22 lượt xem

Măng tây là gì? Cách sơ chế, cách ăn, bảo quản và giá măng tây | Kisusushi.vn

Đầu tiênNguồn gốc và đặc điểm của măng tây

Măng tây là gì?

Măng tây là loại cây thân thảo mọc dưới đất, tên khoa học là Asparagus officinalis, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng ở nhiều nơi trên cả nước và được dùng làm rau với hơn 300 loài.

Thân rễ của cây măng tây dày, xốp, có nhiều rễ dài đường kính 5-6 cm, có màu nâu nhạt. Thân mọc thẳng trên không có lá hình kim, lá thật tiêu giảm. Hoa nhỏ, hình chuông và dài khoảng 6 mm, màu xanh lục, thường mọc thành nhóm (4-6 chiếc) ở nách lá. Quả dày, hình cầu có màu đỏ.

Các loại măng tây phổ biến

Tùy theo khu vực châu Âu mà măng tây được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5. Không chỉ vậy, người ta phân biệt măng tây theo 3 loại: măng tây, măng tây tím và măng tây xanh.

Đặc biệt, măng tây trắng sinh trưởng ở những nơi hạn chế ánh sáng mặt trời nên thiếu chất diệp lục, khó tạo sắc tố xanh. Măng tây thường giàu chất phytochemical và anthocyanins, giúp loại rau này có màu sắc độc đáo.

Các loại măng tây phổ biến

2Cây măng tây có phải là cây liễu không?

Nhiều người có thể thắc mắc không biết cây liễu dùng để cắm hoa và trang trí có phải là cây măng tây hay không, vì giữa chúng có những đặc điểm rất giống nhau. Vậy trong bài viết này, chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Khi cây măng tây được trồng từ hạt F1 và các hạt F2, F3, F4, Fn, một sự thay đổi xảy ra làm cho lá của cây măng tây nhỏ, mỏng và mảnh nên chúng được gọi là cây liễu. Lúc này, vẻ ngoài của cây măng tây rất dễ thương, mềm mại và đẹp mắt nên mọi người thường mua về làm hoa cắm trang trí nhà cửa, văn phòng.

READ  Cách nấu Lagu gà nấm & đậu Hà Lan thơm ngon đơn giản tại nhà | Kisusushi.vn

Thông thường để tăng thêm vẻ đẹp cho bình hoa, người dùng kết liễu với các loại cây khác như hoa hồng, hoa cúc hay hoa đồng tiền, vừa thơm vừa đẹp khiến ai cũng mê. Ngoài ra cây măng tây còn gọi là cây liễu ở thời điểm gieo hạt thì xuất hiện hiện tượng rụng khi lá măng tây đã nhỏ lại nên rất giống cây liễu.

Ngoài ra, lúc này cây liễu hay còn gọi là măng tây đã dần bước vào giai đoạn thoái hóa nên không còn giữ được những búp măng tây căng mọng nên ít được dùng để nấu ăn. Nó thường chỉ được sử dụng như một bó hoa hoặc làm cảnh để phù hợp với vẻ ngoài độc đáo và nhỏ bé của nó.

Cây măng tây có phải là cây liễu không?

3Măng tây có tác dụng gì?

Cách chế biến măng tây

Khi chọn mua măng tây, bạn nên chọn những cây còn xanh, tươi, căng mọng và không bị héo. Ngoài ra, hãy kiểm tra cẩn thận phần gốc của măng tây và tránh chọn những cây có dấu hiệu héo hoặc nhăn nheo.

Để sơ chế măng tây, trước tiên bạn phải rửa măng tây nhiều lần với nước và dùng kéo cắt bỏ phần cuống già. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần măng dai cách gốc chừng 1 đốt ngón tay, phần ngọn măng còn non, mềm để nguyên.

Bạn cũng có thể dùng măng đã cắt nhỏ để pha nước uống, thêm chút đường và đun sôi để nguội sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Cách chế biến măng tây

Món măng tây

Măng tây có thể coi là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt nên người ta thường ưu tiên sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau.

READ  Các loại và cách chọn kích thước bao cao su | Kisusushi.vn

Bạn có thể dùng măng tây để chế biến các món xào, súp hay món kho siêu bổ dưỡng và dễ dàng cho cả nhà thưởng thức như măng tây xào tôm nấm, súp gà măng tây, cháo cá hồi măng tây. , …

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử trổ tài nấu ngay món ngon với măng tây để đổi vị và cho gia đình một bữa cơm ngon, đậm đà, nóng hổi nhé!

Giá trị dinh dưỡng của măng tây

4Cách bảo quản măng tây?

Cách 1. Bảo quản măng tây trong tủ lạnh

Trước hết, bạn cần chọn lọ thủy tinh có chiều cao bằng chiều dài của măng tây để thuận tiện trong quá trình bảo quản. Sau đó cho lượng nước vừa đủ ngập rễ măng và tránh đổ quá nhiều hoặc quá ít để măng tây được tươi lâu.

Tiếp theo cho măng tây vào tô và tránh để phần ngọn măng tây tiếp xúc với nước vì sẽ làm thối phần ngọn, sau đó dùng dây để buộc măng tây lại nhưng không quá chặt, chỉ cần buộc chặt. để giữ ở một vị trí thẳng. đứng vững là đạt yêu cầu.

Sau đó bạn sẽ dùng túi ni lông sạch bọc kín đầu măng và toàn bộ hũ để ngăn mùi của các thực phẩm khác ảnh hưởng đến măng rồi mới cho vào tủ lạnh.

Với cách bảo quản này, măng sẽ tươi trong vòng một tuần, ngoài ra bạn cũng cần thay nước 1-2 lần / tuần để đảm bảo măng luôn tươi ngon.

Bảo quản măng tây trong tủ lạnh

Phương pháp 2. Bảo quản măng tây bằng giấy báo

Đóng hộp măng tây bằng giấy báo là một cách tương đối dễ dàng để đảm bảo độ tươi ngon của măng tây. Măng tây khi mua về bạn nên ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút và không để mầm bị ướt.

READ  Vinpearl Golf Phú Quốc - Top 18 sân golf resort tốt nhất châu Á review chi tiết | Kisusushi.vn

Tiếp theo, măng sẽ được vớt ra sau đó dùng giấy báo sạch hoặc giấy chống ẩm bọc kín phần gốc măng, sau đó cho vào túi xốp và buộc chặt. Sau đó cho măng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 ngày nhé!

Bảo quản măng tây bằng giấy báo

Phương pháp 3. Bảo quản măng tây bằng cách đông lạnh

Trước khi đông lạnh măng tây, bạn sẽ dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần gốc và sau đó cắt măng tây thành các miếng dài 2-3 inch. Sau đó chần măng tây trong nước sôi khoảng 30 giây và đừng để lâu hơn vì măng tây rất dễ nấu.

Sau đó chần măng qua nước sôi, chần qua bát nước đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng các bạn xếp măng ngay ngắn vào khay rồi dùng màng bám kín măng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi đậy nắp lại để măng trong khay được lâu hơn.

Phương pháp 3.  Bảo quản măng tây bằng cách đông lạnh

5Giá măng tây là bao nhiêu?

Ngày nay trên thị trường, măng tây được bán với nhiều mức giá khá khác nhau tùy thuộc vào từng loại măng tây và điểm bán mà giá cả sẽ không chênh lệch nhau nhiều.

Thông thường, giá măng tây sẽ khoảng 80.000 – 100.000 đồng / kg (cập nhật tháng 11 năm 2021) và thường sẽ được bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc nông trại hoặc các siêu thị lớn.

Tác dụng phụ của măng tây

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây của Điện Máy Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về măng tây là gì, cách nấu, ăn, bảo quản và giá măng tây. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và chế biến các món ăn với măng tây nhé! Mong bạn thành công.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Xuất bản 18/08/2020