33 lượt xem

Lan đột biến là gì? Tại sao chúng lại đắt vậy và cách nhận biết | Kisusushi.vnTác phẩm bất ngờ gây sốt thị trường hiện nay bởi mức giá có thể lên tới cả chục tỷ đồng. Không chỉ độc đáo về vẻ đẹp, nó còn rất cao, hiếm có đại gia nào chịu chi tiền để mua.

Những năm gần đây, nếu là người thường xuyên theo dõi tin tức trên báo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài báo, thông tin về những vụ mua bán đột biến hàng chục tỷ. Đặc biệt, đó là trường hợp doanh nghiệp bán lan hồ điệp lớn nhất với giá 250 tỷ đồng khiến nhiều người trầm trồ, thắc mắc và không hiểu vì sao chỉ là một cành cây nhỏ nhưng giá trị lại bùng nổ đến như vậy.

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng lại đắt như vậy và cách xác định chúng - 1

Hình ảnh cây phong lan đột biến

Vẫn có rất nhiều giao dịch đột biến 100.000 tỷ, 83 tỷ, 7 tỷ, 5.000 tỷ hay hàng trăm triệu đồng diễn ra thường xuyên, hàng tháng. Nếu bạn là người yêu thích hoa lan, hãy tìm hiểu kỹ về đặc điểm, cách phân biệt, nhận biết,… để có thể mua được lan với giá tốt, không bị thổi phồng giá như những trường hợp khác.

Vậy phong lan đột biến là gì?

Để hiểu lan đột biến là gì, bạn cần hiểu khái niệm về đột biến gen. Ở thực vật, người ta thường chia thành hai kiểu hình cơ bản:

Đột biến: Còn được gọi là biến thể di truyền, là sự thay đổi cấu trúc hoặc số lượng của vật chất di truyền, chẳng hạn như nhiễm sắc thể, DNA hoặc gen. Đột biến này có thể được truyền cho thế hệ tiếp theo.

Các biến phổ biến: Hay còn gọi là biến dị không di truyền, là biến dị ngược lại với đột biến không di truyền những tính trạng đặc biệt của thế hệ trước. Đó là do tác động của điều kiện ngoại cảnh làm thay đổi phản ứng kiểu gen mà không làm thay đổi vật chất di truyền.

Lan đột biến là những loài lan đã bị thay đổi vật chất di truyền như gen, DNA hoặc nhiễm sắc thể để truyền cho các thế hệ sau, cải thiện chúng so với các thế hệ trước và tạo ra sự khác biệt. Là loài đột biến, cấu trúc NST tương đối lỏng lẻo và không ổn định, đặc điểm hình dạng sẽ thay đổi khác xa so với cây mẹ. Vì vậy khả năng nhân giống thành công một giống lan đột biến sống lâu năm và trưởng thành gần như là khá khó, có thể từ vài trăm cây đến hàng nghìn cây mới đạt được cây hoàn mỹ.

Đặc điểm nhận dạng lan đột biến so với lan thường

Để có thể nhận biết được đâu là lan đột biến, bạn cần chú trọng những đặc điểm chính sau:

– Khi hoa lan nở nó có một hình dáng nổi bật và độc đáo, mà chúng ta hiếm khi thấy ở các loại lan khác. Hoa nở rực rỡ và tỏa hương thơm ngát, đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn thận.

– Cây lan đột biến sẽ liên tục tạo ra các kiểu hình khác nhau cho thế hệ cây lan tiếp theo. Khi số lượng cá thể mới được tạo ra trong cùng một loài đủ mạnh, phong lan có thể được phân biệt thành một loài mới.

READ  Mệnh Kim là gì? Giải mã đặc điểm phong thủy của người mạng Kim | Kisusushi.vn

– Mặc dù có hình dạng độc đáo, kiểu hình riêng biệt khó tìm thấy ở các loài lan thông thường, nhưng cây vẫn có thể di truyền kiểu hình này cho các thế hệ đột biến sau này.

– Đôi khi bạn thậm chí có thể tạo ra một cây lan đột biến không có cùng kiểu hình với cây mẹ đột biến trước đó. Vì cây bạn vừa tạo ra là cây lặn nên sẽ không thể tạo ra kiểu hình giống cây chính trong các kiểu gen chính khác.

– Bất cứ loài lan nào cũng có khả năng gây đột biến loài, nhưng người ta thường sử dụng Lan Phi điệp để tái tạo và cải tạo nó. Đó là bởi vì loài lan này dễ đột biến, dễ trồng và dễ chăm sóc, vì nó tạo ra nhiều kiểu hình di truyền độc đáo cho các thế hệ sau với tỷ lệ thành công tương đối cao.

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng đắt như vậy và làm thế nào để biết - 2

Những cây lan đột biến sẽ mang những hình dáng và màu sắc đặc biệt

Cây lan đột biến có tác dụng gì?

Vì là thế hệ cây đột biến nên có sự khác biệt về màu sắc, hình dáng so với thế hệ ban đầu. Đây là lý do tại sao hoa lan đột biến lại mang một vẻ đẹp độc đáo và tươi sáng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ loài lan nào khác trong tự nhiên. Vẻ đẹp này sẽ giúp bạn trang trí cảnh quan, không gian nơi bạn sống thêm cuốn hút, nổi bật hơn, được nhiều người ngưỡng mộ và mến mộ.

Ngoài ra, việc yêu thích lan đột biến cũng như nhân giống và lai tạo, họ phải trải qua một quá trình kiên trì, nhẫn nại, hàng trăm, hàng nghìn lần thất bại mới có thể tạo ra được một loài lan diều hâu. Điều này sẽ giúp bà con trồng và chăm sóc cây lan có kinh nghiệm, kiến ​​thức tốt nhất để sau này có thể dễ dàng sinh sản ra các kiểu hình đột biến khác.

Cuối cùng, lan đột biến luôn có giá rất cao nên thu nhập của người trồng lan ngày càng tăng. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị thổi phồng, thậm chí làm giá ảo hoặc lừa đảo, tráo đổi cây nên người mua cần lưu ý để không bị lừa, tránh mua phải những cành non có giá hàng nghìn USD.

Tại sao phong lan đột biến lại đắt như vậy?

Nếu đọc nhiều tin tức, xem báo, theo dõi mạng xã hội, bạn có thể tìm thấy thông tin về những cây lan đột biến trị giá hàng trăm, thậm chí hàng triệu đồng. Vậy tại sao chúng lại đắt như vậy? Những lý do này chỉ mang tính chất tham khảo nhưng chúng cũng có thể trả lời câu hỏi bạn cần ở một mức độ nào đó:

1. Tính độc đáo, hiếm có

Những cây lan đột biến quý hiếm phải qua bàn tay của những nghệ nhân và người trồng lan chuyên nghiệp thì mới có thể trồng được một loại lan quý hiếm cho đến ngày nay. Do khá kỳ công và tốn nhiều công sức nên những cây lan này có giá trị không cao.

2. Tính biến đổi, sự di truyền không giống loài nào khác

Điểm khiến lan đột biến đắt đỏ như vậy chủ yếu là do đột biến, đó là sự di truyền tạo ra những cây lan mới từ cây mẹ, với những đặc điểm rõ rệt và khác biệt mà ngay cả cây mẹ cũng không có. Ngoài ra, tỷ lệ thành công không cao nên giá trị của những cây lan đột biến gen lại càng có giá trị.

READ  Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp | Kisusushi.vn

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng đắt như vậy và làm thế nào để biết - 3

Phong lan đột biến đắt tiền vì di truyền độc đáo mà loài khác không có

3. Vẻ đẹp cuốn hút, tươi sáng

Lan đột biến có một vẻ đẹp rất tươi sáng và cuốn hút mà các loại lan khác không có được. Một số giống đột biến còn có một vẻ đẹp riêng không thể tìm thấy trong tự nhiên. Đây chính là những điều khiến hoa lan ngày càng đắt đỏ, từ hàng trăm triệu đến hàng triệu đồng.

4. Đặt tên nó là tiếng Ba Lan

Một số đơn vị nhân giống lan cố tình tạo ra doanh thu hàng tỷ USD từ lan đột biến, thậm chí quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, làm băng rôn, phông chữ để làm dịu tên tuổi của cá nhân, đơn vị. Người dân hiếu kỳ cũng đến tham khảo và mua những chậu lan đắt hơn giá trị thực của nó.

5. Gian lận, thổi phồng giá

Sở dĩ lan đột biến đắt như vậy cũng là do khâu bơm, nâng giá nhằm tạo sự tò mò, kích thích vị giác của người dân. Điều này buộc mọi người nghĩ rằng những loại lan này rất đắt chứ không hề rẻ.

Làm thế nào để một người đột biến làm việc để gian lận?

Do giá trị kinh tế cao hàng tỷ đồng nên sẽ có nhiều người thách thức, lừa gạt người khác bán các loại lan không đảm bảo chất lượng trên thị trường, không chỉ là lan đột biến gen mà cả các cơ sở trồng lan có tiếng. Dưới đây là những trò lừa đảo phổ biến nhất mà bạn nên cẩn thận nếu muốn mua được một cây lan ưng ý:

1. Phong lan đột biến giả

Một thủ đoạn phổ biến mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng là làm giả những lọ hoa lan đột biến gen để bán cho người không có kiến ​​thức và không có chuyên môn. Họ sẽ sử dụng ảnh của những chiếc lọ đột biến thật để lừa người mua đến xem hàng hóa. Người mua sau đó không chủ quan mà tìm hiểu kỹ mà phát hiện đã mua phải hàng giả, do các đối tượng chèn cây đột biến vào lan bằng keo đã chuẩn bị sẵn.

2. Trao đổi hoa lan đột biến

Đó là một cách làm cũ chứ không phải mới, nhưng là một cách làm vẫn khiến nhiều người bị cuốn vào. Những kẻ lừa đảo sẽ dày công chuẩn bị những bát lan đột biến giá trị cao, thậm chí cho người mua trực tiếp đến xem hàng rồi mới thanh toán tiền. Sau đó, khi tàu lan được thanh toán và chuyển nhượng, họ nhanh chóng được thay thế bằng một cây lan khác có hình dạng giống với tàu ban đầu, nhưng đó không phải là giống đột biến mà là giống bình thường.

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng lại đắt như vậy và làm thế nào để biết chúng - 4

Nhà chức trách bắt kẻ lừa đảo bán lan đột biến giả

3. Thay thế cơ sở nhân giống lan không uy tín

Những kẻ lừa đảo sẽ rất nỗ lực để thành lập các trang fan hâm mộ về một số cơ sở trồng lan phổ biến nhất trong nước để bán các loại lan đột biến. Sau đó họ sẽ tăng lượt tương tác cho các trang này, thậm chí họ còn chạy quảng cáo để thu hút những người tò mò hỏi giá mua hàng. Sau đó chúng gửi lên mạng những hình ảnh đã sao chép về các loại lan quý, rồi yêu cầu người mua chuyển khoản để gửi hàng. Từ đó, người mua vì tin tưởng vào cơ sở nhân giống lan uy tín đã sập bẫy và chuyển hết tiền cho kẻ lừa đảo để mua lan trước.

READ  TOUS les JOURS Việt Nam | Kisusushi.vn

4. Lừa đảo, hám tiền

Những kẻ lừa đảo sẽ tải hình ảnh, cũng như video về các loại lan trên thị trường để tìm cách bắt mồi và liên hệ với chúng. Khi đó, chúng sẽ lấy cớ năn nỉ để không cho người mua đến trực tiếp xem cây mà phải chuyển khoản đặt cọc trước thì mới có hàng. Điều này sẽ giúp cho những kẻ lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt hàng triệu đồng cũng như hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc của người mua, ngay cả khi họ không có hoa lan.

Cách cơ bản nhất để trồng và sinh sản lan đột biến

Hiện nay chủ yếu có 3 phương pháp trồng và nhân giống lan đột biến cơ bản nhất, bạn có thể xem như sau:

1. Phương pháp 1

Đây được trồng bằng hạt hay còn gọi là sinh sản hữu tính. Phương pháp này sẽ tạo ra những cây lan có hình thái và sự thay đổi màu sắc của hoa khác với cây mẹ. Điều này sẽ cho phép bạn tạo ra những cây lan đột biến quý giá.

2. Phương pháp thứ hai

Nó là một vết cắt để tạo ra một mẫu vật mới. Tuy nhiên, phương pháp này cho hệ số thấp, cây non dễ bị sâu bệnh tấn công, tỷ lệ thành công không cao do cành non cắt lấy từ cây mẹ. Do đó, nó vẫn có khả năng mang các đặc tính di truyền của cây chính mà không có đặc điểm riêng biệt nào.

3. Phương pháp thứ ba

Nó đang sử dụng phương pháp phát triển mô để tạo ra các mạch lan đột biến mà chúng ta thấy ngày nay. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật rất cao, hiện đại, tiên tiến, áp dụng công nghệ, máy móc tốt nhất để hỗ trợ quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công để tạo ra cây đột biến sẽ tương đối cao, vì cây non có sức sống cao và bền với thời gian.

Một số hình ảnh về lan tiền tỷ bất ngờ gây xôn xao dư luận

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng lại đắt như vậy và làm thế nào để xác định chúng - 5

Cây lan đột biến 250 tỷ gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng lại đắt như vậy và làm thế nào để biết chúng - 6

Lan đột biến tím 85 tỷ đồng

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng đắt như vậy và làm thế nào để biết - 7

Chậu lan dendro tím đột biến giá 7 tỷ đồng

Phong lan đột biến là gì?  Tại sao chúng đắt như vậy và làm thế nào để biết - 8

Một cây lan đột biến khác tưởng chừng đơn giản nhưng có giá 5 tỷ đồng

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-dot-bien-la-gi-tai-sao-chung-lai-dat-vay-va-ca …

Muốn có nhà xanh vào tháng 11 thì phải làm được điều này

Dưới đây là bí quyết của chủ cây cảnh trồng và chăm sóc chậu trầu bà trong tháng 11 sao cho cành lá sum suê.

Nhà có vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)