26 lượt xem

Sứa biển và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe | Kisusushi.vn



Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sứa và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Sứa là loài sinh vật được nhiều người biết đến có thể chế biến thành những món ăn ngon và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không biết cách chế biến sẽ gây ra nhiều sự cố không mong muốn. Cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm về loài sứa này nhé!


Đầu tiênVề Medusa


Sứa là gì? Ăn có tốt không?


Sứa được coi là món ăn ngon có nhiều chất có lợi cho sức khỏeSứa được coi là món ăn ngon có nhiều chất có lợi cho sức khỏe


Medusa nó là một loài nhuyễn thể, không xương, dù, nhuyễn thểbao quanh bởi nhiều xúc tu chúng được sử dụng để bắt con mồi. Xúc tu của sứa có chứa nọc độc có thể gây ngứa và bỏng da. Khi di chuyển, chúng rút dù lại rồi từ từ đẩy nước ra khỏi miệng và theo hướng ngược lại. Sứa có thân trong suốt, chủ yếu chiếm tới 98% khối lượng nước, thích nghi nhất với các vùng biển nhiệt đới trong đó có biển Việt Nam.

Sứa được coi là món ăn ngon có nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Mỗi 100 g thịt sứa chứa:

Ngoài ra còn chứa B1, B2, phốt pho, magie và đặc biệt là collagen – một hoạt chất rất tốt cho da, làm chậm quá trình lão hóa.


Lợi ích của việc ăn sứa


Lợi ích của việc ăn sứaLợi ích của việc ăn sứa

Sứa mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Nó cung cấp một lượng lớn collagen, rất tốt cho da Nó làm chậm quá trình lão hóa, tạo ra nhiều tế bào mới.
  • Hoàn thiện với nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như chất chống oxy hóa, protein.
  • Theo đông y, sứa biển có vị mặn đặc trưng, ​​tính bình, mang nhiều. tác dụng làm mát cơ thể, Nếu kết hợp với các vị thuốc khác nhau sẽ chữa được nhiều bệnh.

  • Chữa táo bón, kiết lỵ ở cả người lớn và trẻ em.
  • Cứu giúp chữa lành vết loét dạ dày Hiệu quả: với thành phần gồm 0,5 kg da sứa, 0,5 kg táo tàu và 250 g đường đỏ. Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó đun sôi keo. Mỗi lần dùng khoảng 10g, ngày dùng 2 lần, dùng liên tục trong vài ngày để thấy được hiệu quả.

  • Nâng cao trí nhớ của bạnnó giúp não bộ xử lý thông tin và ngăn ngừa hội chứng lo lắng vì sứa có chứa choline (một hoạt chất được sử dụng như một loại vitamin B).

  • Trị mẩn ngứa, dị ứng ở trẻ em bằng cách đun sứa với một ít muối rồi lấy nước đó tắm cho trẻ.
  • Hỗ trợ chữa bệnh ho có đờm, viêm phế quản Trong thời gian dài kết hợp nhân sâm với một số vị thuốc là hạnh nhân đun sôi mỗi ngày bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

  • Bồi bổ cho người có sức đề kháng yếu.Nếu nấu canh sứa với xương heo, cơ thể bạn sẽ khỏe lên từng ngày.


2Cách nấu sứa không tanh, sạch và an toàn


Lời khuyên đẹp:

Cách chọn sứa tươi ngon: Nên chọn những con có màu trắng hơi hồng, thịt chắc, khi sờ vào không bị dính, không có nước chảy ra của sứa.

Cách chọn sứa khô: Bạn nên chọn sứa có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt chú ý hạn sử dụng, ngày sản xuất. Tốt nhất bạn nên mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín trên toàn quốc.

Khi mua sứa ở siêu thị, chợ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vì những sản phẩm không đầy đủ thông tin có thể là loại sứa chưa đào thải hết độc tố hoặc kém chất lượng không tốt cho cơ thể.


Chế biến sứa tươi

Khi bạn mua sứa, bạn Cắt sứa thành từng miếng nhỏ đã sẵn sàng dọn dẹp với nước Ngâm trong nước muối pha loãng với một ít phèn chua trong vòng 15 phút.

Khi thấy sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, bạn ngâm chúng vào nước lạnh một lúc là có thể bắt đầu chế biến.


Chế biến sứa tươiChế biến sứa tươi


Chế biến sứa khô

Đối với sứa khô: Bạn nên ngâm và rửa lại bằng nước sạch thường xuyên vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có thể chứa một số hóa chất giúp sứa tươi hơn. 30 phút là thời gian khuyến nghị để ngâm sứa.

Bước cuối cùng trong quá trình tiền xử lý là bạn chần sơ qua nước sôi, để khô trước khi bước vào công đoạn xử lý.


Chế biến sứa khôChế biến sứa khô


3Món sứa ngon


Sứa xào cần tây


Sứa xào cần tâySứa xào cần tây

Một sự kết hợp thú vị của các hương vị Sứa giòn chín tới và cần tây có màu xanh tự nhiên với độ ngọt vừa phải. Mùi thơm nhẹ của gừng và tỏi cùng với các loại gia vị được nêm nếm khiến đây trở thành một món ăn thực sự xứng đáng cho bữa cơm tối nay!


Tài liệu tham khảo Hãy vào bếp làm món sứa xào cần tây vừa đơn giản lại dai dai lạ miệng “hao cơm”.


Gỏi hoa chuối Medusa


Nộm sứa hoa chuối cực hấp dẫnNộm sứa hoa chuối cực hấp dẫn

Một Một món ăn tươi mát hoàn hảo cho mùa hè nóng nực Đúng.

Với vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn, chắc chắn ai cũng muốn thưởng thức ngay, muốn cắn ngay vào lớp sứa giòn, hoa chuối trắng kết hợp với rau thơm và một chút đậu phộng rắc lên trên. Cá nhúng mặn ngọt một chút thì không còn gì tuyệt hơn.


Tài liệu tham khảo 3 cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngọt dễ làm


Gỏi sứa đu đủ


Nộm sứa đu đủ giòn ngọtNộm sứa đu đủ giòn ngọt

Đây là một món ăn rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian, hoàn hảo cho những ngày bận rộn! Thịt sứa ăn kèm với cà rốt giòn ngọt đáng để thử với một chút đậu phộng.


Bún sứa


Fidei cá sứa ngọtFidei cá sứa ngọt

Một Một món ăn ngon rất được lòng người dân Nha Trang và nó rất dễ thực hiện.

Tô bún với nước dùng đậm đà, nêm vừa ăn, sứa giòn quyện với thịt cá thu mềm ngọt. Thêm ít rau thơm và giá đỗ, vắt chanh, 1 thìa ớt vào trộn đều là có thể thưởng thức, phải nói là trên cả tuyệt vời.


Tài liệu tham khảo Nghe cô dâu hướng dẫn cách nấu bún sứa đúng vị Nha Trang


Sứa chiên sa tế


Sứa cay sa tếSứa cay sa tế

Cái tên nghe khá lạ tai nhưng ai đã một lần nếm thử món ăn này sẽ nhớ mãi không quên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa miếng sứa dai dai giòn sần sật nhồi sa tế cay cay là món ăn khoái khẩu cho những người ăn cay.


Tài liệu tham khảo Cách làm sứa xào sa tế giòn ngon độc đáo đổi vị cho mâm cơm gia đình


4Những điều bạn cần biết về ăn sứa

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe của sứa, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn phải loại sứa này Nếu không sơ chế đúng cách vì độc tố của sứa có hại cho tính mạng người ăn. – Được Cục An Toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế khuyên dùng.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi ăn sứa:

  • Bạn là tuyệt đối Không sử dụng sứa trừ khi chúng đã được chế biến Đồng thời, các chất độc không được loại bỏ.
  • Trong khi tiếp xúc, tránh chạm vào các xúc tu của sứa, vì độc tố của giun tròn được tích trữ ở đó (nọc độc của sứa dùng để phản ứng khi bị vật lạ tấn công).
  • Trẻ em thường có sức đề kháng khá yếu, chưa được phát triển Không nên cho sứa ăn dù đã được sơ chế sạch sẽ để tránh nguy cơ ngộ độc.
  • Trên tất cả, hãy luôn nhớ Sơ chế sứa trước bằng cách ngâm 3 lần nước muối pha phèn chua. Khi sứa chuyển sang màu vàng hoặc hồng nhạt thì tiếp tục các bước chế biến còn lại.


Những điều bạn cần biết về ăn sứaNhững điều bạn cần biết về ăn sứa


5Phân biệt sứa độc và sứa không độc

Ngày nay, có 2 loại sứa độc có thể nhận biết bằng đặc điểm của chúng


Sứa ong bắp cày

Nó có dạng hình hộp, trong suốt, màu hơi xanh, kích thước phổ biến từ 2-20 cm, gồm cả xúc tu, thường nổi nhiều ở vùng biển nước ta.


Loài sứa ong được mệnh danh là “Sát thủ giết người”.

Xúc tu của chúng chứa hàng nghìn nang độc, có thể gây trụy tim dẫn đến tử vong trong tích tắc. Vì vậy, khi tắm biển, bạn cần đặc biệt lưu ý đến loài sứa này.


Sứa lửa


Sứa lửaSứa lửa

Sứa lửa có hình dạng mỏng và trong suốt như các loại sứa khác nhưng Nọc độc của chúng có nhiều màu sắc hơn như cam, đỏ, tím. Loài sứa này thường bơi trên mặt nước nên bạn phải hết sức cẩn thận vì chất độc mạnh như sứa ong bắp cày, dễ gây sốc phản vệ.


Vậy là Bách Hóa Xanh đã giới thiệu đến bạn các loài sứa. Hi vọng những thông tin chi tiết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loài sứa này. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của Bách hóa XANH nhé!

Mua gia vị nấu ăn từ Bách Hóa Xanh:



Có thể bạn quan tâm

Cửa hàng bách hóa XANH

READ  Vi vu đảo trời Âu Santorini Coffee Biên Hòa, đến là chỉ có "cháy máy" | Kisusushi.vn