13 lượt xem

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn? | Kisusushi.vn


1. Loạn thị và cận thị, cái nào nghiêm trọng hơn?

Cận thị và loạn thị đều là tật khúc xạ của mắt. Ngày nay, tỷ lệ người mắc hai loại tật khúc xạ này về mắt ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố như môi trường sống, chế độ ăn uống hàng ngày và do di truyền. Hoặc, một số trẻ bị cận thị do chăm sóc không đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

1.1. Cận thị là gì?

Cận thị khiến mắt chỉ có thể nhìn gần. Các vật ở xa được mắt yếu nhận ra. Do đó, một vật thể càng xa tầm mắt thì khả năng nhìn thấy vật thể đó càng giảm.

Điều này có thể được giải thích bởi sự khác biệt trong nguyên tắc nhận biết hình ảnh bằng mắt thường và mắt người cận thị. Theo đó, trong myopes, trục trước và trục sau của nhãn cầu dài hơn bình thường. Đặc điểm này làm cho hình ảnh phản chiếu của vật thể hội tụ ở phía trước võng mạc. Nghĩa là vật càng gần mắt thì người cận thị càng nhìn rõ vật.

kiến thức và thực hành
Cách phân biệt mắt cận thị và mắt bình thường.

1.2. Loạn thị là gì?

Loạn thị ở trẻ em là tình trạng hình ảnh nhìn thấy sau khi vào mắt không thể hội tụ trên võng mạc. Hình ảnh này hội tụ ở nhiều điểm khác nhau và mắt nhìn thấy hình ảnh bị mờ hoặc mất nét.

Loạn thị có thể do ống kính có độ cong bất thường. Tật khúc xạ này của mắt còn có thể bị cận thị, gây loạn thị. Hoặc, loạn thị dẫn đến loạn thị cùng với tăng đối xứng.

chúc may mắn và không may mắn
Cách phân biệt mắt loạn thị với mắt bình thường.

1.3. Vậy loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn – làm sao để phân biệt?

Cận thị và loạn thị đều là những tật khúc xạ thường gặp ở trẻ em. Mỗi loại đều có mức độ nặng, nhẹ khác nhau, có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Đồng thời, chúng cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ theo những cách khác nhau. Vì vậy, chưa thể khẳng định được tình trạng loạn thị và cận thị nào nghiêm trọng hơn.

Để phân biệt dấu hiệu cận thị và loạn thị ở trẻ, mẹ cần lưu ý:

  • Người cận thị có thể nhìn rõ vật ở gần, còn vật ở xa thì mờ. Với tật loạn thị, dù nhìn xa hay gần thì hình ảnh của vật đều bị mờ, nhòe, méo mó. Hoặc, tìm một đối tượng có 2 hoặc 3 đường mờ.
  • Cận thị có thể xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Mức độ loạn thị thường không tăng theo thời gian.
  • Việc sửa tật cận thị cần có kính lõm – để điều chỉnh sự khúc xạ ánh sáng trên võng mạc – để giúp mắt nhìn xa. Người bị loạn thị phải đeo kính hội tụ để hướng tia ảnh hội tụ vào võng mạc.

Phân biệt giữa cận thị và loạn thị để có cách phòng tránh và điều trị thích hợp. ảnh internet

2. Một số cách bảo vệ mắt khỏi tật cận thị, loạn thị

Mặc dù không thể phân biệt được đâu là loạn thị nặng và cận thị nhưng nếu coi hai loại tật khúc xạ này có mức độ nghiêm trọng ngang nhau thì loạn thị khó điều trị hơn.

Việc điều trị cận thị và loạn thị ở trẻ em rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy giữ cho đôi mắt của con bạn luôn khỏe mạnh bằng những phương pháp sau:

  • Tạo góc học tập cho trẻ ở khu vực đầy đủ ánh sáng. Sau 29 phút khám, nên cho mắt nghỉ 1-2 phút.
  • Tập cho trẻ tư thế ngồi, đảm bảo khoảng cách giữa mắt và bàn khoảng 25-40 cm tùy theo độ tuổi. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử hoặc máy tính, nên cho trẻ ngồi cách màn hình ít nhất 50 cm. Điều này giúp chống cận thị ở trẻ em một cách hiệu quả.
  • Cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho bé. Ví dụ, tùy theo độ tuổi mà bổ sung lượng vitamin A cho trẻ bằng các thực phẩm như cà rốt, cà chua, khoai lang, v.v.
  • Lên kế hoạch tập cho bé ngủ đúng giờ, ít nhất 8-9 tiếng mỗi ngày, tùy theo độ tuổi. Điều này giúp mắt của bé được nghỉ ngơi hoàn toàn.
  • Lên lịch khám mắt thường xuyên để theo dõi con bạn xem có vấn đề gì không và phát hiện chúng ngay lập tức. Sau đó, tìm phương pháp điều trị thích hợp.
đôi mắt khỏe đẹp
Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe của trẻ để trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. ảnh internet

Tóm lại, chúng ta không cần khẳng định cái nào nặng hơn là loạn thị và cận thị, vì cả hai đều là tật khúc xạ thường gặp ở trẻ em mọi lứa tuổi. Mỗi dạng khuyết tật có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Điều quan trọng là cha mẹ phải biết phân biệt loạn thị và cận thị ở trẻ em, để có những biện pháp can thiệp phù hợp, cũng như tránh những sai sót cơ bản của trẻ, nhằm hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn cho trẻ. Hãy bắt đầu những thói quen tốt cho trẻ ngay từ bây giờ để bảo vệ đôi mắt của trẻ ngày một khỏe mạnh hơn nhé các bậc phụ huynh.

Tổng hợp Nguyễn Bình

READ  Cách làm ngó sen trắng giòn, sạch mủ không bị thâm đen | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: