22 lượt xem

Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn nhất | Kisusushi.vn

Đầu tiên Macchiato là gì? Sự khác biệt với các loại cà phê khác

Macchiato là gì?

Macchiato là tên một loại cà phê của Ý, bao gồm cà phê espresso và sữa đánh bọt bên trên. Có lẽ vì lý do này mà macchiato còn được gọi là cà phê espresso macchiato hay cà phê macchiato.

Macchiato du nhập vào Việt Nam cách đây khá lâu cùng với những thức uống tương tự khác như latte và cappuccino. Không chỉ vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu của khách hàng, ví dụ như pha với trà sữa hoặc trà đen thay vì dùng cà phê.

Sự khác biệt với các loại cà phê khác

Như bạn có thể thấy, đặc trưng của macchiato chính là lớp bọt sữa bên trên khi uống. Nó được trộn theo một tỷ lệ nhất định giữa các nguyên liệu, để lớp bọt sữa không bị chìm xuống đáy và tạo ra thức uống có mùi thơm béo ngậy.

Lớp bọt sữa của macchiato được khuấy nhẹ, vừa tạo cảm giác mịn vừa đảm bảo hương vị riêng, không giống như kem tươi, đặc và có thể đóng thành váng trên bề mặt thức uống.

Ngoài ra, lớp bọt sữa này có thể có hương vị tự nhiên riêng của sữa nguyên chất hoặc có thể trộn với các vị khác như bọt sữa vị muối, bọt sữa vị trà xanh, v.v. hoặc để tạo bọt sữa có hương vị.

Sự khác biệt với các loại cà phê khác

2 Nguồn gốc của macchiato

Như Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, macchiato là tên một loại cà phê của Ý, nên nó có nguồn gốc từ Ý. Cái tên này cũng xuất phát từ những người pha chế muốn dễ dàng phân biệt giữa macchiato với latte và cappuccino.

READ  [REVIEW] Top 5 mặt nạ Vitamin C tốt được yêu thích nhất 2018 | Kisusushi.vn

Ngoài ra, cái tên macchiato giúp các baristas nhanh chóng phân biệt giữa espresso (không có bọt sữa) và espresso macchiato (có bọt sữa). Có lẽ đây là lý do tại sao macchiato trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cà phê nhỏ giọt – có nghĩa là lớp bọt sữa được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt thức uống.

Nguồn gốc của macchiato

3 Cách làm macchiato và các biến thể của macchiato

Cách làm macchiato

Macchiato cũng rất dễ làm. Đầu tiên, bạn có thể pha cà phê espresso, trà đen hoặc trà sữa.

Tiếp theo, tạo bọt sữa cho macchiato bằng máy xay sinh tố bằng cách trộn kem, kem, siro đường (hoặc caramen) và một chút muối (hoặc bất kỳ hương vị nào bạn thích). Cuối cùng, đổ macchiato lên trên đồ uống và thưởng thức.

Xem thêm các công thức làm bánh macchiato:

Macchiato biến thể

Hiện nay ở nhiều quán cà phê, nhà hàng, bạn có thể thấy macchiato có rất nhiều biến thể, như macchiato matcha, macchiato chanh leo, macchiato trà sữa mặn, macchiato hoa đậu biếc, gotu kola macchiato … hay macchiato nước mía sữa tươi .

Mỗi biến tấu của macchiato dường như đáp ứng được những sở thích khác nhau của người dùng, vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối và vị mặn ngọt của chanh dây, thậm chí còn tạo cho macchiato một màu sắc hấp dẫn. ví dụ như hoa

Xem thêm công thức nhiều biến thể macchiato khác

READ  Xoài bao nhiêu calo, ăn xoài có béo và nóng không? Cách ăn xoài đúng | Kisusushi.vn

4 Cách uống macchiato

Nếu bạn để ý khi sử dụng macchiato sẽ có một điều thú vị, đó là khi uống macchiato, bạn sẽ không cần dùng đến ống hút như các loại thức uống khác.

Thay vào đó, bạn sẽ uống trực tiếp từ viền ly để bọt sữa trên đồ uống dính vào mép môi giống như ria mép trắng.

Cách uống macchiato

5 Cách phục vụ macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê kiểu Ý, nên nó thường được phục vụ trong ly sứ (đối với macchiato nóng) để giữ nhiệt và tăng thêm sự sang trọng cho phong cách châu Âu vốn có của thức uống.

Nó cũng được phục vụ trong ly (macchiato lạnh) để nhìn thấy sự phân tầng giữa các lớp nước, đồng thời góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho lớp bọt sữa trắng mềm phía trên.

Không chỉ vậy, để tăng thêm độ ngọt cho macchiato, bạn có thể ăn kèm với bánh quy hoặc các loại đồ ngọt tùy theo sở thích.

Cách phục vụ macchiato

Qua những chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu hơn về macchiato là gì cùng với nguồn gốc xuất xứ, cách làm và cách uống macchiato ngon nhất mà bạn cần biết. Bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một thức uống béo ngậy hấp dẫn như thế này!

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Xuất bản 02/12/2021