13 lượt xem

Khủng tuổi lên 2 bắt đầu khi nào, kéo dài bao lâu | Kisusushi.vn

Bé gái khóc
Khủng hoảng tuổi 2 là một hiện tượng bình thường xảy ra với hầu hết tất cả trẻ em. ảnh internet

1. Tại sao gọi là khủng hoảng 2 năm?

Ở tuổi lên 2, khủng hoảng “bắt nạt” là cụm từ dùng để gọi hiện tượng quấy khóc đột ngột của trẻ. Sẽ có khoảng thời gian như vậy trong suốt 2 năm và đó là điều hoàn toàn bình thường đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đây là kiến ​​thức mà nhiều bậc phụ huynh còn thiếu nên rất bối rối khi con em mình bước vào thời điểm khó chịu này.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải những khủng hoảng tâm lý. Tuy nhiên, đôi khi cơn co giật của con bạn xuất hiện nhiều hơn, đôi khi ít hơn. Và 2 năm là một trong những khoảng thời gian quan trọng nhất. Lúc này, trẻ đã bắt đầu thay đổi về mặt tâm lý, trẻ sẽ có một số nhận thức về thế giới xung quanh. Trẻ sẽ nói không với những thứ chúng không thích và tỏ ra chống đối, chẳng hạn như tiếng ồn, sự quấy rầy. Ngoài ra, nhiều trẻ em rất bạo lực, chúng thích đánh và cắn những người xung quanh.

Trẻ em nói không
Khủng hoảng xảy ra vào năm 2 tuổi khi con bạn bắt đầu nói “không” với mọi thứ. Ảnh: Internet

Từ 18 tháng, bé đã biết hầu hết các hoạt động hàng ngày và có thể sử dụng ngôn ngữ để thể hiện bản thân. Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh đã có ý thức hơn về bản thân và bắt đầu muốn tự mình làm mọi việc. Đây là lúc bé bắt đầu nói “không” với những gì bạn đưa cho bé và trở nên hung hăng hơn nếu bé không đáp lại. Điều này sẽ dần hết theo thời gian nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Thay vào đó, nên có những thay đổi trong chiến lược nuôi dạy con cái để giảm bớt những khó chịu này, cũng như để chúng nhanh chóng qua đi.

2. Dấu hiệu khủng hoảng sau 2 năm

Giai đoạn 2 tuổi, bé luôn khiến bố mẹ đau đầu vì bắt đầu thay đổi tâm tính. Nhiều người còn cho rằng đó là một loại bệnh cần được điều trị sớm. Tuy nhiên, đó chỉ là một cơn khủng hoảng tâm lý bình thường, nếu biết tìm hiểu đúng cách sẽ có những cách vượt qua rất dễ dàng. Vậy làm thế nào để biết con bạn có bị co giật ở tuổi 2 hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu khá điển hình:

2.1. Trẻ em quá khó chịu khi người lớn không hiểu

Nếu mong muốn của trẻ không được đáp ứng, trẻ sẽ tức giận và khóc. Điều này trước đây không xảy ra hoặc hiếm khi xảy ra nên nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng. Tuy nhiên, khi đạt được thứ mình muốn, cơn tức giận sẽ nhanh chóng dịu đi và trẻ sẽ ngay lập tức trở lại bình thường.

Đứa trẻ đang tức giận
Trẻ bắt đầu tỏ ra vô cùng khó chịu khi người lớn không hiểu. Ảnh: Internet

2.2. Cuộc khủng hoảng kéo dài 2 năm bắt đầu bằng việc nói “không” thường xuyên hơn

Trẻ nói “không” với những thứ chúng không thích. Đôi khi bé thậm chí còn nói “không” với những thứ mà bình thường bé thích và chấp nhận. Và thậm chí, đứa trẻ nói “không” vô cớ bỗng nổi cáu, vì người mẹ không hiểu lý do là gì. Tần suất nói không của con bạn tăng lên từng ngày, đặc biệt là khi trẻ không đạt được điều mình muốn.

2.3. Trẻ sơ sinh đá, đấm hoặc cắn những người xung quanh

Ở thời điểm này, khi ngôn ngữ còn hạn chế, trẻ chưa bộc lộ hết mong muốn của mình. Nếu không thích điều gì đó, anh ấy sẽ thể hiện nó theo những cách khá bạo lực, chẳng hạn như đá, đánh, đấm hoặc cắn. Có thể trước đây bé rất ngoan nhưng đến giai đoạn này lại đột ngột xuất hiện những dấu hiệu có vẻ hư hỏng này. Đó cũng là một dấu hiệu khá điển hình của cuộc khủng hoảng mà bạn đang trải qua.

Em bé la hét
Con bạn có thể cư xử bạo lực, chẳng hạn như đá, đấm hoặc cắn. Ảnh: Internet

Những hành động có vẻ “bạo lực” dù chưa nằm trong ý thức của trẻ nhưng về lâu dài có thể tạo thành thói quen xấu cho trẻ. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy điều này, bạn nên thực hiện các bước để tránh nó.

2.4. Hình thành tâm lý “bảo vệ lãnh thổ”

Ở tuổi 2, trẻ bắt đầu học khái niệm về quyền sở hữu. Đây là thời điểm bé nhạy cảm với đồ đạc của mình, đây là tâm lý “bảo vệ lãnh thổ”. Trẻ không thích người khác chạm vào đồ của mình. Đôi khi trẻ sẽ sẵn sàng lao vào đánh nhau nếu cảm thấy “lãnh thổ” của mình đang bị xâm phạm. Cho dù đó là đồ chơi, thức ăn hay bất cứ thứ gì khác, trẻ sơ sinh luôn có tâm lý cạnh tranh.

Ngay cả các mẹ cũng dễ dàng nhận thấy một điều, trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi thường rất để ý và hay ghen. Trên tất cả, mẹ là của trẻ, hoặc cha là của trẻ, và bất cứ ai chạm vào trẻ sẽ phản đối. Khi sự phản kháng quá mạnh mẽ mà con bạn phản ứng dữ dội, đó cũng có thể được xem là “khủng hoảng hai năm”.

Đồ chơi bé thắng
Lên 2 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành tâm lý “bảo vệ lãnh thổ”, tiết kiệm của cải và chiến đấu. Ảnh: Internet

3. Khi nào trẻ bắt đầu bị co giật khi được 2 tuổi?

Trước 15 tháng, trẻ sơ sinh thường khóc để thể hiện những cảm xúc như đói, buồn ngủ hoặc khó chịu. Lúc này, chỉ cần lấp đầy là bé sẽ ngay lập tức trở lại bình thường. Nhưng từ khoảng 18 tháng đến 2-3 tuổi, những cơn giận dỗi, cáu gắt, hay nói “không” sẽ trở nên bất thường hơn. Em bé của bạn khó chịu với những điều bình thường bất kể điều gì và đòi hỏi những gì bé muốn.

Nếu không đáp lại, đứa trẻ sẽ nổi giận bằng những cách rất bạo lực, chẳng hạn như ném mình xuống sàn, đập đầu vào tường, đánh mẹ hoặc nôn mửa. Đây không phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Những hành động quá khích này chính là chiêu trò “bắt nạt” của trẻ. Và hơn bao giờ hết, các mẹ nên cảnh giác với hiện tượng này và không nên quá lo lắng. Các bà mẹ phải có những biện pháp nghiêm khắc nhưng cũng không kém phần mềm mỏng để uốn nắn bé.

Đứa trẻ bị mẹ trừng phạt
Trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 3 sẽ thay đổi tâm lý, dễ cáu gắt, cáu gắt và nói “không” thường xuyên hơn. Ảnh: Internet

Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt và duy nhất, nên thời điểm trẻ bắt đầu hoặc trải qua khủng hoảng ở tuổi lên 2 cũng rất khác nhau. Giai đoạn khủng hoảng ở trẻ 2 tuổi thường được gọi là 2 tuổi, nhưng có trẻ bắt đầu gặp tình trạng này khi 18 tháng, có trẻ trải qua khủng hoảng lúc 2 tuổi, nhưng cũng có trẻ gặp phải tình trạng này. khủng hoảng này lúc 2 tuổi. sau đó là cuộc khủng hoảng.

Cơn co giật ở trẻ dưới 2 tuổi có thể kéo dài 2-3 ngày, nhưng một số trẻ co giật lâu hơn. Trong những cơn khủng hoảng này, cơn giận dữ hay nổi cơn tam bành của mỗi đứa trẻ có thể kéo dài trong vài phút, thậm chí 15-25 phút, nhưng sau đó, cơn giận dữ hoặc cơn giận dữ chỉ kéo dài mười một giây.

Bình tĩnh nào em yêu
Mỗi đứa trẻ đều trải qua giai đoạn khủng hoảng theo một cách khác nhau. ảnh internet

Có thể nói, khủng hoảng tuổi lên 2 là vấn đề bình thường xảy ra với tất cả trẻ, dù mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào từng trẻ hay thời điểm và thời điểm xảy ra không giống nhau nhưng đều khiến các bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu. .thật khó chịu. Không có bậc cha mẹ nào không cảm thấy mệt mỏi khi đối phó với con cái của họ hoặc vượt qua chúng. Và, có một đứa trẻ 1-12 tuổi, người phụ trách chuyên mục cho biết, dù có bực bội, nhưng khi cha mẹ hiểu được vấn đề của con mình, họ sẽ biết những dấu hiệu cho thấy tình huống khủng hoảng và khi điều đó xảy ra, cách ứng phó sẽ phù hợp. , dễ chấp nhận, bền vững. , biết cách xoa dịu con đúng cách sẽ giúp con bạn vượt qua những giai đoạn khủng hoảng khó khăn một cách suôn sẻ hơn.

Trang tổng hợp Trần

READ  Đả nữ bị đồn là tiểu tam, bạn gái hiện kém 15 tuổi | Kisusushi.vn