18 lượt xem

Làm thế nào để phân biệt cua Cà Mau thật và giả? | Kisusushi.vnNhiều người mua cua không biết phải làm thế nào trước tình trạng cua biển Cà Mau giả như hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn mẹo nhỏ cách phân biệt ghẹ thật và ghẹ giả.


Đầu tiên Đến lúc mua cua biển

Đầu tháng hoặc cuối tháng là thời điểm thích hợp để mua ghẹ biển nếu muốn có ghẹ ngon. Do những ngày giữa tháng là thời điểm cua lột để phát triển vỏ, nhanh lớn nên cua thường gầy và ít thịt.


 Đến lúc mua cua biển Đến lúc mua cua biển


2 Phân biệt các loại cua biển

Nhiều người mua cua dễ bị người bán qua mặt vì không biết cua biển Cà Mau trông như thế nào. Vì vậy, việc phân loại cua biển Cà Mau là điều đầu tiên và khá quan trọng mà người mua cua nên biết trước khi mua phải hàng giả.

Ghẹ biển Cà Mau có các loại: ghẹ thịt (gồm ghẹ Y, ghẹ vuông Yêm, ghẹ Xoài), ghẹ Cốm (2 mai) và ghẹ gạch. Đặc điểm của từng loại cua như sau:

– Cua chữ Y luôn có hình dáng to và đẹp, vây lưng hình chữ Y dài. Con lớn nhất có thể đạt trọng lượng trên 700 gam, thịt săn chắc, khi ăn có vị ngọt, thơm ngon.


Cua Y có móng vuốt lớn hơn

– Cơm Cua có vỏ mỏng, thân màu đỏ. Nhìn bên trong lưng có thể thấy lông màu đỏ hồng, nhiều gạch cua, có màu vàng.

READ  Số 3 có ý nghĩa gì? Khám phá ý nghĩa số 3 hung hay cát chuẩn xác? | Kisusushi.vn


Cơm ghẹ có vỏ mỏng

– Cua gạch có phần lưng rất lớn, tương tự như hình thang.


Cua gạch có vây lưng lớn


3 Phân biệt ghẹ thật – ghẹ giả

Đầu tiên, hãy nhìn vào bề ngoài của con cua. Vì cua Cà Mau không đẹp bằng các loại cua khác, cua thật nhìn sẽ đẹp. màu tối còn hơn là trông rắn chắc Mặt khác, cua giả (hoặc cua nuôi) có màu trắng, xanh nhạt.


Cua biển Cà Mau có màu sẫm

Tiếp theo, hãy xemDa mượt trên càng cuanếu hồng tươi hoặc hồng đậm thì bạn nên mua vì loại cua này nhiều thịt. Chính xác hơn, nếu lớp da này thẳng, tức là ghẹ béo và tươi. Ngược lại, những con cua già, da nhăn nheo thì không nên mua.


Nên mua loại cua có da thẳng mịn.

Thử dùng ngón tay cái của bạn nhấn nốt 3 (trong 5 nốt nhạc) gập bụng, trên cả hai mặt của lưng. Khi nhấn cảm thấy khó khăn tức là thịt cua. Ngược lại, ghẹ ít thịt, ghẹ mềm.


Thử ấn vào hai bên lưng cua để kiểm tra

Trong khi chọn cua, nếu thấy lưng cua dính chặt vào thân cua. chuyển động chân và nhanh hơncàng cua và gai cua vẫn còn sắc và nguyên vẹn nghĩa là cua còn khỏe, dễ bảo quản sau khi mua.


Kiểm tra phần lưng của ghẹ để biết ghẹ khỏe mạnh


4 Cẩn thận với cua rẻ tiền

Lưu ý nếu mức giá mà người bán cua đưa ra là bất thường. Đối với cua giả, người bán sẽ đưa ra mức giá cực sốc để thu hút nhiều khách hàng và khuyến khích họ mua cua. Mặt khác, nhiều người bán còn dùng những sợi dây to và nặng để buộc cua nhằm tăng trọng lượng của đối tượng.

READ  Kỷ tử là gì? 6 lợi ích của kỷ tử đối với sức khỏe | Kisusushi.vn


Dây buộc cua lớn để tăng trọng lượng


Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, để bạn có thể nhận biết được ghẹ Cà Mau thật và chọn được ghẹ ngon, tránh mua nhầm ghẹ mà tiếc hùi hụi.


Bạn có thể quan tâm:

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH