22 lượt xem

Mật mía là gì? Mật mía dùng để làm gì, mua ở đâu, để được bao lâu | Kisusushi.vn

1. Mật mía là gì?

Mật mía là chất lỏng được sản xuất từ ​​nước mía sau khi chưng cất, còn được gọi là mật mía hoặc mật mía. Trạng thái của mật giống như mật ong, có dạng siro, màu vàng và vị ngọt.

Sản xuất mật mía là một trong những nghề truyền thống ở nhiều vùng quê Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa thuộc Trung du Bắc Bộ.

Trong chế biến thực phẩm hàng ngày như làm bánh, làm kẹo, pha trà, có thể dùng mật mía thay cho đường tinh luyện. Đường không chỉ có vị ngọt giúp món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Đông y, mật mía thường có những tác dụng nhất định như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa.

2. Cách làm mật mía

Quy trình sản xuất mật mía có 3 giai đoạn chính, nhìn chung không phức tạp lắm:

Giai đoạn 1: Ép nước mía

Sau khi thu hoạch mía, người ta loại bỏ lá và lấy nước cốt. Trước đây, người ta dùng sức của trâu để vắt nước mía.

Tuy nhiên, hiện nay người ta có xu hướng sử dụng máy móc để rút ngắn thời gian và cho năng suất nước mía cao hơn.

Nước mía

Giai đoạn 2: Chưng nước mía

Thời gian chưng cất thường từ 10 đến 12 giờ bằng cách đun sôi nước mía trong chảo gang trên lửa nhỏ.

READ  Top 10 Cửa Hàng Mua Xe Máy Cũ Thanh Hoá Uy Tín Nhất | Kisusushi.vn

Tùy theo bí quyết riêng, người sản xuất có thể đong lượng nước mía khác nhau và liên tục hớt bọt mật ong trong quá trình chưng cất để thu được mật mía có màu đẹp và thơm ngon.

Hơn hết, việc điều chỉnh lửa cũng rất quan trọng để quyết định mật mía có đạt chất lượng hay không.

Chưng cất nước đường

Giai đoạn 3: Bảo mật

Rỉ mật là công đoạn giúp trong và loại bỏ cặn bẩn. Theo một bí mật được người dân Hòn Rớ chia sẻ, người dân ở đây dùng vải (loại vải thường được lính Mỹ dùng để ném pháo sáng vào ban đêm) để hoạt động bí mật.

Nói cách khác, việc lựa chọn vải lọc cũng rất quan trọng vì nó giúp loại bỏ cặn bã của mật mía sau khi chưng cất.

Mật mía

3. Mật mía dùng để làm gì?

Vì có nhiều đặc tính mà chỉ mật ong mới có nên mật mía được dùng để chế biến các món ăn và làm nước sốt. Một cách chính xác:

ở phía BắcNgười ta sử dụng mật mía trong nhiều loại bánh ngọt khác nhau như bánh chưng (biến thể của bánh trôi Vĩnh Phúc), chả giò, bánh chay, v.v. và sủi din.

Ngoài ra, người dân Nghệ An và Hà Tĩnh còn sử dụng mật mía trong các món nướng (như thịt kho, cá luộc), các món ngọt (như bánh xèo, bánh ngọt, chè hạt sen, …) và nước chấm. xôi, sắn luộc, …

READ  Review chi tiết 3 kem chống nắng Skin Aqua tốt nhất thị trường hiện nay | Kisusushi.vn

Trong khu trung tâmMật mía thường được dùng làm bánh chưng, bánh gai, bánh lam.

Phía NamMọi người có thể dùng mật mía thay cho đường hoặc mật ong khi nấu ăn.

Mật mía dùng để làm gì?

4. Mật mía mua ở đâu? bao nhiêu

Không quá khó để bạn có thể tìm mua được mật mía ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các trang mạng trực tuyến.

Như Điện máy XANH khảo sát và cập nhật đến tháng 4/2021, giá mật mía dao động từ 30.000 – 60.000 đồng / lít.

Mật mía mua ở đâu?  bao nhiêu

5. Mật mía có thể để được bao lâu?

Cách bảo quản mật mía cũng tương tự như mật ong. Bạn nên chia mật mía thành từng thước, sau đó cho vào hộp thủy tinh hoặc sứ, nhưng tránh dùng can nhựa vì sẽ dễ làm mật mía bị chua.

Sau đó bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc gần những khu vực nóng như bếp lò.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế thường xuyên di chuyển, lắc, khuấy chai mật đường vì bọt đường sẽ rất dễ hư và nhanh hỏng. Hạn sử dụng của mật mía nếu tốt có thể lên đến một năm.

Mật mía để được bao lâu?

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về mật mía là gì? Mật mía dùng để làm gì, mua ở đâu và để được bao lâu trước khi chọn sử dụng sản phẩm này? Tôi hy vọng nó hữu ích cho bạn.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 26/4/2021

READ  Trà sữa Tiger Sugar vị nào ngon? Order ở đâu có khuyến mãi hấp dẫn | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: