27 lượt xem

Mật mía là gì? Mật mía bán ở đâu? Giá bao nhiêu? | Kisusushi.vn



Mật mía là gì? Bán mật mía ở đâu? bao nhiêu Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bách hóa XANH để hiểu rõ hơn về mật mía nhé!

Mật mía là một nguyên liệu có vị ngọt thường được sử dụng trong nấu ăn. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ với bạn đọc thêm thông tin về mật mía qua bài viết dưới đây.


Đầu tiênMật mía là gì?


Mật mía là gì?


Mật đường là một chất lỏng màu vàng, xirô, óng ánh, có vị ngọt. Nó được sản xuất từ ​​nước mía sau khi chưng cất, còn được gọi là nước măng hoặc mật mía.

Mật mía cũng là một chất thay thế đường, nó có vị ngọt hơn so với đường trắng thông thường.

Nó cũng là một loại mật đường thực phẩm giàu sắt và một số khoáng chất chẳng hạn như đồng, phốt pho và canxi nên rất có lợi cho sức khỏe con người.

Sản xuất mật mía đã trở thành truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Trung du Bắc Bộ, Nghệ An và Thanh Hóa.

Trong nấu ăn hàng ngày, nó có thể là mật mía Nó được dùng thay cho đường tinh luyện như bánh, kẹo, chè,….

Theo Đông y, mật mía còn được dùng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.


2Công dụng của mật mía


Công dụng của mật míaCông dụng của mật mía


Tính chất chống oxy hóa

Mật mía chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và chống lại các gốc tự do gây ra nhiều bệnh thoái hóa.


Giảm các triệu chứng kinh nguyệt

Rỉ đường là một trong những nguồn cung cấp cho phụ nữ chất sắt tốt, đặc biệt đối với những người có nguy cơ thiếu sắt do mất máu, nó không có chất béo và rất ít calo.

Sắt cũng giúp cơ thể ngăn ngừa các rối loạn khác nhau xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu trong thời gian dài.

Ngoài ra, các khoáng chất như magie và canxi trong mật mía có khả năng ngăn ngừa đông máu, giảm đau bụng kinh, duy trì cổ tử cung khỏe mạnh.


Phòng chống béo phì

Lượng polyphenol trong mật đường Nó có đặc tính chống oxy hóa giảm béo phì và hạn chế tăng cân.

Ngoài ra, mật mía còn được dùng để giảm trọng lượng và hàm lượng chất béo trong cơ thể bằng cách giảm sự hấp thụ calo.

READ  15 Kiểu tóc ngắn cho bé gái mặt tròn, mặt dài đẹp từ 1 | Kisusushi.vn


Cải thiện sức khỏe tình dục

Lượng mangan cao trong mật mía giúp cơ thể tăng sản xuất hormone sinh dục Vì mangan đóng một vai trò quan trọng trong công việc của hệ thần kinh, ngăn ngừa đông máu và sản xuất năng lượng từ carbohydrate.

Theo nghiên cứu, nếu cơ thể không có mangan sẽ dẫn đến vô sinh, thường xuyên mệt mỏi và xương yếu.


Duy trì sức khỏe của xương

Lượng canxi trong mật mía rất cao, vì vậy nó có hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe của xương và răng, trong việc sản xuất các enzym và hỗ trợ các chức năng của màng tế bào.


Đặc tính chống viêm

Mật mía có đặc tính chống viêm tự nhiên có tác dụng giảm viêm.

Mật mía cũng được sử dụng trong một số dược phẩm để điều trị các bệnh như thấp khớp và đau dây thần kinh.


Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo báo Lao Động, mật mía có khả năng duy trì lượng đường trong máu, làm chậm quá trình chuyển hóa glucose và carbohydrate, sản xuất ít insulin, giúp cơ thể ngăn ngừa tích tụ quá nhiều chất béo trong máu.

Ngoài ra, mật mía còn chứa crom khoáng chất, giúp duy trì lượng đường trong máu.

Mật mía chứa 0,266 mg / kg crom, nếu cơ thể chúng ta không có crom, nó có thể dẫn đến giảm lượng glucose và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, cholesterol trong máu và bệnh tim.


Nó ngăn ngừa sự thiếu hụt kali trong máu

Lượng kali trong mật mía giúp cơ thể ngăn chặn sự co thắt thần kinh và cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, tiêu thụ mật đường giúp ngăn ngừa một số rối loạn liên quan đến sự thiếu hụt kali trong cơ thể.


Mật mía có nhiều công dụng


Giảm các triệu chứng mụn trứng cá

Mật mía cũng chứa axit lactic, giúp giảm mụn trứng cá. Lượng axit lactic được tạo ra bởi vi khuẩn axit lactic nên đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.


Nó tăng tốc độ chữa lành vết thương và vết bỏng

Mật mía chứa nhiều khoáng chất thiết yếu quan trọng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các mô da. Vì vậy, mật mía được dùng để chữa vết thương và vết bỏng ngoài da.

READ  TOP các món quà Noel cho người yêu cực ấn tượng 2021 | Kisusushi.vn


Nó làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Mật mía cũng kích thích sự hấp thụ sắt, sản xuất hồng cầu và sức khỏe của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Vì mật đường cũng rất giàu đồng, nó làm giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể.

Nếu cơ thể chúng ta thiếu sắt và đồng có thể gây ra thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp, rối loạn nhịp tim và loãng xương.


Duy trì nồng độ hemoglobin trong máu

Mật mía có chứa sắt, giúp cơ thể duy trì lượng hemoglobin khỏe mạnh, hemoglobin vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể và sản xuất năng lượng, kích thích quá trình trao đổi chất.


Duy trì sức khỏe của hệ thần kinh

Vì mật đường có chứa magiê, nó giúp cơ thể thư giãn dây thần kinh và mạch máu, cân bằng lượng canxi.

Thiếu magiê có thể dẫn đến huyết áp cao, chuột rút cơ và mệt mỏi.


Tránh đau đầu và mệt mỏi

Trong một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí Psychotherapy and Psychosomatics, những người bị trầm cảm bị thiếu vitamin B6, nhưng lượng cao vitamin B6 và axit pantothenic trong mật mía giúp ngăn ngừa đau đầu và các triệu chứng hen suyễn, cũng như mệt mỏi và trầm cảm.


Giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh

Chiết xuất từ ​​mật mía giúp tóc khỏe mạnh, mềm mượt và ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Ngoài ra, theo đông y, mật mía có vị ngọt, tính mát, công năng thanh nhiệt cơ thể, sinh tân dịch, thải khí. Có thể dùng chữa các chứng như ho khan ít đờm, ho ra máu, tiêu hao dịch vị do nhiệt, chất lưỡi đỏ ít rêu, miệng khô khát, thường xuyên nôn mửa, khô miệng rối loạn, táo bón, say rượu, bổ phế. tỳ và dạ dày, điều hòa khí huyết, dịch vị kém, ăn uống không tốt.


3Mật mía dùng để làm gì?


Một số loại bánh sử dụng mật míaMột số loại bánh sử dụng mật mía

Mật mía có đặc tính tương tự như mật ong nên còn được dùng để chế biến các món ăn và làm nước sốt như:

Ở phía bắc, người sử dụng mật mía để sản xuất nhiều loại bánh như bánh chưng (biến thể bánh trôi của Vĩnh Phúc), nem, bánh chay và bánh trôi.

READ  Star Kombucha - Trà Kombucha giá bao nhiêu, mua ở đâu? | Kisusushi.vn

Người dân Nghệ An, Hà Tĩnh sử dụng mật mía để nấu các món ăn như thịt, cá luộc hoặc các món bánh như bánh xèo, bánh khoai, chè hạt sen, … và làm nước chấm cho các món xôi, sắn luộc …

Ở miền Trung, mật mía được dùng trong bánh chưng, bánh gai, bánh lam.

Ở miền Nam, người ta thường dùng mật mía để thay thế đường và mật ong trong chế biến món ăn.


4Cách làm mật mía

Có 3 công đoạn chính để tạo ra mật mía:


Giai đoạn 1: Ép nước mía


Nước míaNước mía

Sau khi mía được thu hoạch tại ruộng, người dân cắt lá rồi dùng máy ép lấy nước mía.


Giai đoạn 2: Chưng nước mía


Chưng cất nước đườngChưng cất nước đường

Công việc Quá trình chưng cất nước mía mất khoảng 10-12 giờ Trong chảo gang, đun sôi nước mía trên lửa nhỏ.

Theo từng vùng và bí quyết riêng, người ta đong lượng nước mía khác nhau và liên tục hớt bọt mật ong trong quá trình chưng cất để có được loại mật có màu đẹp và giữ được hương vị.

Ngoài ra, điều chỉnh lửa cũng là một khâu quan trọng để tạo ra mật mía chất lượng tốt hay không.


Giai đoạn 3: Bảo mật


mật hoamật hoa

Ở giai đoạn này anh ta phải đảm bảo rằng mật mía trong và loại bỏ chất thải.

Theo người dân Hòn Rớ, tỉnh Phú Yên, bí quyết của họ ở công đoạn này là dùng vải mật (loại vải lính Mỹ thường dùng để ném pháo sáng).

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc lựa chọn vải lọc là như nhau vì nó loại bỏ được phần bã rỉ đường sau khi chưng cất.


5Bán mật mía ở đâu? bao nhiêu


Mật mía mua ở đâuMật mía mua ở đâu

Ngày nay, nó được bán dưới dạng mật mía trên thị trường chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các trang thương mại điện tử.

Giá tham khảo: 100.000 đồng / lít.


Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mật mía, cũng như những đặc tính hay công dụng của mật mía trong đời sống của chúng ta!


Nguồn: Báo Lao Động, Tâm lý trị liệu và Tâm lý học

Tham khảo các loại mật ong của Bách Hóa Xanh:



Có thể bạn quan tâm

Cửa hàng bách hóa XANH