22 lượt xem

Kimbap là gì? Sushi và kimbap có khác nhau? Cách bảo quản kimbap qua đêm | Kisusushi.vn

Đầu tiên Kimbap là gì?

Kimbap là gì?

Là hình ảnh quen thuộc trong mọi bộ phim hay ảnh Hàn Quốc, kimbapa hay gimbapa là món ăn được nhiều người yêu thích với lớp lá rong biển khô bên ngoài, bên trong là cơm nóng và các nguyên liệu khác.

Có hai nguyên liệu cơ bản quan trọng để làm kimbapa: gim – rong biển khô và bap là “gạo”. Ngoài gạo trắng, các loại gạo khác cũng được dùng để làm nhân bánh như gạo lứt, ngũ cốc.

Tùy theo bạn ăn chay hay thuần chay mà các nguyên liệu gói bên trong cũng rất đa dạng: củ cải, dăm bông, thịt bò, phô mai, trứng, thịt cua – thanh cua, lá tía tô, cà rốt, dưa leo, củ ngưu bàng, cá ngừ đóng hộp. ..

Không chỉ người Hàn Quốc, các gia đình Việt Nam hay nhiều nước trên thế giới lựa chọn mang kimbapa trong những chuyến dã ngoại vì sự tiện lợi của nó. Người ta thường chế biến kimbap được gói bằng giấy để đảm bảo vệ sinh và tiện lợi khi ăn.

Để tăng thêm hương vị cho món kimbapa và làm ngán, củ cải hoặc kim chi luôn được chọn để ăn kèm với món ăn này.

Tìm hiểu về kimbapa

Nguồn gốc của kimbapa

Đã có nhiều cuộc tranh luận về câu chuyện lịch sử của kimbap, một số người cho rằng kimbap là phiên bản sushi của Hàn Quốc vì hình dáng bên ngoài khá giống với sushi của Nhật Bản.

Tuy nhiên, từ những ghi chép trong sử sách của triều đại Chosun (trước khi Nhật Bản xâm lược Hàn Quốc), cơm cuộn được xác nhận là món ăn của Hàn Quốc.

Nguồn gốc của kimbapa

Các loại Kimbap

Chungmu – kimbap

Đây là loại kimbap đơn giản nhất vì chỉ có 2 nguyên liệu chính là cơm và rong biển, được cuộn thành từng viên nhỏ. Thông thường, loại kimbap này sẽ được ăn kèm với các món ăn khác, đặc biệt là các món ăn cay.

Chungmu - kimbap

Gyeran – kimbap

Không giống như kimbap bình thường, kimbap gye-ran này được phủ một quả trứng và sau đó phủ rong biển.

Gyeran - kimbap

Samgak – Kimbap

Không còn là hình tròn thông thường, kimbap sam-gak được “biến tấu” với lá rong biển, cơm và một nhân duy nhất là cá hồi, thịt lợn hoặc kim chi.

Samgak - Kimbap

Nudeu – kimbap (kimbap trần)

Với cái tên khá lạ, kimbap nu-deu được gọi là kimbap trần khi nó được gói với cơm và sau đó là lá rong biển chứ không phải theo thứ tự thông thường.

READ  Tuổi Dậu hợp với tuổi nào trong tình yêu hôn nhân, lấy vợ chồng tuổi gì? | Kisusushi.vn

Nudeu - kimbap (kimbap trần)

Yachae kimbap

Đối với những người ăn chay, kimbap yachae là món khoái khẩu với cà rốt, dưa chuột, củ cải, đặc biệt là lá vừng làm nhân chính.

Yachae kimbap

Kimbap nalkiala

Nếu bạn thích ăn trứng cá muối nhiều dầu thì kimbap nalchial sẽ là một lựa chọn hoàn hảo vì trứng cá muối là loại nhân chính trong món kimbap này!

Kimbap Nachial

Kimbap Chamchi

Cũng giống như các loại kimbap khác, kimbap chamchi được cuộn với nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên, cá hồi sẽ là nguyên liệu chính trong món kimbap cuộn này.

Kimbap Chamchi

Soegogi kimbap

Soegogi kimbap đặc biệt chiếm được cảm tình của những người yêu thịt bò với những chiếc bánh gạo chất lượng với đầy đủ các loại rau và rất nhiều thịt bò.

Soegogi kimbap

Chijeu kimbap

Nếu bạn thích hương vị mới lạ, béo và thơm thì kimbap chijeu sẽ không làm bạn thất vọng khi được cuộn với một lớp phô mai hấp dẫn.

Chijeu kimbap

Kimbap kim chi

Đúng như tên gọi, kimbap kim chi là một lớp kim chi được bao bọc bởi các nguyên liệu khác.

Kimbap kim chi

Donkkaseu kimbap

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không có cá và thịt bò mà không có thịt lợn, kimbap donkkaseu chắc chắn sẽ phù hợp với hóa đơn và sẽ được nhiều người yêu thích vì miếng thịt lợn được cuốn trong đó rất ngon.

Donkkaseu kimbap

Kimbap Weonjo

Đây là loại kimbap phổ biến nhất, với đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như củ cải, cà rốt, lá vừng, dưa leo, thịt nguội, thanh cua, … rất hấp dẫn.

Kimbap Weonjo

2 Sự khác biệt giữa sushi và kimbap

kimbap sushi
Cơm Trộn với dầu mè Trộn với giấm
Cốt lõi Các nguyên liệu được nấu chín và nêm nếm gia vị như thanh cua, cà rốt, xúc xích, … Hải sản tươi, trứng hoặc nấm
Nước chấm Không có nước sốt hoặc chỉ với sốt mayonnaise Nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ
sủa Rong biển Rong biển và hải sản tươi sống bên ngoài

Sự khác biệt giữa sushi và kimbap

3 Bà bầu có nên ăn kimbapa không?

Kimbapa là món ăn với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe nên phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ, đến người trung niên và người già, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trong tảo có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, canxi và vitamin B2, ngoài ra chất béo trong tảo còn giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu. Khi ăn kimbapa, bà bầu sẽ được hưởng những lợi ích như:

  • Tránh táo bón: Rong biển rất giàu chất xơ và do đó giúp mẹ bầu tránh được chứng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác khi mang thai.
  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Rong biển rất giàu axit béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, rong biển còn chứa các chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như liên kết axit và axit alginic.
  • Ngăn ngừa bệnh: Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật như trầm cảm, viêm khớp, v.v.
  • Phòng chống các bệnh răng miệng: Vitamin C trong rong biển giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và ngăn ngừa chảy máu nướu răng.
  • Giải độc cơ thể, đẹp da, đẹp tóc: Các vitamin và khoáng chất trong rong biển có tác dụng điều hòa tuần hoàn máu, tốt cho hệ cơ quan và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Mặc dù rong biển kimbape mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai, nhưng rong biển cũng chứa i-ốt. Quá nhiều iốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Vì vậy, để an toàn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn uống của mình.

Bà bầu có nên ăn kimbapa không?

4 Cách làm kimbap ngon

Dụng cụ làm kimbap

Chảo chống dính, chiếu trúc dùng để vo gạo, dao, đũa, gắp thức ăn, thớt, …

Dụng cụ làm kimbap

Các bước cần thực hiện

Đầu tiên, bạn chiên trứng sau đó thái thành sợi mỏng, cà rốt bào sợi, lá tía tô thái nhỏ và củ cải thái nhỏ. Trộn đều gạo với một ít dầu mè, một ít dầu ô liu và một chút muối.

Trong một bát khác, trộn cá ngừ đóng hộp với 3 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa mù tạt, 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa ớt bột rồi để 10-15 phút cho thấm gia vị.

Trải một tấm màn tre lên mặt bàn với kimbap, đặt một lớp rong biển lên trên, trải cơm rồi cho các nguyên liệu như lá tía tô, cá ngừ, cà rốt, trứng lộn, thanh cua, củ cải vào. Cuộn từ từ và chặt tay để các viên bánh gạo dính vào nhau. Sau đó, cắt kimbapa thành từng miếng nhỏ.

5 Những lưu ý khi làm kimbapa Hàn Quốc

Để làm được món bánh trôi tàu ngon, bạn cần chọn loại gạo dẻo và cho lượng nước vừa đủ nấu chín, tránh để gạo quá mềm hoặc khô. Để cơm thơm và dễ cuộn, bạn cần trộn đều cơm với 1 ít dầu mè, không dùng thìa vì dễ làm vỡ hạt cơm.

Để cuộn dễ dàng hơn và không làm lá rong biển bị nát, bạn cần sử dụng mành tre hoặc một bộ khuôn cán kimbap bằng nhựa. Khi xếp các nhân nên xếp đều, cạnh nhau và cạnh nhau, không nên xếp chồng lên nhau vì sẽ khó cuộn.

Khi thái kimbapa, bạn phải dùng dao thật sắc, thoa một lớp dầu mè để kimbapa dễ dàng hơn mà cơm không bị dính vào dao.

Bạn phải sử dụng kimbapa ngay sau khi chế biến, cơm tiếp xúc với không khí càng lâu thì càng dễ bị khô, càng có mùi trứng. Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong hộp thủy tinh rồi để tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 ngày. Khi đã sẵn sàng sử dụng, bạn có thể cho kimbapa vào lò vi sóng để hâm nóng.

Những lưu ý khi làm kimbapa Hàn Quốc

6 Cách bảo quản kimbapa qua đêm

Để bảo quản kimbapa, bạn hãy dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để gói kimbapa thật chặt và bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn không nên cho kimbap đã bọc vào tủ lạnh, điều này sẽ làm cơm bị nhão và rong biển bị khô sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kimbap.

Để làm kimbap ngon, bạn chỉ cần bảo quản kimbap trong tủ lạnh từ 1-2 ngày là được nhé!

Bảo tồn kimbapa

7 Giá rong biển làm kimbapa

Vào tháng 9/2021, giá cơm cuộn rong biển khoảng 25.000 – 35.000 đồng / bịch 10 lá. Bạn có thể mua cơm cuộn rong biển ở chợ, siêu thị, cửa hàng BHAG XANH và các trang thương mại điện tử.

Giá rong biển làm kimbapa

Bài viết đã cung cấp thông tin kimbap là gì? Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể phân biệt kimbapa với sushi và cách bảo quản kimbapa nữa nhé! Chúc may mắn.

https://en.wikipedia.org/wiki/Gimbap

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • Đăng ngày 20/09/2021

READ  22 Kiểu tóc Highlight đẹp nổi bật thời thượng nhất hiện nay | Kisusushi.vn