34 lượt xem

Tác Dụng Đặc Biệt Mấy Ai Biết Của Hành Tím Và Hành Lá | Kisusushi.vn


Hành lá và hành tím Nó được coi là một loại thực phẩm có đặc tính kháng viêm cao. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin A, B và C và là một nguồn tiềm năng của axit folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.


hành tím vs hành lá


Tuy cùng một họ nhưng tùy từng loại khác nhau mà hành tím, hành hoa lại có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Hàng ngày chúng ta đều sử dụng hành tím và hành lá để chế biến các món ăn nhưng ít ai biết được tác dụng đặc biệt của hai loại này. Hãy cùng Cooky tìm hiểu nhé!


TIPOLA


hành tím


Hành tím, còn được gọi là hành khô, chứa 415-1,917 mg chất chống oxy hóa, và hành lá chỉ chứa 270-1,187 mg. Một trong những thành phần có trong hành tím là quercetin có tác dụng chống lão hóa.


Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hành tím có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư. Quercetin và allicin trong hành tây đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.


– Ngoài ra, hành tím còn được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản, tử cung và ung thư vòm họng, hành tím còn bổ máu vì chứa nhiều sắt. Trong khi đó, sắt là vi chất tham gia tích cực vào quá trình tạo máu, vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào.

READ  Phong tục cúng cô hồn ở các quốc gia khác có giống ở Việt Nam không? | Kisusushi.vn


– Trong hành tím có hàm lượng phenoplast cao, có tác dụng tích cực đến quá trình thanh lọc, giải độc gan nên hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.


Hành tím-3


>> Xem thêm: Hành tím chua ngọt


Hành tím chứa nhiều flavonoid (chất chuyển hóa trung gian) và các hợp chất lưu huỳnh. Do đó, nó có tác dụng làm loãng máu, làm tan cục máu đông và lọc ra các chất béo lành mạnh.


Hành tím cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tiêu thụ nhiều loại hành này, vì nó có chứa oitrosamine, chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày khi xâm nhập vào cơ thể, vì nó có thể gây hại cho gan, tim, phổi …


DỊCH VỤ


Hành lá-1


Tỉ lệ Nó còn được gọi là hành lá hay hành lá, có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Cứ 12g hành lá có chứa 20 microgam vitamin; Nó chứa 1,6 miligam vitamin C, 16% vitamin K và 2% lượng vitamin C cần thiết cho con người hàng ngày. Đối với phụ nữ, lượng vi chất này đáp ứng 22% lượng vitamin K và 2,1 vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Cả hai loại vi chất này đều giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.


– Ngoài ra, hành lá còn chứa tinh dầu chứa các chất kháng sinh allina, axit malic, galantine và allinsufit; Hạt chứa S-propenyllein sulfoxide trị viêm họng rất tốt cho bệnh nhân bị ho.

READ  Top 5 keo dán ống nước chống bị xì hiệu quả | Kisusushi.vn


Tỉ lệ


Không chỉ tốt cho xương, các chất có trong hành lá, đặc biệt là lượng vitamin A dồi dào còn rất có lợi cho mắt. Ngoài ra, hành lá còn chứa nhiều loại vitamin khác giúp chống lại các gốc tự do làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và đột quỵ.


Ngoài ra, trong thành phần của hành lá còn chứa querzetin và anthocyanin đóng vai trò như chất flvonoids, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Khi ăn hành lá thường xuyên, bạn còn giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Do sự hiện diện của flavonoid trong hành lá. Ngoài ra, Kaempferola, một loại flavonoid khác được tìm thấy trong hành lá, có tác dụng tích cực đối với phụ nữ, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ít nhất 40%.


Hành lá-3


>> Xem thêm: Kim chi hành lá hàn quốc


– Hành lá thực hiện chức năng “giảm đau” hiệu quả khi cơ thể bị viêm nhiễm. Điều này là do rau ngăn chặn các enzym gây viêm trong cơ thể, đặc biệt là bệnh viêm khớp và bệnh gút.


Vì vậy, khi mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm thì nên ăn nhiều hành lá để có tác dụng kháng viêm hiệu quả.


Theo đông y, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt giải cảm, diệt khuẩn, giải độc, thông khí huyết.

READ  Đường đi Hồ Đá Xanh Vũng Tàu chi tiết từ A - Z | Kisusushi.vn





Theo Đông y, hành nói chung có tính ôn, nên tránh dùng cho người âm thịnh, hỏa vượng. Ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược, vì nó còn có thể gây mờ mắt, tóc bạc và đổ mồ hôi.


Phụ nữ sinh non, nhiều tháng nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, người cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn.


– Không nên ăn hành lá và mật ong, vì sự kết hợp của các enzym trong mật ong và các chất trong hành tây có thể gây ra những phản ứng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là tiêu chảy, khó chịu ở đường tiêu hóa.


– Nên hạn chế ăn hành cho bà bầu vì ăn quá nhiều hành sẽ làm tăng chứng ợ chua khi mang thai.


Một số người bị dị ứng với hành tây có thể có các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban …


Cooky.vn




(Nguồn: kenhphunu.com)