36 lượt xem

Tâm lý trẻ 14 tuổi và những điều ba mẹ cần biết | Kisusushi.vn

1. Sự phát triển tâm sinh lý của trẻ 14 tuổi

Sinh lý của một đứa trẻ 14 tuổi
Trẻ 14 tuổi trải qua những thay đổi tâm sinh lý phức tạp – Ảnh Internet

Chiều cao và cân nặng của trẻ 14 tuổi thường tăng đột biến. Ngoài ra, việc phóng to bức tượng bán thân là một trong những yếu tố đặc biệt trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Có sự khác biệt về sự thay đổi thể chất giữa trẻ trai và trẻ gái: Trẻ trai cao hơn, vai rộng hơn, râu và lông mu mọc nhiều, giọng nói khó nghe (gãy); Con gái tạo đường cong trên cơ thể, nổi mụn, ngực phát triển, lông công xuất hiện, khung xương chậu nở ra …

Tâm lý của trẻ 14 tuổi được đánh dấu bằng một quá trình hứng thú chiếm ưu thế. Bạn có thể không kiểm soát được cảm xúc và cảm xúc mạnh của mình. Trẻ cũng dễ bị kích động, dễ nổi nóng, cáu giận, mất tinh thần và dễ gặp rủi ro …

Tuổi dậy thì là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ 14 tuổi. Ở trẻ trai bắt đầu xuất tinh (hành kinh), ở trẻ gái thì xuất hiện kinh nguyệt. Dậy thì là một dấu hiệu cho thấy trẻ sắp trở thành người lớn thực sự và điều đó giúp trẻ có những cảm xúc tình dục mới và cảm giác thích thú với người khác phái.

2. Sự phát triển tâm lý của trẻ 14 tuổi

Đặc điểm tâm lý trẻ 14 tuổi
Tâm lý đứa trẻ 14 tuổi có những xáo trộn – Ảnh Internet

2.1. Phát triển nhận thức

Nhận thức của trẻ 14 tuổi còn chủ quan. Họ có xu hướng chỉ chấp nhận sự thật khi nó liên quan đến họ, chẳng hạn như thực hiện mong muốn, giải quyết mối quan tâm. Trẻ ở độ tuổi này thường hướng về tương lai mà ít quan tâm đến cuộc sống thực tại. Trẻ em có thể dễ dàng chiêm ngưỡng mọi thứ đẹp đẽ, ngưỡng mộ và thần tượng các ca sĩ, diễn viên mà chúng yêu thích, v.v.

2.2. Sự phát triển cảm xúc

Trong quá trình phát triển Tâm lý tuổi 14 – Tâm lý tuổi dậy thì , cảm xúc ở nhiều cấp độ, cảm xúc “khác nhau” được tạo ra. Trẻ trở nên đa cảm, hay mơ mộng, tính khí thay đổi đột ngột, rất nhạy cảm với những lời nói không mong muốn từ người lớn. Một lời nói khó chịu có thể gây ra sự nhầm lẫn cảm xúc ở trẻ. Ngược lại, một cái liếc mắt cũng đủ để tìm thấy sự động viên, an ủi.

Trẻ ở độ tuổi này cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc về vấn đề tâm sinh lý. Trẻ không dám hỏi bố mẹ vì sợ bố mẹ khiển trách, chế giễu, khó hỏi bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ra, một số trẻ lo lắng về những thay đổi diễn ra trong cơ thể nên dễ buồn chán, khép mình.

2.3. Phát triển các mối quan hệ xã hội

5 đứa trẻ cùng nhau nói chuyện trên máy tính
Trẻ sau tuổi dậy thì thích đi chơi nhóm bạn, giao tiếp với nhiều người – Ảnh internet

Đây là thời gian để trẻ em thích tham gia và đánh giá cao trong các nhóm bạn bè và các nhóm xã hội. Trẻ thích giao lưu kết bạn, giao tiếp nhiều với mọi người và tính “nổi loạn” rất dễ nhận thấy ở trẻ. Tinh thần tự nguyện và độc lập của trẻ cũng phát triển trong các nhóm bạn của chúng.

2.4. Phát triển hành vi

Đây là lúc bạn đủ lớn để thoát ra khỏi hình hài trẻ con. Các em nhỏ rất chú ý đến việc ăn mặc, đầu tư cho ngoại hình để trông trưởng thành và xinh đẹp hơn. Các bé trai tuổi dậy thì có xu hướng là biểu tượng của sức mạnh và sức khỏe. Các cô gái tuổi teen sống nội tâm, họ thích viết nhật ký, chép thơ, viết lưu bút, họ thích tạo dáng, họ thích học thêu thùa và may vá; Các em bắt đầu lo cơm nước, giặt giũ … Các em cũng rất hào hứng và sẵn sàng đón nhận những công việc mới mẻ, hứa hẹn nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều trách nhiệm. Các em thích làm việc theo nhóm, nhiệt tình với công việc mình yêu thích.

3. Cha mẹ cần hỗ trợ gì trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ 14 tuổi?

Cha mẹ hỗ trợ trẻ 14 tuổi
Cha mẹ là trọng tâm trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ 14 tuổi – Ảnh Internet
  • Cần đối xử tế nhị, từ tốn nhưng dứt khoát, vì trẻ ở độ tuổi này rất nhạy cảm.
  • Giúp họ phân biệt được đâu là tốt và đâu là xấu, chọn được hình mẫu và thần tượng phù hợp.
  • Tránh áp đặt hoặc ép buộc trẻ phải tuân theo mệnh lệnh vì trẻ thích tự giác trong công việc khi trưởng thành.
  • Tránh so sánh con của bạn với những đứa trẻ khác, cười nhạo, làm bẽ mặt, xấu hổ, làm con bạn bẽ mặt trước mọi người hoặc nơi đông người.
  • Lắng nghe những bí mật, lời giải thích, mối quan tâm của trẻ, xoa dịu tâm trí của trẻ.
  • Tạo không gian riêng tư cho con bạn.
  • Cha mẹ nên làm gương cho con cái.

Tâm lý trẻ 14 tuổi có một số xáo trộn về nhận thức, hành vi, các mối quan hệ xã hội. Trẻ em vừa bước qua tuổi dậy thì nên rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Yeutre.vn hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về những đứa con thân yêu của mình để có thể làm bạn cùng con lớn lên.

Minh Tâm tổng hợp

READ  15 Nốt ruồi xấu ở phụ nữ, đàn ông nên xóa để cải vận mệnh | Kisusushi.vn