18 lượt xem

Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc | Kisusushi.vnLan Cattleya là một loài hoa đẹp, có tuổi thọ rất cao lên đến hàng chục năm. Vì vậy, loài hoa này được người trồng lan rất yêu thích và họ mua về trồng trong vườn. Vậy cách chăm sóc lan Cattleya như thế nào?

Nguồn gốc lan Cattleya

Lan Cattleya có tên khoa học là Cattleya labiata, là một loài hoa thuộc chi Cát lan rất được ưa chuộng hiện nay. Hoa ban có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ, sau này xuất hiện ở nhiều nước nhiệt đới Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hoa lan ở nước ta rất thích vẻ đẹp của loài hoa này, chưa kể chúng rất dễ chăm sóc và tuổi thọ của hoa rất lâu, có nhiều loại có thể sống đến 20 – 30 năm.

Lan Cattleya: nhận biết, phân loại, trồng và chăm sóc - 1

Hình ảnh hoa lan Cattleya

Cách nhận biết lan Cattleya

Để có thể nhận biết loài lan có vẻ đẹp đặc biệt này, bạn cần dựa vào một số đặc điểm nổi bật của cây như sau:

1. Về thân cây

Cattleya Orchid là một loại cây đa thân, khá bụ bẫm, mọng nước và có nhiều người hành nghề xung quanh. Vì vậy, bạn có thể sử dụng máy đào cây để nhân giống chúng rất dễ dàng.

2. Về lá

Lá của lan Cattleya khá to, hình bầu dục dài và mọc thẳng đứng hướng lên trên. Lá có màu xanh, nhẵn và khá mọng nước. Ngoài ra, các lá mọc ra từ thân, mỗi cây ra hoa có khoảng 4 – 5 lá.

3. Về hoa

Lan Cattleya rất đẹp. Khi hoa nở nó có 3-5 cánh hoa phân bố theo nhiều hướng. Môi của hoa khá dày và có màu đậm hơn cánh hoa. Mùa ra hoa là cuối xuân đầu hạ. Tuy hoa nở được khoảng 2 tuần nhưng mùi rất thơm và hấp dẫn. Đặc biệt, cây có thể sống rất lâu, thậm chí lên đến 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

READ  Đậm đà đưa cơm với thịt heo kho tộ ngon khó cưỡng | Kisusushi.vn

Lan Cattleya: nhận biết, phân loại, trồng và chăm sóc - 2

Lan Cattleya rất dễ phát hiện

Các loại lan Cattleya ngày nay

1. Phân loại lan Cattleya theo cấu tạo

Hoa có thể được chia thành hai loại chính theo cấu trúc của chúng:

– Loại Cattleya 1 lá: Mỗi giả hành của cây sẽ chỉ có một lá. Do đó, số lượng hoa trên cành sẽ ít hơn nhưng bù lại chất lượng hoa sẽ cao và đẹp hơn.

– Loại Cattleya 2 lá: Mỗi giả hành của cây sẽ có 2 lá. Do đó, số lượng hoa trên cành sẽ tăng lên và mọc cùng nhau trong một bó hoa. Tuy nhiên, kích thước của hoa sẽ nhỏ hơn Cattleya 1 lá.

2. Phân loại lan Cattleya theo nguồn gốc

Tùy theo nguồn gốc của hoa mà ta có thể chia cây thành các loại sau:

– Cattleya tự nhiên: Đây là những loài thực vật có hoa mọc trực tiếp từ các khu rừng nhiệt đới. Cây được đưa từ rừng về trồng và nhân giống. Tuy nhiên, kích thước và màu sắc của hoa luôn cố định.

– Loại Cattleya nhân tạo: Cây có hoa được phát triển dựa trên phương pháp lai xa và nhân bản gen. Những bông hoa này sẽ có kích thước và màu sắc khác nhau.

Cách trồng lan Cattleya

1. Lựa chọn giống hoa

Bạn chọn loại lan Cattleya nào là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên khi chọn giống nên chọn những cây non, lá to khỏe, không bị sâu bệnh. Chủ yếu chọn cây non từ cây mẹ ban đầu khỏe mạnh. Sau khi cắt chồi từ cây mẹ, để ở nơi thoáng mát trong vài ngày để chữa hom. Sau thời gian này, ngâm cây trong dung dịch khử trùng để làm sạch vết cắt trong 10-15 phút. Cuối cùng, vào ban đêm, cây được ngâm trong thuốc diệt nấm thêm 3 ngày trước khi được trồng ra khỏi chậu.

READ  Ăn gì vừa lợi sữa nhưng không tăng cân? | Kisusushi.vn

2. Chuẩn bị bình hoa

Bạn có thể chọn chậu trồng lan, chậu sứ hoặc chậu đất nung, chậu gỗ. Miễn sao những chậu này có thể thoát nước tốt, không để rễ bị úng là được. Ngoài ra, kích thước của chậu cần đủ lớn và rộng để cây ra hoa khi trồng và không ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

3. Chuẩn bị giá cắm hoa

Với khả năng thoát nước tốt, bạn nên chọn những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và duy trì độ ẩm ổn định. Nguyên liệu phổ biến để làm giá thể mà bạn có thể lựa chọn đó là sơ dừa, dừa vụn, than củi, dừa vụn, vỏ thông, đá bọt… Phổ biến nhất là sơ dừa, dừa vụn,… vỏ thông, than củi, vì chúng rất dễ. để tìm và rất ổn định.

4. Kỹ thuật trồng cây

Đầu tiên, bạn cần lót xơ dừa dưới đáy chậu để giúp giữ lại chất dinh dưỡng cho cây để nước không bị rửa trôi mỗi khi tưới cây. Sau đó xếp gỗ, rắc lên trên và rải xung quanh. Sau đó bạn đặt cây lan Cattleya non vào giá thể và cố định bằng nylon hoặc dây thép theo ý muốn để cây được ổn định và không bị đổ. Cuối cùng, rải một lớp nhỏ vừa phải vỏ thông, rắc thêm vụn lên trên và phủ kín gốc cây.

Lan Cattleya: nhận biết, phân loại, trồng và chăm sóc - 3

Cố định cây lan Cattleya non bằng dây thép để giữ ổn định

Cách chăm sóc lan Cattleya giúp chúng nở hoa đẹp

1. Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ

Lan Cattleya ưa ánh sáng mặt trời một phần. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, ít ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, cây hoa hòe phát triển tốt ở nhiệt độ 16 – 30 độ, quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

READ  46 tuổi chưa kết hôn, không ai dám cưới-Ngôi sao | Kisusushi.vn

2. Điều kiện tưới nước

Là loài thực vật có hoa sống ở vùng nhiệt đới nên nhu cầu về nước luôn là thứ cần phải đáp ứng đối với lan Cattleya nếu bạn muốn hoa phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần tưới nước dưới dạng phun sương và trung bình một ngày một lần là đủ. Tùy theo điều kiện khí hậu nơi sinh sống mà bạn có thể tăng giảm lượng nước tưới.

3. Bón phân

Bạn nên dùng phân NPK pha loãng với nước để phun cho cây sẽ giúp lan Cattleya phát triển tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các loại phân bón lá, sẽ tốt hơn cho cây trồng so với các loại phân bón thông thường. Phân NPK tốt nhất là sử dụng tỷ lệ 10-20-20 hoặc 30-10-10. Tiếp tục tưới nước thường xuyên 2-3 tuần một lần để hoa luôn nở và đẹp nhất.

4. Phòng ngừa

Lan Cattleya đặc biệt dễ bị sâu bệnh ăn lá hoặc giả hành gây bệnh cho cây. Lúc này, bạn cần thực hiện các biện pháp hữu hiệu như phun thuốc trừ sâu hoặc loại bỏ các yếu tố gây bệnh, cắt bỏ những cành, lá bị chết và nhiễm bệnh.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hoa-lan-cattleya-nhan-biet-phan-loai-cach-trong-va …

Cây đuổi kiến ​​ra khỏi nhà nhanh chóng, không hóa chất

Nếu bạn muốn thử phương pháp chống kiến ​​tự nhiên này, hãy tham khảo những loại cây dưới đây.

Nhà có vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)