50 lượt xem

Tampon là gì? Cách sử dụng băng vệ sinh Tampon và những lưu ý | Kisusushi.vnBăng vệ sinh là gì? Làm thế nào để sử dụng? Có nên dùng băng vệ sinh thay cho băng vệ sinh không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.


Đầu tiênBăng vệ sinh là gì?


Tampon là một loại băng vệ sinh dạng que, nhỏ bằng ngón tay, giúp âm đạo thấm hút trực tiếp những ngày hành kinh.. Nó cũng có một sợi cáp dài ở cuối để dễ dàng tháo lắp và điều khiển.


Tampon là một loại băng vệ sinh dùng để hút kinh nguyệt trực tiếp vào âm đạo.

Tampon là một loại băng vệ sinh dùng để hút kinh nguyệt trực tiếp vào âm đạo.


2 Băng vệ sinh được làm bằng gì?


Băng vệ sinh được làm bằng gì?

Phích cắm có nhiều kích cỡ và chất hấp thụ khác nhau cho các ngày khác nhau trong tháng của bạn. Hầu hết băng vệ sinh được làm từ sợi rayon kết hợp với sợi bông tổng hợp nên có khả năng thấm hút cao. Băng vệ sinh hữu cơ được làm từ 100% cotton.

Khăn ăn vệ sinh cũng được FDA chấp thuận hỗn hợp bông, tơ tằm hoặc cả hai. FDA cũng đảm bảo rằng băng vệ sinh đã được sử dụng gần đây Làm bằng sợi hấp thụ được làm bằng quy trình tẩy trắng không có clo chúng giúp ngăn chặn các sản phẩm có mức độ nguy hiểm của dioxin (một loại chất gây ô nhiễm được tìm thấy trong môi trường).

Có bộ đệm mở rộng theo chiều dọc (tăng chiều dài) và bộ đệm mở rộng theo hướng tâm khi sử dụng (tăng đường kính).


3 Ưu và nhược điểm của băng vệ sinh


Thuận lợi:

 • Nhỏ gọn: So với băng vệ sinh, băng vệ sinh dày đặc hơn, dễ bảo quản hơn và cầm rất thoải mái.


So với băng vệ sinh thì băng vệ sinh khá đặc

So với băng vệ sinh thì băng vệ sinh khá đặc

 • Thoải mái: Sử dụng băng vệ sinh, phụ nữ có thể mặc quần áo sáng màu, quần áo bó sát, hoạt động liều lĩnh mà không lo bị “bó tay” hay “bỏ chạy”. Nếu yêu thích và có thói quen bơi lội thường xuyên, bạn vẫn có thể bình tĩnh đi lại trong nước khi sử dụng tampon vào ngày đỏ.
 • Sữa rửa mặt: Sử dụng băng vệ sinh, chị em không cảm thấy kinh nguyệt nhiều, nó được thẩm thấu từ bên trong âm đạo nên cảm giác cơ thể sẽ sạch sẽ và an toàn hơn.
 • Hạn chế mùi hôi: Nếu tampon để quá lâu sẽ tạo ra mùi hôi thì băng vệ sinh hạn chế tình trạng này khá tốt. Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn cần, thay băng vệ sinh 4 giờ một lần là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe vùng kín.


Lỗi:

 • Khó sử dụng: So với băng vệ sinh, tampon sử dụng phức tạp hơn, do đó cần cẩn thận để không gây đau hoặc tổn thương khi đi vào âm đạo. Chị em lần đầu sử dụng sẽ hơi sợ nhưng sau vài lần sẽ thấy dễ dàng. Trên gói sản phẩm còn có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Rất khó để biết khi nào cần thay băng: do không thấy được khả năng hấp thụ của băng vệ sinh nên chị em nên nhớ thời gian thay và chọn loại băng vệ sinh có độ hấp thụ phù hợp với kinh nguyệt. Nếu bạn quên, băng vệ sinh cũng có thể để lại vết bẩn trên quần áo.
 • Thay đổi hệ vi sinh âm đạo: Do ​​nó đi vào âm đạo trực tiếp và hút kinh nguyệt từ bên trong cơ thể nên băng vệ sinh có nhiều khả năng ảnh hưởng đến môi trường âm đạo hơn so với băng vệ sinh, nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.
 • Chất thải: Trong quá trình tháo băng vệ sinh, mặc dù rất hiếm nhưng băng vệ sinh có thể lẫn một số sợi tơ bên trong âm đạo, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.
 • Nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS): Sử dụng băng vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này do sử dụng băng vệ sinh quá thấm, gây khô âm đạo, hoặc để băng vệ sinh quá 8 giờ; Âm đạo tạo môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển.

Nó xảy ra khi vi khuẩn strep B phát triển trong âm đạo TSS bị nhiễm trùng với máu. Các triệu chứng TSS bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, mất nước, đau cơ, v.v. Trong một số trường hợp hiếm hoi, TSS cũng có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.


4 Hướng dẫn sử dụng miếng lót tampon đúng cách


 • Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi sử dụng phích cắm. Đặt sàn trên bồn cầu hoặc đứng gác chân sang một bên.

 • Bước 2: Giữ chặt tampon. Ngón tay cái và ngón giữa giữ phần kết nối giữa các ống nhỏ và lớn. Ngón trỏ đặt ở đầu ống nhỏ nơi đặt dây đàn.

 • Bước 3: Dùng tay còn lại để mở môi ngoài. Ấn nhẹ tampon vào trong âm đạo cho đến khi ngón tay chạm vào da rồi dừng lại.

 • Bước 4: Đẩy đầu dưới của tampon vào cho đến khi hết rồi dừng lại. Điều này giúp tampon đi vào âm đạo.

 • Bước 5: Dùng tay giữa các phần nhỏ và lớn của ống và nhẹ nhàng lấy ống ra khỏi thân. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy chuỗi tampon treo lơ lửng bên ngoài cơ thể.

 • Bước 6: Lấy tampon ra khỏi cơ thể để thay bằng tampon khác bằng cách kéo nhẹ sợi tampon để lấy tampon ra. Bạn sẽ cảm thấy ma sát nhẹ khi chà tampon lên da, nhưng hoàn toàn không gây đau.

Trong bài viết này bạn có thể xem các bước cụ thể bằng hình ảnh: Hướng dẫn sử dụng băng vệ sinh đúng cách và an toàn trong ngày đèn đỏ.


Hướng dẫn sử dụng tampon đúng cách


5 Câu hỏi thường gặp về băng vệ sinh


Có nên dùng băng vệ sinh bằng băng vệ sinh không?

Nếu bạn mới sử dụng băng vệ sinh lần đầu hoặc chưa quen, bạn có thể thêm một lớp bảo vệ vệ sinh mỏng để tránh bị tràn.


Có nên dùng băng vệ sinh thay cho băng vệ sinh không?

Qua việc tìm hiểu và đánh giá ưu nhược điểm của băng vệ sinh, bạn có thể có câu trả lời cho riêng mình về việc có nên thay băng vệ sinh bằng băng vệ sinh trong những ngày đèn đỏ hay không.

Nếu bạn cần tập luyện trong sự riêng tư, thoải mái hoặc cưỡng bức, nếu bạn cần tập thể thao, băng vệ sinh sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng so với độ an toàn cho “cô bé” thì băng vệ sinh vẫn là một lựa chọn an toàn.


Lựa chọn băng vệ sinh hay tampon tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn

Lựa chọn băng vệ sinh hay tampon tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn


Có cần thay phích cắm thường xuyên không?

Dù chọn loại băng vệ sinh nào, đồng thời chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, “cô bé” được sử dụng để bảo vệ “cô bé” khỏi viêm nhiễm sau 4 giờ (với băng vệ sinh) hoặc 4-6 giờ (với băng vệ sinh).


Tôi có thể quan hệ tình dục với tampon không?

An toàn nhất là tháo tampon ra trước khi quan hệ tình dục, vì để lâu có thể khiến tampon chui sâu vào ống âm đạo, gây khó chịu và tiềm ẩn nhiều vấn đề. Nếu bạn không muốn tháo băng vệ sinh, các hoạt động bằng miệng và tay sẽ không ảnh hưởng đến nó.


Làm cách nào để lấy tampon?


Làm cách nào để lấy tampon?


 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tay. Bạn có thể nghĩ rằng kéo dây sẽ không lây nhiễm vi trùng gần âm đạo của bạn, nhưng để an toàn, bạn sẽ cần phải rửa tay.

 • Bước 2: Sau đó bạn ngồi với tư thế thoải mái nhất để dễ dàng tháo băng vệ sinh. Lúc này, bạn cần nhẹ nhàng chạm vào phần cuối của chuỗi tampon và kéo toàn bộ tampon ra.

 • Bước 3: Sau khi lấy ra khỏi âm đạo, không xả xuống bồn cầu vì băng vệ sinh không phân hủy sinh học và có thể làm hỏng bồn cầu của bạn. Bạn cần gói cẩn thận tampon trong giấy vệ sinh và vứt vào thùng rác.

 • Bước 4: Cuối cùng, rửa tay lại và thay băng vệ sinh mới, hoặc thay băng nếu sắp hết kinh.

Hãy nhớ rằng vì băng vệ sinh có thể gây hỏng ống khói trong quá trình sử dụng nên nếu muốn bảo vệ lớp màng mỏng manh này, bạn cần cân nhắc trong quyết định sử dụng băng vệ sinh nhé!


Việc sử dụng băng vệ sinh có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn hoặc sử dụng kết hợp giữa miếng lót và băng vệ sinh nhé!


Xem thêm các bài viết hay:


Chọn mua sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:


Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

READ  Mách các chàng trai nhuộm tóc màu khói giữ màu bền nhất | Kisusushi.vn