33 lượt xem

Kim cương thô là gì? Cách nhận biết kim cương thô?  | Kisusushi.vn

Kim cương là một khoáng chất rất đắt tiền. Nhưng trước khi bạn có được vẻ ngoài sáng bóng, hãy làm việc trên trang sức. Ban đầu chúng chỉ là những viên kim cương ở dạng thô. Vậy kim cương thô là gì? Làm thế nào để nhận biết kim cương thô?

1. Làm thế nào để nhận biết một viên kim cương thô?

1.1. Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là kim cương tự nhiên chưa được cắt gọt hoặc đánh bóng. Nó đã phải trải qua hàng tỷ năm dưới lòng đất để thay đổi cấu trúc phân tử của nó. Với độ cứng 10/10 (thang Mohs), máy móc (khoan / mài) thường được sử dụng để làm đồ trang sức.

Ánh sáng của chúng ta (khối lượng 1.109 carat) hiện đang ở đó Viên kim cương thô lớn nhất thế giới vẫn tồn tại Trước đây, có những viên kim cương lớn hơn. Đó là viên Cullinan (Kim cương Cullinan) được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905 nặng 3.106,75 carat (621,35 g). Nhưng sau đó nó đã được cắt thành 105 viên kim cương khác nhau. Trong số đó có gắn vương miện của Nữ hoàng Anh.

1.2. Hình dạng kim cương thô

kim cương thô

Những viên kim cương thô thường khá sạch khi mới được khai thác. Chúng là hình tam giác hoặc hình khối với nhiều kích thước khác nhau. Nhưng điểm chung là vẫn còn nhiều tạp chất, không mang lại vẻ sáng bóng như trang sức ngoài cửa hàng.

1.3. Kim cương thô trị giá bao nhiêu?

“Ngọc bích không có màu sắc rực rỡ” và điều này cũng đúng với kim cương thô. Sau quá trình gia công và chế tác cẩn thận bởi những người thợ kim hoàn lành nghề mới có được vẻ đẹp hoàn hảo. Mặc dù có giá thấp hơn kim cương tinh chế nhưng kim cương thô vẫn rất hiếm và đắt. Bởi vì để tìm được 1 carat kim cương phải cần tới 250 tấn đất đá.

Ví dụ, viên kim cương thô Our Light trị giá 53 triệu đô la. Đây là 47.777 USD mỗi carat. Trên thực tế, nó sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào từng công ty mua. Và việc đánh giá chính xác cần người có kinh nghiệm lâu năm. Cũng như công nghệ kiểm tra quang học, độ tinh khiết, …

Thông thường, mỗi viên kim cương thô sẽ có giá thấp hơn từ 30 – 40% so với viên kim cương đã được đánh bóng. Vì sau mỗi lần cắt, khối lượng của chúng bị hao hụt đi rất nhiều.

2. Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

Nếu bạn đang sở hữu hoặc vừa phát hiện ra một viên đá quý màu trắng hoặc bất kỳ viên đá quý màu nào khác. Bạn có nghi ngờ đây là một viên kim cương? Vậy làm thế nào để đánh giá nhanh và chính xác?

2.1. Cách nhận biết kim cương thô theo hình dạng

hình dạng kim cương thô

Không khó để nhận biết kim cương thô. Các hình dạng có thể được nhìn thấy từ phía trên và từ các bên. Kim cương thô thường ở dạng tinh thể kép, tinh thể bát diện,… nhưng chúng không được cắt gọt sắc nét như kim cương gia công.

2.2. Nhận dạng viên kim cương thô bằng màu sắc của nó

Trên thực tế, những viên kim cương thô sẽ không có màu sắc cố định. Nó có thể là một viên pha lê có vỏ màu trắng trong suốt. Tuy nhiên, cả hai màu này đều rất hiếm vì chúng có xu hướng chuyển sang màu vàng với nhiều sắc thái. Ngoài ra còn có những viên đá có màu sắc lạ, như xanh lam, xanh lục hoặc hồng. Nhưng mọi thứ đều không rõ ràng. Màu sắc sẽ giảm 2-3 sắc độ sau khi xử lý ban đầu.

2.3. Sạch sẽ

Đánh giá độ nhám có phải là cách để nhận biết kim cương thô chất lượng hay không? Độ tinh khiết càng lớn thì càng đẹp và có giá trị. Những viên kim cương có nhiều tì vết, tạp chất, hoặc khuyết điểm sẽ không thể sáng lấp lánh như ban đầu. Những vết này sẽ thay đổi hướng ánh sáng chiếu vào viên kim cương. Làm cho nó không bị lòe loẹt, lòe loẹt.

2.4. Lớp vỏ kim cương dày

Vỏ càng dày thì càng khó nhìn thấy cấu trúc bên trong của viên kim cương. Để loại bỏ chúng, một quá trình cắt phải được thực hiện. Tuy nhiên, để tăng giá trị của viên kim cương thô, người ta thường không đánh bóng quá kỹ. Một vài đường cắt chính xác là đủ.

Đây chỉ là những cách nhận biết kim cương tự nhiên bằng mắt thường. Muốn biết chắc chắn cần đưa đến trung tâm đá quý uy tín để kiểm tra. Hoặc bạn cũng có thể dùng bút thử kim cương, soi dưới kính hiển vi điện tử. Ngoài ra, các phép thử kim cương thô có thể được áp dụng bằng cách đánh giá độ cứng theo thang điểm khoáng Mohs, v.v.

Hy vọng với 4 cách nhận biết kim cương thô trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt loại đá quý này. Chúc may mắn!

MỞ ỨNG DỤNG VINID – SĂN HÀNG NGÀN COUPONS!

Xem thêm các bài liên quan:

Cách chọn rượu ngon cho ngày lễ tết. Cách thưởng thức và bảo quản rượu vang

Bộ mỹ phẩm Laneige gồm những gì? Làm thế nào để sử dụng nó?

READ  Những loại thuốc gây sảy thai bà bầu cần tránh | Kisusushi.vn