41 lượt xem

Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách | Kisusushi.vn


Táo đỏ là loại trái cây phổ biến đối với người Việt Nam. Được dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng bạn đã biết tác dụng của táo tàu là gì và cách ăn táo tàu đúng cách chưa?

Táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á, nhưng hiện đã được biết đến trên khắp thế giới. Chúng mọc thành những bụi tròn nhỏ và có hạt hoặc những cây có hoa lớn. Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn.

Do hương vị ngọt ngào và kết cấu dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng làm bánh và món tráng miệng ở một số vùng của Châu Á.

Trong y học thay thế, chúng được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng.

Ăn táo đỏ

Táo đỏ ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. 100 g táo đỏ (khoảng 3 quả), cho:

– Lượng calo: 79

– Chất đạm: 1 gam

– Chất béo: 0 gam

– Carbohydrate: 20 gam

– Chất xơ: 10 gram

Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)

– Kali: 5% DV

Do hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng calo thấp, jujubes là một món ăn nhẹ tuyệt vời và lành mạnh. Chúng chứa một lượng nhỏ các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng để tăng cường các đặc tính chống oxy hóa và miễn dịch. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể kali, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa carbohydrate giống như đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách - 1

Lợi ích của táo đỏ là gì và cách ăn táo đỏ đúng cách - 2

Tuy nhiên, nước ép khô, được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới để ăn và nấu nướng, chứa nhiều đường và calo hơn so với nước ép tươi. Trong quá trình sấy, đường trong trái cây được cô đặc và cũng có thể được thêm đường trong quá trình chế biến.

Lợi ích của táo đỏ là gì?

Táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm chỉ ra rằng trái cây có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe ấn tượng đối với hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa.

READ  Giá Thuốc Lá Điện Tử IQOS Phổ Biến Trên Thị Trường Việt Nam Hiện Nay | Kisusushi.vn

1. Giàu chất chống oxy hóa

Táo đỏ rất giàu các hợp chất chống oxy hóa khác nhau, đặc biệt là flavonoid, polysaccharid và axit triterpene. Chúng cũng có hàm lượng vitamin C cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược những thiệt hại do quá nhiều gốc tự do gây ra. Tác hại đối với các gốc tự do được cho là nguyên nhân hàng đầu của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid trong táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm do các gốc tự do trong gan gây ra.

Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của jujubes là do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách - 3

2. Táo tàu có tác dụng cải thiện giấc ngủ và chức năng não bộ

Táo tàu và táo tàu khô được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Nghiên cứu mới nổi cho thấy rằng chất chống oxy hóa đặc biệt của chúng có thể chịu trách nhiệm cho những tác động này.

Hạt táo tàu và chất chiết xuất từ ​​quả mọng đã được chứng minh là giúp tăng thời lượng và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, táo tàu thường được bác sĩ kê đơn để giảm lo lắng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bởi các hợp chất phẫu thuật thần kinh.

Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy chất chiết xuất từ ​​hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ do Alzheimer’s.

3. Táo tàu có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư

Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Một ống nghiên cứu ghi nhận rằng polysaccharides trong táo tàu, một loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm.

READ  Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa đăng tiêu leo giàn | Kisusushi.vn

Táo tàu làm giảm mức độ viêm nhiễm và các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng lignin trong táo tàu, một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại trong các tế bào này. Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo tàu tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào sát thủ tự nhiên, có thể tiêu diệt các tế bào xâm lấn có hại.

Jujubes cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​táo tàu tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm các tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ruột kết và ung thư da.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là do các hợp chất chống oxy hóa trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu này được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm, vì vậy cần phải có thêm phân tích của con người trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách - 4

4. Táo đỏ có tác dụng cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong jujubes có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Khoảng 50% carbohydrate trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi cho tiêu hóa.

Dưỡng chất này giúp làm mềm và tăng khối lượng phân, tăng tốc độ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa và giảm táo bón.

Ngoài ra, chiết xuất từ ​​táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ loét, tổn thương và vi khuẩn có hại có thể có trong ruột.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide táo tàu tăng cường niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa.

READ  Có nên làm đẹp da bằng tế bào gốc? | Kisusushi.vn

Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.

Tác dụng phụ của táo đỏ

Đối với hầu hết mọi người, táo đỏ là an toàn để ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc một số chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRIs), bạn nên tránh táo tàu vì nó có thể tương tác với những loại thuốc này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc tịch thu chất chiết xuất từ ​​táo tàu có thể cải thiện tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm táo tàu vào chế độ ăn uống của bạn.

Ăn táo đỏ đúng cách

Quả táo đỏ nhỏ và ngọt. Khi sấy khô, chúng có một kết cấu dai và hương vị giống như chà là. Khi còn tươi, loại quả này có vị táo ngọt và có thể ăn như một món ăn vặt bổ dưỡng.

Nước ép khô cũng được bán để sử dụng trong các món tráng miệng hoặc ăn như đồ ngọt, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các loại hạt có nhiều calo hơn trái cây tươi. Chúng cũng là một nguồn tập trung đường, vì vậy bạn nên hạn chế ăn kiêng.

Bạn có thể sử dụng táo đỏ khô thái lát để kết hợp với một ít goji berry làm trà. Trà táo đỏ – goji berries an thần, trị mất ngủ, thư giãn, … Ngoài ra, bạn có thể kết hợp táo đỏ khô với nhiều nguyên liệu khác để chế biến các món ăn bổ dưỡng.

Ngoài ra, nhiều người còn làm giấm táo đỏ, nước táo, mứt táo đỏ và mật ong… để bổ sung táo tàu vào khẩu phần ăn của mình.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tao-do-co-tac-dung-gi-va-cach-an-tao-do-dung-cach -…

Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày để giúp đốt cháy mỡ bụng, giúp giải độc gan, thận.

Thêm một vài nguyên liệu đơn giản vào cốc nước lọc hàng ngày để có thể giải độc cơ thể và giảm cân nhanh chóng.

Theo HM (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)