25 lượt xem

Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A – Z | Kisusushi.vn

Cứ đến đêm giao thừa, nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là giới doanh nhân lại nô nức đi dự hội Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh – Ngôi chùa nổi tiếng là nơi “cho vay vốn” để kinh doanh. Vậy bạn biết gì về ngôi chùa này? Và nếu bạn đang có ý định mừng tuổi đầu năm, vay tiền bà âm, nhận tiền dương thì hãy xem bài viết nhé. Vé kỹ thuật số làm ơn

1. Vài nét về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên núi Kho thuộc khu Cổ Mễ, Huyện Vũ Ninh, TP. Bắc ninh Đây không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh, mà còn có giá trị lịch sử nằm trong quần thể di tích vùng Cổ Mễ gồm Đình – Chùa – Đền.

Hàng năm, Lễ hội Đền Bà Chúa Kho được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Vào dịp này, người dân từ nhiều nơi đến dâng hương, cúng bái, nô nức xin bà cho vay tiền đầu năm, cầu may, làm ăn có lãi.

kho bắc ninh 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Chỉ đường đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Từ Hà Nội đến Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh mất khoảng một giờ lái xe. Bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc ô tô riêng:

 • Đi xe khách số 54 từ Long Biên đi Bắc Ninh. Hoặc xe buýt số 203 từ Giáp Bát đi Bắc Ninh. Đi xe buýt khá bị động nên bạn hãy chú ý thời gian để không bị trễ giờ nhé.
 • Đi bằng ô tô riêng từ Hà Nội đến Cầu Long Biên. Tiếp tục qua Cầu Đuống – qua làng Từ Sơn đến trung tâm thành phố Bắc Ninh. từ trung tâm thành phố Tại Bắc Ninh, đi theo quốc lộ 295B rẽ trái theo đường Cổ Mễ là đến đền Bà Chúa Kho.

den bac ninh 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Đền Bà Chúa Kho thờ ai? Chuyện Bà Chúa Kho

Nhắc đến đền Bà Chúa Kho phải nói đến thời Lý có một người con gái xinh đẹp, nhân hậu, tài giỏi, biết tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực giúp dân chống giặc đói, giặc dốt.

Ngày 12 tháng 1 năm 1077, quân Tống sang xâm lược nước ta. Trong một lần tiếp tế cho nhân dân, kẻ thù đã giết anh. Nghe tin, vua phong cho ông là Phúc thần. Còn người dân thì lập đền thờ ở kho lương thực để tỏ lòng thành kính và biết ơn bà.

3

Ảnh: Sưu tầm

4. Kiến trúc Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều lần trùng tu. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Mãi đến năm 1978 – 1980, ngôi chùa được nhân dân chung sức xây dựng, những chỗ hư hỏng mới được sửa chữa.

den bac ninh 4

Ảnh: Sưu tầm

Đền Bà Chúa Kho ngày nay mang nét kiến ​​trúc thời Nguyễn, gồm tiền tế và hậu cung, mỗi gian 3 gian. Một số công trình được xây dựng theo trục dọc từ chân núi lên lưng chừng núi như: Đệ tam cung, đệ nhị điện, cổng tam quan, cổng tiền đường, v.v.

Hơn nữa, ngôi chùa còn ấn tượng với kiến ​​trúc mái vòm, hình rồng thể hiện sự uy nghiêm và độc đáo.

5. Nghi thức vay mượn Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Hàng năm cứ vào đầu ngày 14-15 tháng Giêng là lễ hội đền Bà Chúa Kho. Trong những ngày này, người dân cả nước bắt đầu đổ về Bắc Ninh trẩy hội. Khi đến dâng lễ bà Chúa Kho, ngoài những lễ chay mặn đã chuẩn bị trên mâm cỗ, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký. Trong thư cần ghi rõ số tiền vay là bao nhiêu, mượn cái gì và khi nào thì cảm ơn. Bạn đến để đưa ra đề nghị phải trung thực và giữ lời hứa.

Việc trả quà tùy thuộc vào sự trung thực của mỗi người và không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn đã có một khoản “vay” cần được “trả dần” như đã hứa. Dù là kinh doanh hay không thì một lời cảm ơn cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Hướng dẫn mua sắm tại Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Mâm lễ rất quan trọng để thể hiện lòng thành của mỗi người, ngoài tiền vàng mã, bạn cần chuẩn bị muối lễ, lễ chay và đặt lên các ban thờ. Mỗi bàn thờ cần có những nghi thức riêng. Để không bị nhầm, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

 • Lễ chay gồm có: hương, trà, bánh, hoa, quả, ốc hương… dâng lên Thánh Mẫu, Phật Tổ, Bồ tát.
 • Sự kiện mặn: Sẽ có nhiều món đa dạng như: Gà, heo, giò, chả, xôi … và bạn chỉ có thể đặt sự kiện mặn này tại Hội Đồng Tứ Phủ.
 • Sự kiện thức ăn sống: Trứng, gạo, muối, thịt … Được đặt trên ban công phía dưới của Tứ Cung.
 • Cô Sơn Trang: Các món chay đặc sản của Việt Nam như xôi, đậu phụ nướng …
 • Lễ cúng Kô, cúng chú: Oan, hoa quả, gương, lược, đồ trang sức, quần áo và một số đồ chơi cho chú …
 • Lễ Thành Hoàng, Thủ Điển: Lễ vật phải là đồ chay.

Lệnh gợi ý lễ cúng trong chùa

Khi đến chùa, bạn cần nắm rõ các loại bàn thờ và thứ tự cúng sao cho đúng. Đền có 8 gian thờ, trong đó 4 gian chính là Tiền sắc – Điện Công Đồng – Đệ nhất cung – Đệ nhị cung. Cụ thể, quy trình như sau:

den bac ninh 6

Ảnh: Sưu tầm

 • Đầu tiên là đền Trình, bạn xin thề với thần thổ địa, xin phép chính quyền về dâng hương đền.
 • Tiếp theo là dâng lễ lên đền Bà Chúa Kho: bạn sẽ sắp xếp mâm lễ gọn gàng, đẹp mắt, chọn nơi thờ cúng rồi tiến hành thắp hương, nên thắp hương bằng các que lẻ số 1,3,5,7. . Bạn phải đọc văn khấn trong khi thắp hương.
 • Trong thời gian chờ thắp nến, bạn có thể đến các bàn khác để đặt lễ vật và dâng hương. Khi thắp hương xong, bạn thắp một nén hương khác, làm thành 3 vòng trước bàn thờ rồi lấy vàng mã ra đốt.

Lưu ý phải lấy lễ ở bàn chính trước khi làm lễ, trước khi tiến hành lễ ở các bàn khác trong chùa nơi bạn đặt lễ. Những lễ vật bạn có trong nhà như lược, gương,… nên để nguyên hoặc đặt những đồ này ở đâu và không nên mang về nhà sử dụng.

Văn khấn đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc cúng sao cho đúng các ban thì văn khấn cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Đây là bản văn cầu nguyện để bạn tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, trước chư Phật mười phương.

– Con xin cúi đầu trước Tam Quốc Thiên Chúa là đấng chí thánh.

– Con kính lạy trước Tam tòa của Cộng đoàn. Tứ phủ vạn linh.

– Con kính lạy các vị Thiên Tiên Thánh Mẫu, các Thiên Mẫu Thánh Mẫu, Thủy Tiên Thánh Mẫu.

– Con thành kính cầu xin Thần linh Thánh Mẫu đại diện cho anh hùng liệt sỹ.

– Con xin lạy năm nay để hành trì đức của thần mặt trời.

– Con kính lạy Đại vương đường Thành Hoàng Bản Thọ.

– Con kính lạy Ngũ Tướng Thần Hổ, Bạch Xà Thần Công.

Con hương của tôi là: ……………………

Nhà: ……………………………………………………

Hôm nay là………………………………………………

Tôi mua những món quà, những món quà với tấm lòng thành kính, tôi sám hối và cầu nguyện phù hộ cho gia đình và con cái: bình an, may mắn, gặp nhiều may mắn.

Con trai, con gái tỏ lòng thành kính với Thánh Mẫu, cúi đầu trước Thánh Mẫu Thiên Chúa và xin được che chở, bảo vệ. Sau đó bạn đọc câu Nam Mô A Di Đà Phật thêm 3 lần nữa là xong.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

6. Những lưu ý khi đi lễ Đền Bà Chúa Kho

Để chuyến tham quan Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh được hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chùa là nơi linh thiêng và sạch sẽ, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự không nên ăn mặc hở hang gây mất thiện cảm.
 • Khi đi lễ chùa Bà Chúa Kho sẽ phải di chuyển nhiều, không nên đi giày cao gót mà nên đi giày thể thao để di chuyển dễ dàng hơn.

Den bac ninh 8

Ảnh: Sưu tầm

 • Vì đây là nơi đông người qua lại, có thể có kẻ trộm lợi dụng lấy thẻ nên bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt.
 • Chuẩn bị lễ từ trước nên mua ở nhà sẽ không đắt bằng mua ở chùa.
 • Bạn không được để tiền trên bàn thờ kẻo kẻ trộm không lấy. Hãy bỏ vào hòm công đức để lấy số tiền đó tu sửa chùa khi bị hư hỏng.
 • Tại đây, ngoài việc dâng lễ, bạn còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây là thông tin về nó Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh Digiticket xin giới thiệu cùng bạn đọc. Nếu bạn đang có ý định viếng chùa vào dịp đầu xuân năm mới này thì hãy ghi nhớ những thông tin trên để có một chuyến đi hoàn hảo nhé.

Ảnh hồ sơ: Sưu tầm

Xem thêm bài viết:

READ  Xem ý nghĩa 3 số cuối điện thoại theo #3 cách bói sim ba số cuối | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: