22 lượt xem

Macchiato là gì? Những điều thú vị về macchiato | Kisusushi.vn

Dù đã ra đời khá lâu nhưng thức uống mang tên Macchiato vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Macchiato là gì? Từ những quán cà phê bình dân đến bình dân, trên menu đều có đồ uống kết hợp với Macchiato. Vậy hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu truyền thuyết pha chế thức uống này ngay sau đây nhé!

Lớp macchiato béo béo khiến ai cũng phải “bó tay”.

Mỗi thức uống đều có sức hấp dẫn đặc biệt riêng Macchiato cũng Do hương vị thơm ngon, hấp dẫn, Macchiato đã thu hút rất nhiều thực khách sành ăn từ khắp nơi trên thế giới và trở thành một trong những thức uống được ưa chuộng nhất.

Macchiato là gì? Nguồn gốc của Macchiato

Macchiato hay còn gọi là Cafe Macchiato hay Espresso Macchiato là loại cà phê Espresso được phủ lên trên một lớp bọt sữa beo béo mang hương vị đậm đà hơn nhiều loại thức uống khác. Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là “nhuộm màu” hoặc “đánh dấu” để phân biệt với hai loại thức uống rất được ưa chuộng bên cạnh Cappuccino và Latte.

Tuy nhiên, ngày nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để chỉ cà phê Ý mà còn dùng để chỉ những thức uống có lớp bọt sữa. Nguồn gốc của cái tên Macchiato xuất phát từ người pha chế người Ý, dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Không chỉ vậy, ở mỗi quốc gia, thức uống này còn có những tên gọi khác, như: tên gọi “café pingado” trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cà phê có giọt; Ở Mexico, Macchiato được gọi là “cortado”…

Các biến thể macchiato phổ biến

Có hai biến thể phổ biến và rất được yêu thích của Macchiato: Espresso Macchiato và Latte Macchiato.

So sánh thành phần của hai món Macchiato điển hình (Ảnh: Internet)

  • Espresso Macchiato: Loại này chủ yếu được pha bằng cà phê và chứa sữa tươi đánh bông và một lượng nhỏ bọt sữa. Điểm đặc biệt của Espresso Macchiato chính là vị đắng và hương thơm bốc lửa của cà phê, thích hợp cho những ai yêu thích vị đắng đậm đà và đặc trưng của cà phê.
  • Latte Macchiato: Khác với Espresso Macchiato, Latte Macchiato gây ấn tượng lớn với thực khách bởi vị kem ngọt dịu thoảng chút hương thơm của cà phê. Nếu bọt sữa của Espresso Macchiato bị “nhuộm màu” thì thành phần chính của Latte Macchiato là sữa tươi đánh bông, rất đặc và cà phê chỉ chiếm một phần rất nhỏ.
READ  Kỷ Tỵ 1989 - Điều gì đang chờ đợi bạn trong năm 2022? | Kisusushi.vn

Công thức Macchiato

Thành phần Macchiato

  • 200 ml kem béo
  • Cơ sở topping 200 ml
  • 100 ml sữa tươi
  • 30 g bột frappe
  • Dụng cụ: máy đánh trứng, bát

Cách làm Macchiato đơn giản

Bước 1: Cho các nguyên liệu vào tô gồm phần kem tươi, phần nhân topping và sữa tươi. Lưu ý rằng các thành phần này đã được rã đông hoàn toàn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng máy đánh trứng để tạo bọt cho hỗn hợp. Bạn khuấy nhẹ theo một chiều để hỗn hợp được quyện đều, cũng như tạo bọt mềm mịn. Khi thấy phần kem sữa có độ dẻo là được. Nếu bạn thích macchiato mặn, hãy thêm một chút muối tinh vào hỗn hợp.

Khuấy sữa theo một chiều, đều và điều chỉnh dần tốc độ của máy

Công thức Macchiato

Cách làm Blacktea Macchiato (Trà đen Macchiato)

Nguyên liệu cần thiết để làm Blacktea Macchiato

Một phần whey macchiato

  • 30 ml sữa tươi
  • 15 ml cơ sở topping
  • 15 ml kem béo Rich’s
  • Tùy chọn Frappe 10 ml
  • 1/8 thìa cà phê muối trắng

Một phần trà đen

  • 5 g trà ô long (1 túi lọc)
  • 15 g đường trắng

Cách làm Macchiato Trà đen

Bước 1: Bạn áp dụng cách làm macchiato hướng dẫn ở trên để tạo lớp bọt sữa.

Bước 2: Cách pha trà ngon

Dùng nước nóng 80 độ C để pha trà. Bạn có thể thay thế trà ô long bằng các loại trà có hương vị khác mà bạn lựa chọn.

READ  Suối Voi Huế - Bỏ túi 6 kinh nghiệm ĂN CHƠI mới nhất | Kisusushi.vn

Sau khi pha trà, cho đường cát trắng vào trộn đều, bạn cũng có thể dùng siro đường cát để thay thế.

Bước 3: Pha trà Macchiato

Chuẩn bị một ly, thêm trà đen và nhẹ nhàng đổ váng sữa macchiato lên trên. Vậy là xong món Black Tea Macchiato rồi.

Trà đen macchiato – thức uống được “bán chạy” ở các quán cà phê, trà sữa hiện nay

Cách pha cà phê Macchiato

Thành phần:

  • 1 ly cà phê espresso
  • 10 g đường cát
  • 100 ml sữa tiệt trùng

Cách pha cà phê Macchiato: Espresso sau 1 lần pha cà phê đậm đặc. Bạn cho sữa tươi tiệt trùng vào vòng đánh sữa, dùng vòi đánh bọt của máy pha cà phê để tạo bọt. Bạn cũng có thể sử dụng máy pha cà phê Frenchpress (máy pha cà phê hiện đại) thay cho máy trộn sữa.

Tiếp theo, bạn đổ một lớp sữa đã đánh bọt vào ly, lớp tiếp theo là Espresso và trên cùng là Macchiato.

Cách làm Caramen Macchiato

Thành phần cho Caramel Macchiato

  • 1 shot cà phê Espresso
  • 200 ml sữa tươi tiệt trùng
  • 20 ml sốt caramen
  • 5 ml nước đường

Cách làm Caramen Macchiato

Bước 1: Cho sữa tươi vào hộp đựng sữa và làm nóng bằng dụng cụ đánh trứng trong máy pha cà phê để tạo lớp bọt Macchiato. Bạn đừng đánh sữa lâu quá sẽ bị nổi bọt và sữa mất vị béo.

Bước 2: Bạn cho 5ml đường vào cốc nước rồi cho phần sữa tươi đã đậu ở trên vào cùng. Để thức uống có màu đẹp hơn, bạn hãy tách bọt ra ly, đổ đầy sữa vào ly và dùng thìa để loại bỏ bọt xung quanh thành ly.

READ  Oyakodon - Cơm gà trứng hấp kiểu Nhật | Kisusushi.vn

Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ từ từ cà phê vào giữa ly và trang trí bề mặt đồ uống bằng sốt caramen.

Caramen Macchiato chứa nhiều sữa hơn cà phê

Trà sữa Macchiato

Thành phần

  • 50 g trà đen
  • 100 ml nước đường
  • Cơ sở topping 200 ml
  • 100 ml cơ sở trộn
  • 200 ml sữa tươi

Cách làm trà sữa macchiato

Bước 1: Bạn cho 50g trà đen đã pha vào nước sôi 90 độ C trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trong lúc đợi, bạn làm hỗn hợp macchiato. Bạn cho 200 ml topping base, 100 ml whipping base, 150 ml sữa tươi vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu. Sau đó dùng phới lồng đánh theo chiều kim đồng hồ để tạo bọt mịn.

Khi hỗn hợp bắt đầu đàn hồi và đặc quánh lại là được. Bạn không cần khuấy macchiato lâu quá sẽ làm nổi bọt.

Bước 3: Bạn lấy bã trà lọc lấy phần nước cốt. Sau đó, bạn cho 80ml trà, 50ml sữa tươi, 50ml nước đường và đá viên vào. Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu kết hợp với nhau ngon hơn. Cuối cùng, đổ macchiato lên trên.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng đường trong các món ăn trên. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn Macchiato là gì? cũng như cách pha trà đen Macchiato như thế nào cho đúng? Không còn gì tuyệt vời hơn khi nhấp một ngụm trà và cảm nhận vị mặn, béo béo của váng sữa hòa quyện với vị chua chua mà ngọt ngọt của trà đen. Thật thú vị phải không? Bài viết dưới đây mời các bạn cùng chúng tôi khám phá ngay Bột Béo là gì nhé.

Bài viết cùng chủ đề: