25 lượt xem

Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe | Kisusushi.vn



Cua là một món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích ở Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng Bách Hóa Xanh khám phá những công dụng đối với sức khỏe của cua đồng nhé!

Đối với nhiều người, ghẹ có lẽ là một món ăn dân dã, bổ dưỡng và rất được ưa chuộng. Cua không chỉ được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người sử dụng.. Tiếp tục bài viết tiếp theo để tìm hiểu những công dụng của cua đối với sức khỏe nhé!


Đầu tiênĐặc điểm của cua đồng


CuaCua

Đó là tên khoa học của cua đồng Somanniathelphusa Sinensis Đó là một tên khác điền vào phần thưởnglà trong nhóm Cua nước ngọt. Cua sống trong hang, hốc trên ruộng, mương, rạch.

Đặc điểm nhận dạng: Mai cua có màu vàng sẫm, hai càng, một to một nhỏ, khung càng cháy vàng, thân càng vàng.. Thịt ghẹ có vị tươi, ngọt, hơi mặn và tanh. Cua đồng mang nhiều chất dinh dưỡng như natri và purin.


2Thành phần dinh dưỡng của cua đồng


Thành phần dinh dưỡng của cua đồngCua có nhiều chất dinh dưỡng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100 g cua biển không có vỏ và lưng chứa các chất sau:


  • 74,4 g nước

  • 12,3 g protein

  • 3,3 chất béo

  • 2 g glucose và 8,9 g calo

Ngoài ra, ghẹ có số lượng lớn Các vitamin như B1, B2, PP … muối khoáng, sắt, photpho và nó đặc biệt Hàm lượng canxi rất cao.


3Lợi ích sức khỏe của cua đồng


Kích hoạt máu và chữa lành xương

Theo đông y, cua là loại thực phẩm có tính hàn, vị mặn, hơi độc, Nó có tác dụng hoạt huyết, hoạt huyết và làm liền xương. Vì vậy, nó thường được dùng làm thuốc chữa bệnh.


Ngăn ngừa loãng xương và còi xương

Trong các thành phần dinh dưỡng trên, cua có tác dụng Điều trị còi xương ở trẻ em và phòng chống loãng xương ở người già. Theo y học hiện đại, cua đồng chứa nhiều canxi photphat – thành phần được sử dụng ngăn ngừa hoặc điều trị nồng độ canxi trong máu thấp ở những người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống của họ.


Điều trị chấn thương

Ngoài ra, càng cua còn được dùng trong y học cổ truyền làm lành các đường gân nối xương khớp và chữa huyết ứ khi bị thương.


Lợi ích sức khỏe của cua đồngĂn cua có lợi cho xương khớp


Làm mát cơ thể

Cua đồng có vị mặn và tính hàn Nó có tác dụng làm mát cơ thể Nhiều người sử dụng nó để chế biến các món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.


Điều trị chứng kén ăn, khó ngủ

Không chỉ vậy, với nhiều thành phần dinh dưỡng mà con ghẹ mang lại còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. không nghỉ ngơi, ăn kiêng nghiêm ngặt, ít ngủ có tác dụng chữa bệnh.


Làm lành vết thương

Người ta dùng càng cua nấu sôi trong rượu rồi dùng bã đắp vào vết thương. chữa lành vết thương và vết loét.


4Món ngon với ghẹ rừng


Canh cua rau muống


Món ngon với ghẹ rừngCanh cua rau muống

được Những món ăn dân dã, đặc trưng miền Bắc, mang hương vị tự nhiên, tươi ngon. Món canh cua dân dã với rau muống sẽ ngon và tuyệt vời hơn khi ăn kèm với cà tím giòn chua chua giòn giòn.


Cua nóng


Món ngon với ghẹ rừngCua nóng

Lẩu riêu cua đồng quê dân dã, bình dị (lẩu cua đồng hải sản, lẩu cua đồng hột vịt) là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Bắc và Tây Nam Bộ. Nước lẩu ngọt tự nhiên cua kết hợp với các nguyên liệu như đậu phụ, thịt bò, chả cá, … và các loại rau như rau muống, xà lách, bắp chuối xắt nhỏ, … tạo nên một món ăn rất ngon và hấp dẫn.


Bánh cua


Món ngon với ghẹ rừngBánh cua

Làm từ đó nguyên liệu rất đơn giản như: cua, bánh tráng, rau, … Bánh đa cua vẫn dễ dàng chinh phục trái tim thực khách bởi vị ngọt thanh, nước dùng thơm mùi cua vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, một tô bánh tráng trộn với nhiều màu sắc kết hợp như vàng nâu gạch cua, bánh tráng nâu, xanh rau muống, … Một món ăn rất nổi bật và kích thích vị giác.


Cua rang muối tiêu


Món ngon với ghẹ rừngCua rang muối tiêu

Cua rang muối tiêu Món ăn dân dã của người dân miền Tây Nam Bộcua rang muối tiêu vị ngọt của ghẹ kết hợp với vị cay của ớt chấm với muối tiêu chanh nó thực sự tuyệt vời. Món ăn có màu sắc rất nổi bật và rất kích thích vị giác.


Bún riêu cua


Món ngon với ghẹ rừngBún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn dân dã, dân dã với nhiều người. Với sự kết hợp tuyệt vời Vị ngọt béo của cua đồng, đậm đà của mắm tôm và bùi bùi của đậu phụ. và bánh đa cua tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại và rất hấp dẫn.


Hủ tiếu


Món ngon với ghẹ rừngHủ tiếu

Tương tự như món bún có cùng nguyên liệu nhưng bún nước lèo vẫn có một nét riêng với bún to hơn, rau muống xắt nhỏ, … nêm ít nước me.. Nước phở kết hợp với vị ngọt của cua đồng với vị chua nhẹ của nước me thật khó cưỡng.


5Một số lưu ý khi sử dụng ghẹ


Một số lưu ý khi sử dụng ghẹMột số đối tượng không cần thiết bị cua ăn

Mặc dù cua đồng có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng có một số điều không nên ăn cua mà bạn cũng cần lưu ý như sau:


  • Bà bầu nên ăn ghẹ sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi vì khi đó thai nhi đã đủ lớn để tiếp nhận chất dinh dưỡng từ thức ăn đó.


  • Không ăn cua sống Theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ), việc sử dụng cua sống hoặc nấu chưa chín có thể gây ra bệnh phổi do ký sinh trùng Paragonimus sống trong cua gây ra.


  • Người bị bệnh gút không nên ăn cua Vì hàm lượng đạm trong cua đồng rất cao nên sẽ làm bệnh nặng hơn.


  • Người mới ốm dậy nên hạn chế ăn cua. Vì cua đang được nấu chín nên sẽ không ngon.


Bạn có thể quan tâm:


6Giận dữ là gì?

Ăn cua đồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không sử dụng loại thực phẩm này đúng cách.

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng ghẹ:


Không ăn súp cua sau khi uống kaki hoặc trà

Quả hồng và chè có chứa nhiều tanin, chất này nếu kết hợp với cua sẽ khiến thịt cua bị dai, gây buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy, …


Không ăn súp cua sau khi uống kaki hoặc trà


Không ăn hoặc nấu canh ghẹ chết

Tuyệt đối không ăn ghẹ chết, ghẹ chết để chế biến món canh, vì chúng sẽ chứa chất histidine, rất có hại. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, nôn mửa và các vấn đề sức khỏe xấu khác.


Không ăn hoặc nấu canh ghẹ chết


Không ăn cua sống

Không nên ăn ghẹ sống (thường dùng làm gỏi), vì khi dùng ghẹ nấu chưa chín, nguy cơ mắc bệnh phổi do ký sinh trùng của ghẹ là rất cao, và việc lây nhiễm bệnh hiếm gặp này rất nguy hiểm cho cơ thể con người.


Không ăn cua sống


Bài viết vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cần thiết về cua đồng và những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình mình tốt hơn.


Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

>> Cân nhắc những điều nên và không nên khi chọn mua ghẹ

>> Cách chọn ghẹ chuẩn ngon, chắc thịt, mua 10 gạch

>> Cách làm súp cua chay đơn giản mà thơm ngon cho cả nhà thưởng thức

Chọn mua sản phẩm tại Bách hóa XANH:



Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

READ  Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh? Sai lầm khi đội nón cho con cần tránh | Kisusushi.vn