16 lượt xem

Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì và cách làm bột đậu nành | Kisusushi.vn

1. Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì?

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành là những hạt đậu nành đã nảy mầm, dài khoảng 3 đến 7 cm, thân khá mềm và nhiều thịt. Mầm đậu nành thường được ủ để nảy mầm từ đậu nành hoặc đậu tương nên còn được gọi là mầm đậu nành, vì đây là một món ăn rất bổ dưỡng và tươi ngon.

Mầm đậu nành hay còn gọi là mầm đậu nành được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và tốt hơn so với đậu nành chưa ủ chua và thậm chí là các chế phẩm từ đậu nành.

Tác dụng của mầm đậu tương

Mầm đậu nành rất giàu protein, isoflavone, chất béo không bão hòa, vitamin, carbohydrate phức hợp, chất xơ và khoáng chất có lợi cho con người.

Trong đó, isoflavone còn được gọi là nội tiết tố nữ thực vật hay estrogen thực vật, phytoestrogen, giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu và duy trì quá trình trao đổi chất ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh.

Ngoài ra, phytoestrogen trong mầm đậu nành được chứng minh là không gây rối loạn chức năng nội tiết, giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, với chiết xuất giàu vitamin E, tinh bột được sản xuất từ ​​mầm đậu nành đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như nám, giúp làm đẹp da.

READ  Lưu Ngay Top 10 Tiệm Bạc Cần Thơ Siêu Dễ Thương | Kisusushi.vn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung bột đậu nành vào thói quen hàng ngày, kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý sẽ giảm được 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mầm đậu nành có rất nhiều công dụng

2. Cách làm bột mầm đậu nành đơn giản tại nhà

Thành phần:

  • Đậu nành: 200 gram
  • Nước sạch: 100 ml

Dụng cụ: Giỏ hoặc lọ đựng đồ, khăn bông sạch, …

Các bước làm bột mầm đậu nành

Bước 1: Chuẩn bị đậu nành

Loại bỏ đất và chất bẩn từ đậu nành.

Ngâm đậu nành trong nước

Bước 2: Ủ đậu.

Lấy rổ ra, lót dưới đáy rổ bằng khăn ẩm, rải một lớp đậu mỏng rồi dùng khăn ẩm phủ lên.

2 ngày sau hạt đậu tương sẽ nảy mầm 1 – 2 cm. Khi hạt nảy mầm, bỏ vỏ.

Đậu nảy mầm 1-2 cm

Bước 3: Sấy khô mầm đậu nành

Đậu cô ve rửa sạch, cho vào tủ sấy khô hoặc phơi nắng (4-7 ngày). Sau khi phơi khô, bạn đem giá đỗ đi rang chín.

mầm đậu nành khô

Bước 4: Xay thành bột mịn.

Bảo quản trong hộp kín, nơi khô ráo, thoáng mát. Bột mầm đậu nành có thể bảo quản được 5 tháng.

Xay bột đậu nành

Bước 5: Thành phẩm

Riêng với mầm đậu nành, bạn có thể dùng như một loại rau để thêm vào các món canh chân giò, canh xương, canh thịt bằm,… hoặc chế biến các món xào.

Xay thành bột mịn

3. Một số lưu ý khi sử dụng bột mầm đậu nành

Mặc dù mầm đậu nành lành tính và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng mầm đậu nành lại kỵ với một số loại thực phẩm, vì vậy cần lưu ý khi kết hợp mầm đậu nành với các loại thực phẩm sau:

  • em yêu: Dùng mầm đậu nành với mật ong có thể dẫn đến đông máu, khó thở và nguy hiểm hơn là tử vong.
  • Đường màu đỏĐường đỏ có chứa các chất như axit axetic, axit lactic, nếu kết hợp với mầm đậu nành sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của chính nó và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • quả trứngLòng trắng trứng có chứa enzym trypsin, chất này sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong đậu nành và sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.
READ  Từng là hotgirl nổi bật nhất nhì làng hài, Yến Xôi về làm mẹ 2 con, body vẫn nóng bỏng | Kisusushi.vn

Cẩn thận khi sử dụng bột mầm đậu nành

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành để đảm bảo sức khỏe như:

  • Không nên uống nước mầm đậu nành sống, tốt hơn hết nên pha với nước ấm để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng.
  • Nên trộn mầm đậu nành và uống ngay, trong môi trường ấm vi khuẩn dễ sinh sôi và không tốt cho cơ thể.
  • Không nên sử dụng quá nhiều mầm đậu nành. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly mỗi ngày, tương đương khoảng 500 ml.

4. Một số lưu ý khi bảo quản bột mầm đậu nành

Để bảo quản tốt nhất bột đậu nành tự làm, bạn nên:

  • Bột mầm đậu nành uống liền cần để trong hộp kín, tránh tiếp xúc với không khí.
  • Bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài độ tươi của bột mầm đậu nành.
  • Bột mầm đậu nành thường đã mở nắp có thể sử dụng trong khoảng 5 tháng.
  • Không để bột mầm đậu nành ở những nơi ẩm mốc, tối tăm, dưới đất hoặc những nơi có độ ẩm cao.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách làm bột bông tai tự chế đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn may mắn khi tự làm bột mầm đậu nành tại nhà!

Nguồn tham khảo tổng hợp Golden Herbs và RaoVat49

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Đăng 14/07/2020