2. Quá trình ủ được thực hiện như thế nào?

Cách làm tempura cũng đơn giản như các món chiên khác, đúng là người Nhật phải chuẩn bị:

Các thành phần tính khí

Bạn có thể dùng hải sản và rau hoặc một trong những thứ sau để làm món tempura truyền thống:

  • Các loại hải sản bao gồm tôm, cua, mực, sò điệp, cá trắng, cá chim, cá tuyết, cá rô, cá vược, v.v.
  • Các loại rau bao gồm ớt, măng tây, bông cải xanh, cà tím, nấm, v.v.

Các thành phần tính khí

Khuấy bột tempura

Tempura có thể thêm bột mì, trứng, bột nở (baking powder), tinh bột (hay còn gọi là tinh bột), dầu và gia vị để tạo nên hương vị đặc biệt cho bột.

READ  Tam nam bất phú/ tứ nữ bất bần | Kisusushi.vn

Sau đó người ta sẽ dùng phới lồng trộn đều bột (trong một cái thố) cho đến khi hỗn hợp mịn và không bị vón cục.

Đồng thời, mọi người cũng chú ý đến thời gian trộn và cho bát bột này vào bên trong nồi đá để bột không bị dính vào bột khi gluten không bị kích hoạt khi chiên sẽ đảm bảo chất lượng của món tempura.

3. Phụ kiện với tempera

Tempura được chiên giòn nên bạn có thể ăn trực tiếp và ngâm với nước tương, tương ớt hoặc bất kỳ loại nước sốt nào bạn muốn. Ngoài ra, tempura còn được phục vụ với các món ăn khác như:

  • Tendon là một món cơm của Nhật Bản, được ăn kèm với tempura, trộn với những hạt cơm dẻo của gạo Nhật để tạo nên một hương vị giòn.
  • Mì lạnh Tenzaru là món ăn được kết hợp giữa mì lạnh Zarausoba và Tempura.
  • Tenmusubi (hay còn gọi là Tenmusu) là món cơm nắm hình khay được trang trí đẹp mắt và làm tăng hương vị cho món ăn khi có sự xuất hiện của tempura.
  • Tempurasoba Hay món mì nóng hổi thời bấy giờ, người ta dùng tempura để trang trí món mì này.

Phụ kiện với tempera

4. Bột tempura là gì?

Bột Tempura là một loại bột dùng để vo tròn các loại hải sản hoặc rau củ trong món tempura của Nhật Bản.

Nói chung, bột tempura được làm từ bột mì, tinh bột ngô, hạt tiêu, muối, hương liệu và chất điều vị, theo nhà sản xuất.

READ  10 con Phố ẩm thực Hà Nội nức tiếng nghe tên thôi đã thèm | Kisusushi.vn

Bột tempura là gì?

5. Tôi có thể mua bột tempura ở đâu và giá bao nhiêu?

Giống như các loại bột khác, bạn có thể mua tempura ở chợ, tiệm bánh đặc sản, siêu thị và các trang web thương mại điện tử.

Theo nhà sản xuất, giá bột tempura nằm trong khoảng Gói 16.000 – 33.000đ / 100 gr Điện máy XANH cập nhật tháng 7/2021.

Tôi có thể mua bột tempura ở đâu và giá bao nhiêu tiền?

Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tempura là gì, cách làm tempura của Nhật Bản, bột tempura là gì và mua tempura ở đâu nhé! Với loại bột này bạn muốn có nhiều món ăn ngon hơn.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Xuất bản 13/7/2021