24 lượt xem

Quả măng cụt có tác dụng gì? Nên ăn không? Ăn nhiều có tốt không? | Kisusushi.vn

1. Tìm hiểu về mongooses

Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana hay còn gọi là trúc, là một loài cây thuộc họ Bưởi. Nó thuộc loại cây nhiệt đới có quả ăn được, rất phổ biến ở Đông Nam Á.

Cây cao từ 7 đến 25 m. Khi chín, quả có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột có màu trắng ngà, chia thành nhiều đoạn có vị chua ngọt, mùi thơm hấp dẫn.

Măng cụt có rất nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho,.. chắc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột trắng mà chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sẫm cũng rất tốt cho sức khỏe, nó có rất nhiều Chất chống oxy hóaNó giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và tốt cho tim mạch.

Bóc thịt cầy mangut bằng dao

Măng cụt còn được ví như một loại “thần dược” trong việc làm đẹp da của phụ nữ. Ví dụ như loại quả này giúp giảm các bệnh về da mụn trứng cá, nấm, viêm da… nó còn giúp chống lại ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.

2. Công dụng lớn của mongooses

Theo thành phần dinh dưỡng của nó, măng cụt có những công dụng sau:

Tăng cường cơ thể

Măng cụt chứa axit tryptophan, một chất liên kết trực tiếp với serotonin (chất dẫn truyền thần kinh liên quan mật thiết đến giấc ngủ, tâm trạng, hạnh phúc và cảm giác đói) tạo sự hưng phấn trong tinh thần.

Chống lão hóa

Xanthans và catechin và 3 loại vitamin của măng cụt là những thành phần rất tích cực Tốt cho da và chống lão hóa rất hiệu quả

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa khác nhau trong măng cụt có khả năng hạn chế các tế bào bị tổn thương, đồng thời có khả năng phục hồi các tế bào da bị tổn thương. Giảm lão hóa da và mang lại cho bạn làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Xanthones và catechin được tìm thấy trong măng cụt có thể chống lão hóa

Ngăn ngừa ung thư

Vỏ măng cụt chứa hàm lượng cao xanthones (chất chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật) nên có tác dụng bổ trợ. Chống viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

READ  Xuất hiện đốm đen trên da, nguyên nhân do đâu? | Kisusushi.vn

Giảm hôi miệng

Ngoài tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư, kháng thể xanthones trong vỏ măng cụt còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. diệt vi khuẩn. Vì vậy, khi bạn ăn hoặc súc miệng bằng nước ép măng cụt, bạn sẽ giảm được tình trạng hôi miệng.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Nhờ chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt. Khi cholesterol xấu về già, nó sẽ hình thành các mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthones trong măng cụt làm giảm tác dụng của cholesterol xấu và chống béo phì, rất thích hợp để giảm cân.

Chất xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm cân

giảm cholesterol

Các nghiên cứu cho thấy, kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn phần vỏ bên ngoài của măng cụt thì bị đắng. Vì vậy, trong đông y thường kết hợp với các vị thuốc khác để làm thuốc chữa bệnh.

Điều trị viêm da

Chiết xuất từ ​​vỏ cây măng cụt có tác dụng chữa các bệnh ngoài da: chàm, viêm da, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và ngứa mà không có tác dụng phụ

Chiết xuất vỏ cây măng cụt có tác dụng chữa bệnh ngoài da

Điều trị tiêu chảy

Dùng vỏ măng cụt khô 20 g, vỏ cây ổi 12 g. Đun sôi tất cả các nguyên liệu 300 ml nước để lấy nước uống. Bạn có thể chia sẻ và uống 2 lần một ngày.

Vỏ măng cụt khô

Trị bệnh kiết lỵ

Dùng vỏ măng cụt 6g, lá huyết dụ, rau má, rau mùi, kế sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước uống trong ngày.

3. Những lưu ý khi ăn cầy mangut

Mặc dù rất giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn nên ăn một mình 30 g măng cụt tương đương với 2 quả bóng ăn trung bình một ngày và một tuần 2-3 lần đủ rôi Nếu ăn quá nhiều một lúc, măng cụt có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn gây hại cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như:

READ  Sữa tắm hạt dưỡng sáng Dove 527ml giá tốt tại Bách hoá XANH | Kisusushi.vn

Axit lactic

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) đã chỉ ra việc tiêu thụ măng cụt hàng ngày 12 tháng Có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Tình trạng này là do sự tích tụ bất thường của axit lactic trong máu. Các triệu chứng của nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và suy nhược, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng.

Ăn măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng

Dị ứng

Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây ra một số dị ứng nhẹ phát ban, đỏ da, sưng tấy, ngứa và phát ban ở những cá nhân nhạy cảm. Nó thậm chí còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như miệng, môi, cổ họng hoặc tức ngực.

Cản trở quá trình đông máu

Hợp chất xanthones trong măng cụt có thể cản trở quá trình đông máu bình thường. Nó cũng có thể tương tác với chất làm loãng máu như warfarin và gây chảy máu đường tiêu hóa.

Do máu đông chậm nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật vì nguy cơ chảy máu có thể tăng lên trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Măng cụt cản trở quá trình đông máu

Can thiệp vào quá trình điều trị

Măng cụt có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của xạ trị và thuốc hóa trị. Điều này là do một số loại thuốc hóa trị phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chống lại và tiêu diệt các khối u.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do, đã được chứng minh là một trở ngại trong điều trị ung thư.

Các tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, đau đầu nhẹ, đau khớp, gián đoạn giấc ngủ, buồn nôn dai dẳng, khó thở, choáng váng và chóng mặt. Cần ngừng ngay việc sử dụng cầy mangut nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên.

READ  Kem chống nắng cho da dùng treatment loại nào tốt và an toàn? | Kisusushi.vn

Hầu hết các tác dụng phụ của cầy mangut là tạm thời và có thể dễ dàng khắc phục bằng cách giảm lượng sử dụng. Do đó, hãy ăn măng cụt vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Bệnh nhân đang điều trị muốn ăn măng cụt nên hỏi và làm theo lời khuyên của bác sĩ

4. Những người không nên ăn măng cụt

Những người bị dị ứng

Như đã nói, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm, ngứa ngáy. Vì vậy, nếu bạn là người hay bị dị ứng thì hãy hạn chế sử dụng măng cụt quá nhiều và ngừng ăn măng cụt ngay nếu có những biểu hiện trên để đảm bảo sức khỏe.

Những người bị dị ứng không nên ăn măng cụt

Bệnh nhân ung thư

Vì măng cụt có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của các loại thuốc xạ trị và hóa trị, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng các loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để việc điều trị được hiệu quả.

Người bị bệnh tiêu hóa

Đối với những người mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… hoặc hệ tiêu hóa không tốt thì nên hạn chế ăn măng cụt vì có thể làm tăng các triệu chứng táo bón, kích thích dạ dày, ảnh hưởng không tốt.

Người bị bệnh tiêu hóa không nên ăn măng cụt

Những người bị bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một rối loạn trong đó tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu, gây ra sự gia tăng số lượng hồng cầu trong máu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt, vì nó có thể làm tăng lượng hồng cầu.

Trên đây là thông tin về quả măng cụt, những mẹo nhỏ và hướng dẫn cho bạn khi sử dụng loại quả này. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới nhé!

Biên tập bởi Hà • Đăng ngày 14/10/2018