52 lượt xem

Tam nam bất phú/ tứ nữ bất bần | Kisusushi.vn

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Ba ông không giàu – Bốn bà không nghèo” Hiểu một cách đơn giản: Một gia đình có 3 người con (duy nhất) thì không thể giàu được. Và một gia đình có 4 cô gái (duy nhất) thì gia đình đó không thể nghèo được.

Có một câu nói của người Việt Nam: “Ba người đàn ông không giàu – bốn người đàn bà không nghèo”

Đơn giản là: một gia đình có (chỉ) 3 người con thì không thể giàu được. Và một gia đình có 4 cô gái (duy nhất) thì gia đình đó không thể nghèo được.

Tại sao nó có ý nghĩa?

Con trai thường lười biếng, không ham làm ăn, cha mẹ phải gánh những việc lớn cho “chủ” như: học hành, cưới xin, xây nhà … nên họ dành hết tiền của để xây dựng, vì thế mà nghèo.

Con gái thường xuyên chịu khó và đi làm, bố mẹ không phải chi tiêu nhiều vào những việc như sinh con nên tiền bạc tích cóp được càng làm giàu thêm. Trước đây, con gái không được đi học, khi lấy chồng về cơ bản nhà trai đã thông qua thách cưới. Theo phong tục cưới hỏi xưa, nhà gái đặt ra thách cưới rất cao, vì một số chàng trai nhà nghèo, không có tiền cưới nên phải ở vậy suốt đời. Gia đình sinh được ba người con, sau khi lo cho vợ con thì gia đình phá sản.

Có thể hiểu đơn giản là sinh nhiều con (3) thì sẽ nghèo, nhưng sự thật thì người xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” trong văn hóa để ám chỉ huyền quan số 3 là “huyền bí và cấm kỵ”. Không phải vì tín ngưỡng của người Việt, sẽ không có cụm từ “Tứ vong bất nhập” để nói về sự vinh hoa, phú quý của một gia đình khi bà sinh được bốn người con. Trong câu “Ba ông không giàu / Bốn bà không nghèo” có đôi câu đối về sự bí ẩn của con số 3 và số 4 trong tín ngưỡng của con người (sinh, quý, sang, hèn…). .

READ  Chọn sim hợp tuổi - Xem bói số điện thoại hợp tuổi chính xác nhất | Kisusushi.vn

Tín ngưỡng Việt Nam:

Người Việt Nam thường tin vào những điều này. Dưới đây là một ví dụ về câu chuyện của một bà mẹ chồng với quan niệm “ba không giàu”:

Khi tôi mang bầu và sinh con đầu lòng là một bé trai, cả nhà ai cũng mừng vì chồng tôi là con cả và là nam duy nhất trong gia đình. Mẹ chồng tôi chăm sóc tôi và cháu tôi như mẹ ruột. Thời gian bị giam, mẹ cháu chăm sóc, cháu không gửi cháu ở nhà bà ngoại vì không biết giao cháu gái thật cho ai. Quan điểm này tuy có phần ích kỷ nhưng không thể phủ nhận sự phản ánh và quan tâm của mẹ chồng dành cho tôi và con trai.

Khi con trai được hai tuổi, vợ chồng tôi dự định sinh thêm con. Tôi biết mẹ chồng muốn sinh thêm con trai cho yên tâm. Nhưng là một người mẹ, tôi cũng muốn có một đứa con gái để tôi có thể múa may và cũng thực hiện được những mong muốn của mình khi còn nhỏ. Cũng là con gái, sau này mình cũng có con để nói chuyện, ngủ cùng, thủ thỉ với mẹ đủ thứ chuyện trên đời, nhưng cưới xong con trai chỉ biết có vợ chứ không thể. . see more of his mother.

Xem thêm: Xem tuổi vợ chồng – Tra cứu Âm lịch – Xem tử vi hôm nay

Tuy nhiên, trời không phụ lòng người, tôi đi siêu âm cách đây gần 4 tháng, bác sĩ nhắc: Con giống bố. Nhưng ngạc nhiên hơn nữa là chúng lại giống bố.

Nghĩ có ba đứa như cu Bin khiến tôi sợ toát mồ hôi hột. Khi về thưa chuyện với mẹ chồng, tôi tưởng bà mừng lắm, ai ngờ lại được tận mắt chứng kiến ​​mẹ chồng. Không biết anh ấy phụ trách công việc gì? Không phải mọi thứ đều nằm trên ý muốn của người mẹ? Giờ cả nhà sẽ không yên tâm! Ngay cả người mẹ cũng sẽ không có thời gian để buồn.

READ  Top 10 kem trị tàn nhang của Hàn Quốc đáng mua nhất trên thị trường | Kisusushi.vn

Ngày tôi sinh trong bệnh viện, cặp song sinh đẹp như tranh vẽ. Mọi người nói rằng họ không nghĩ họ là sinh đôi vì cả hai đều mũm mĩm. Mẹ chồng tôi không giấu được nụ cười trên môi. Nhưng ngày hôm sau, khi tôi đi vệ sinh què về phòng của mình, tôi đi đến trường mẫu giáo và nghe những câu chuyện phụ nữ nói với nhau. Bạn hỏi mẹ chồng tôi đã sinh con đầu lòng chưa?

Mẹ tôi nói: Đây là lần thứ hai, lần trước là con trai các bà ạ.

Vì vậy, các bà đều đứng lên: Ba chàng trai? Rồi phải thêm một em nữa là “Tam Nam không giàu”.

Mẹ vợ cũng lo lắng trả lời: Tôi cũng biết thế nhưng không biết họ có chấp nhận không.

Những người phụ nữ nói thêm: Làm thế nào để bạn từ chối nhận nó? Sau đó, một điều gì đó tồi tệ đã xảy ra ngồi đó và khóc! Mẹ tôi lo lắng: Tam Nam không giàu!

Sau đó, mẹ tôi có đôi lần gợi ý rằng nhà ông A ở cạnh nhà ba đứa con trai cùng làng nên cửa nát, vợ mất sớm, đứa thì đứa nọ, đứa kia. là. một thế kỷ; Rồi gia đình bà B, ba đứa con của bà sẽ phải làm sai điều gì, hai vợ chồng làm lụng vất vả nhưng cũng không cải thiện được … Rồi bà mẹ nói: Nhà chúng tôi có ba đứa con, tôi trông người ta lo cho. họ. Mẹ cũng đang chăm cháu, chăm sóc vợ chồng bạn! Để hai đứa lớn lên rồi sinh con, trai gái đều được. Mẹ khỏe con còn lo, tốn công một chút nhưng người lớn tuổi đừng nói: Con cái là phúc của cha mẹ sao? Càng đông con, hạnh phúc càng lớn …

Đây chỉ là một câu chuyện nhỏ, nhưng chúng ta cũng có thể thấy rằng, quan niệm không giàu Tam Nam đã tác động rất lớn đến tư duy của người Việt Nam.

READ  Tham khảo ngay kiểu tóc Wolf-cut đang được nhiều Tiktoker lăng xê | Kisusushi.vn

Thực tế như thế nào?

Trên thực tế, nhiều gia đình sinh 3 con nhưng kinh tế (bố mẹ) vẫn khá, một số gia đình vẫn giàu “nứt đố đổ vách”, “tiểu tư sản hiện đại”. Sự giàu có này sẽ tồn tại cho đến đời con của bạn, sau này trong cuộc đời của bạn …

Vậy bạn hiểu thế nào về câu “Tam nam bất phú”? Theo người viết, từ giàu ở đây không nên hiểu theo nghĩa thể hiện sự giàu có mà chỉ hiểu theo nghĩa của một của cải, để thấy được cái “ngầm” mà người xưa đúc kết.

Qua kiểm tra, những gia đình có 3 anh chị em (rất hiếm chỉ có 3 anh chị em, nhưng về cơ bản có nhiều chị em hơn) thường (ít nhất 2/3) xảy ra các tình huống sau:

  1. Những bất hòa trong gia đình, ngay cả khi ba anh em sau này đã yên bề gia thất.
  2. Tai họa xảy ra cho một trong 3 người con: nặng thì có người chết sớm (thường là trẻ nhỏ, không có con cái), nhẹ thì tàn tật như thối tai, què, mắc các bệnh nan y. .
  3. Con đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em đều gặp trắc trở, thiếu may mắn và không được trọn vẹn.

Có lẽ người xưa đúc kết: Gia đình có 3 anh em thì khó mà có được của cải và hạnh phúc.

Làm thế nào để tránh thảm họa?

Người xưa thường nói “có thiêng, có kiêng có lành”, nên theo tín ngưỡng của người Việt, để phòng tránh tai ương, những gia đình có 3 con:

  1. Ba anh em nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý) càng tốt.
  2. Cha mẹ phải nhận con trai làm con nuôi, hoặc nếu cha mẹ chết thì ba anh chị em phải lấy người em kết nghĩa hoặc em trai.
  3. Anh nên lấy gia đình khác (dòng họ chung thủy nên có con trai) để tránh sự cạnh tranh giữa họ hàng và mang lại nhiều may mắn.
  4. Dùng đức để đổi số.