20 lượt xem

Mẹo Phân Biệt Mận Việt Nam Và Mận Trung Quốc Đơn Giản | Kisusushi.vn


Mùa hè là thời điểm hoa mận nở rộ. Dù mận miền bắc đặc biệt sau mận – Là một loại trái cây đặc trưng của miền Bắc. Nhưng đối với mận không bằng các tỉnh khác. Để thỏa mãn cung cầu của mọi người, các thương lái đã lợi dụng để đưa mận Trung Quốc vào thị trường nội địa khiến người tiêu dùng lo lắng khi chọn mua loại quả này.


Với những mẹo hay và mẹo nhỏ dưới đây, bạn không phải lo lắng khi mua mận miền Bắc, tránh những sai lầm không đáng có nhé!


Thời điểm mận đơm hoa kết trái


Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Cooky 1


Tất cả các loại mận Việt Nam đều ra hoa đầu năm, kết trái vào khoảng tháng 5-6 và kết thúc mùa vụ vào cuối tháng 7, nên tất cả các loại mận sau này đều là mận Trung Quốc. Nhiều người cũng có kinh nghiệm là không nên mua mận đầu vụ vì rất có thể sẽ kích thích mận phát triển nhanh. Nên mua gần mùa cao điểm hoặc cuối mùa cho yên tâm.


màu sắc


Mận Trung Quốc có màu vàng hoặc tím đen (mận lai). Mận chín của Việt Nam có màu đỏ sẫm, mận Hậu có vỏ xanh, sờ vào mềm, thịt màu vàng, có vị chua. Một loại mận khác được trồng ở huyện Bắc Hà có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua thanh.

READ  Khám Phá Ngay Top 10 Cửa Hàng Thú Cưng Cần Thơ Chất Lượng Nhất | Kisusushi.vn


Mẹo phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc Cooky 2


Mận Việt Nam thường có một lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài, đặc biệt khi mới hái, trong khi mận Trung Quốc hiếm khi làm được. Bạn nên cân nhắc chi tiết này khi chọn mận để ăn.


Hình dạng


Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Cooky 3


Mận Việt Nam to nhỏ không đều, nhìn xấu, còn mận Trung Quốc quả to, đẹp.đánh hơi


Mẹo phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc Cooky 4


Mận Trung Quốc, mận đen tím, quả to như quả trứng gà, trứng vịt, thịt quả mận có màu vàng, mọng nước, ngọt mềm.


Mận Việt Nam thường có vị hơi chua, nhưng khi chín thì bên trong có vị ngọt nhưng vỏ vẫn hơi chua. Mận Trung Quốc ngọt, ruột mềm, nước ngọt hơn, để trong tủ lạnh thường bị nát, nhạt và không ngon.


Nên biết các loại mận ở Việt Nam


Tất cả các loại mận ở Việt Nam đều ra hoa đầu năm, mận đầu mùa kết trái vào tháng 3 âm lịch, mận cuối vụ vào đầu tháng 6 âm lịch. Do đó, những quả mận ra đời sau đó đều có thể là mận Trung Quốc.


Đây thường là loại mận đầu tiên của Việt Nam đơm hoa kết trái. cơm mậnQuả nhỏ như viên bi, màu xanh lục, có vị chua, khi chín có màu đỏ nhưng bên trong vẫn còn màu vàng xanh. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm cho biết, không nên mua mận đầu mùa, rất có thể mận bị kích thích mọc nhanh. Nên mua gần mùa cao điểm hoặc cuối mùa cho yên tâm.

READ  Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào? Giá tiêm phòng cho mèo | Kisusushi.vn


Mẹo phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc Cooky 5


Quả mận nhỏ như viên bi, màu xanh, có vị chua, khi chín có màu đỏ nhưng bên trong vẫn còn màu vàng xanh.


Tiếp theo là cơm mận mận thépcùng cỡ với mận cơm nhưng mận thép rất chua, người ta thường dùng để làm mứt mận vì giá rẻ nhất.


Nó tiếp theo Mận tam hoa, mận máusau mận Anh chủ yếu lớn lên ở Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai). Mận Tam Hoa, mận huyết nhìn giống mận đỏ, khi chín bên ngoài có đốm trắng. Nếu cắn vào giữa sẽ thấy bên trong có màu đỏ tím đậm. Quả chín giòn có vị ngọt thanh xen lẫn vị chua thanh mát và hơi đắng.


Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Cooky 6


Loại mận này có vỏ màu xanh, sờ vào mềm, ruột màu vàng và ăn có vị chua. Một số có màu tím nhạt, thịt đỏ, quả to bằng quả táo nhỏ, vị chua.


Loại mận này có vỏ màu xanh, sờ vào mềm, ruột màu vàng và ăn có vị chua. Một loại mận khác được thu hoạch ở huyện Bắc Hà có màu tím nhạt, ruột đỏ, to bằng quả táo nhỏ, vị chua thanh.

Cách chọn mận ngon


– Mua mận còn cả thân và lá vẫn tốt hơn.


– Nên nếm thử, nếu là mận Việt Nam chuẩn thì vỏ sẽ chua, ruột ngọt chứ không ngọt mềm như mận Trung Quốc.


– Không mua mận bị côn trùng cắn, bấm móng tay dễ bị nhiễm vi khuẩn.


– Bảo quản: mận sau khi mua về phải rửa sạch bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, vì như vậy mận mới giữ được độ tươi và ngon. Không để mận ở những nơi nóng ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.


Trước khi ăn, bạn rửa sạch mận với nước muối. Khi mua mận về cần lọc lại một lần nữa để loại bỏ những quả bị sâu, thối, hỏng.


Bây giờ bạn đã chọn mua được cho mình những quả mận ngon và an toàn, bạn sẽ làm gì với chúng? Ướp đường, ăn sống hoặc làm ruốc tôm mặn sốt sệt sệt!


Xem thêm: Cách làm món tôm rang muối


Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Cooky 7


Đừng vội chọn những quả mận đó vì ham rẻ và màu sắc nổi bật, hãy quan sát và nhận biết mận ngon mà mua nhé!


Xem thêm:
Bài viết cùng chủ đề: