29 lượt xem

Măng chứa độc tố cực hại đến tính mạng và đây là cách loại bỏ độc tố | Kisusushi.vn



Măng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, lại dễ ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế và loại bỏ độc tố, quá trình chế biến các chất độc trong măng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Măng là một loại thực phẩm phổ biến đối với các bà nội trợ, xuất hiện trong nhiều món ăn hàng ngày, từ các món canh, món hầm đến món xào và nhiều món ăn khác.

Phổ biến là vậy nhưng ít bà nội trợ biết rằng trong măng có chứa một lượng lớn độc tố và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nặng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Cùng tham khảo hàm lượng độc tố trong măng và cách sử dụng măng an toàn trong nấu ăn gia đình nhé.



Đầu tiênĐộc tố trong măng có hại cho sức khỏe

Dẫn thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Về cơ bản, Măng tươi có hàm lượng HCN (axit hydrocyanic) cao gây hại cho cơ thể.. HCN gây ngộ độc cấp tính nhưng không gây ngộ độc mãn tính, có nghĩa là chất độc phản ứng trong vài giờ, đôi khi hàng chục phút, sau khi uống. Nếu bạn ăn một lượng rất nhỏ HCN trong măng, cơ thể sẽ tự nhiên đào thải ra ngoài.“.


Trẻ em và người già bị ảnh hưởng bởi độc tính của nó. Trong 100 g măng tươi chưa nấu chín có 32-38 mg HCN. Trong măng tươi luộc, lượng chất này là 2,7 mg.. Trong măng tươi là 2,2 mg, trong nước luộc măng là 10 mg.

READ  Hấp bánh flan bao nhiêu phút? Cách làm bánh flan cam lạ miệng hấp dẫn | Kisusushi.vn


Với liều lượng 50-60 mg (tức khoảng 200 g măng tươi), HCN sẽ gây chết người.. Ông Thịnh cũng lưu ý, măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230 mg / kg măng. Đây là chất rất độc, liều lượng gây chết người qua đường tiêu hóa là 1 mg / kg thể trọng.

Vì vậy, các bà nội trợ phải biết cách loại bỏ độc tố trong măng khi chế biến thành các món ăn trong gia đình.


2Cách loại bỏ độc tố từ măng


Cắt thành từng lát mỏng, xé nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm

Chọn măng mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc bào thành sợi, ngâm nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trong các món ăn trước khi chế biến.


Nhiều người có thói quen ngâm măng trong giấm rồi ăn. Tuy nhiên, do chất độc trong măng có hại cho sức khỏe nên măng không được ngâm giấm lâu – măng không ngả màu vàng, không có mùi chua dễ gây ngộ độc.



Luộc măng tươi khoảng 2-3 lần.

Măng luộc qua nhiều lần nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi măng mềm, chất đắng cũng biến mất thì lúc này bạn mới chế biến món ăn.

Hoặc bạn cũng có thể dùng măng tươi, gọt vỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi. Đun đi đun lại khoảng 2-3 lần. Sau đó vớt nước vo gạo ra ngâm 2 ngày là có thể ăn được, nhớ thay nước vo gạo 2 lần / ngày.



Luộc măng với nước vo gạo + ớt

Măng tươi bỏ vỏ rồi xếp ngay ngắn vào nồi. Thêm ít ớt bỏ hạt, thêm nước vo gạo ngập gần hết măng. Nấu ở lửa vừa, khi măng chín mềm thì tắt bếp. Đợi măng nguội bớt, bạn vớt ra, bóc vỏ rồi rửa lại với nước sạch vài lần.

READ  Sinh năm 1968 mệnh gì, tuổi gì và hợp màu gì? | Kisusushi.vn

Trong quá trình luộc măng, khi luộc măng nên mở nắp nồi để chất độc trong măng thoát ra ngoài và măng có màu trắng / vàng bất thường hoặc có mùi lạ. nên bỏ đi và không sử dụng.



Luộc măng với một nắm lá ngò.

Măng hái về, gọt vỏ, thái sợi nhỏ, cho một nắm lá mồng tơi vào nấu một lần. Khi măng đã chín, bạn xả nước nóng và đổ nước lạnh vào.

Lúc này, bạn cũng vớt lá rau muống ra và rửa lại với nước lạnh là có thể chế biến được món ăn.



3Những người không nên ăn măng

Theo Newsmedical, mặc dù măng tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số người không nên ăn. Các nhà khoa học khuyên những người sau đây nên cẩn thận hoặc tránh sử dụng măng.



Những người bị bệnh thận: Khi mắc bệnh thận, chế độ ăn uống cần đặc biệt chú ý. Măng là thực phẩm chứa nhiều canxi nên không có lợi cho người thận yếu. Tốt hơn hết bạn nên cố gắng hạn chế món ăn này trong các bữa ăn và thay thế bằng các loại thực phẩm lành mạnh khác.


Những người bị bệnh gút: Những người mắc bệnh này phải luôn cẩn thận với chế độ ăn uống của mình, vì chúng có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, làm bệnh gút trầm trọng hơn. Trong khi đó, những thực phẩm như măng lại làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể, chúng được xếp vào danh sách những thực phẩm “không được ăn” đối với mọi người bệnh gút.

READ  Tử Vi Tuổi Giáp Tuất 1994 - Nam mạng | Kisusushi.vn



Loét dạ dày và tá tràng: Theo Đông y, thực phẩm này có tính lạnh, khó tiêu nên những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản không nên ăn nhiều để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.


Phụ nữ mang thai: Trong măng có chứa nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glycoside, thành phần này sẽ tạo ra axit hydrocyanic. Nhiều mẹ bầu từng bị ngộ độc măng nhiều cấp độ. Các hình thức ngộ độc măng là: nôn mửa, đau bụng, nhức đầu tương tự như hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Bạn cũng nên cẩn thận với những người vừa mới ngủ dậy, chúng rất dễ khiến bạn bị nôn.



Trẻ em: Axit oxalic trong măng tươi ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng canxi, kẽm của cơ thể. Vì vậy, trẻ em đang phát triển không nên ăn thực phẩm này để tránh tình trạng thiếu canxi, kẽm gây chậm lớn.


Người dùng aspirin thường xuyên: Người dùng Aspirin ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ biết cách loại bỏ độc tố từ măng để có thể yên tâm chế biến các món ngon từ măng cho bữa cơm gia đình.


Bạn có thể muốn xem:

Mua măng ngon tại Bách hóa XANH để thực hiện các món ngon từ măng:


Cửa hàng bách hóa XANH

Bài viết cùng chủ đề: