17 lượt xem

Ketchup là gì? Tìm hiểu những thú vị về các loại Ketchup | Kisusushi.vn

Nếu bạn là một nhân viên bếp hoặc làm việc trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, bạn phải biết về Ketchup. Vậy tương cà là gì? Các thành phần của ketchup là gì? Mua tương cà ở đâu? Hãy cùng CET tìm hiểu thuật ngữ bếp trong bài viết tiếp theo nhé!

Ketchup là gì?

Ketchup hay còn gọi là catup có nghĩa là tương cà, một loại nước sốt có màu đỏ được làm từ cà chua chín. Ketchup là một loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn phương Tây, đặc biệt là gà rán, pizza, khoai tây chiên, hamburger, pasta … Hơn nữa, với sự sáng tạo của người đầu bếp, ketchup cũng rất đa dạng. khẩu vị của từng khách hàng và từng vùng miền.

Các thành phần cơ bản của sốt cà chua

Thành phần của tương cà gồm có: Cà chua, ngũ cốc, giấm, muối, đường, tiêu, cần tây, hành tây, quế và các loại gia vị như húng quế, ngưu bàng… Thông thường, vào bếp, đầu bếp sẽ chọn loại cà chua ngọt Lycopersicon pennellii. để tạo ra tương cà thơm ngon. Ngoài ra, ở một số nơi họ còn sử dụng cà chua Lycopersicum esculentum và cho thêm đường để tạo nên mùi vị đặc trưng của tương cà.

Ketchup là một loại sốt cà chua đỏ làm từ cà chua
chín ngọt (Ảnh: Internet)

Trong thời đại ẩm thực có nhiều phát triển, các đầu bếp ngày càng trở nên sáng tạo và đa dạng trong việc tạo ra các loại tương cà với nhiều nguyên liệu hơn để đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của thực khách. . Trong đó có một số thành phần như: Tôm hùm, cá nuôi, dầu, chanh, đậu que, dưa chuột, nam việt quất, nho …

READ  5 Bài Học Xương Máu Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Vốn Ít Lời Nhiều | Kisusushi.vn

Các loại sốt cà chua phổ biến

Mặc dù tương cà được gọi là tương cà nhưng không phải tất cả các loại tương cà đều làm từ cà chua. Tùy theo sở thích, văn hóa dân tộc và mức độ phù hợp với món ăn, người nấu thường tạo ra 3 loại tương cà phổ biến như sau:

Sốt cà chua

Đây là loại tương cà lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm hơn 70% thị trường tương cà của Đức. Ngoài nguyên liệu chính là cà chua, tương cà chua còn có thêm các thành phần phụ như tỏi, dấm, đường, muối… tạo nên hương vị hài hòa.

Cà ri sốt cà ri

Vị cà chua của sốt cà ri sẽ đặc biệt và đậm đà hơn một chút do có thêm nước sốt cà ri. Loại sốt cà ri này thường được ăn kèm với bánh mì và được rất nhiều người yêu thích món cà ri tin tưởng.

Sốt cà chua gia vị

Tương cà tẩm gia vị là một biến tấu dành cho những ai yêu thích sốt cay. Từ tương cà truyền thống, các đầu bếp đã thêm vào các loại như dưa chuột, hạt tiêu và gia vị cay để tạo vị cay cho tương cà. Tương cà chua cay này thích hợp cho các món ăn như mì ống pizza, các món hải sản và hơn thế nữa.

Tương cà rất linh hoạt để phù hợp với các món ăn khác nhau (Ảnh: Internet)

Mua tương cà ở đâu?

Ngày nay, loại tương cà được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là tương cà Heinz. Bạn có thể mua tương cà Heizn ở bất kỳ đâu tại các chợ truyền thống, cửa hàng bách hóa và các chuỗi siêu thị lớn nhỏ trên cả nước.

READ  Top 15 Số điện thoại các hãng taxi Bắc Ninh uy tín giá rẻ đáng gọi đặt | Kisusushi.vn

Điều thú vị là mỗi chai tương cà Heizn trong ly đều được đánh số 57, đây không phải là số của chai tương cà hay số lô hay ngày sản xuất. Mà 57 là con số may mắn của ông chủ thương hiệu Heizn. Ngoài ra, đây là vị trí mở nắp chai và nghiêng khoảng 45 độ, ấn vị trí 57 tương cà sẽ chảy nhanh hơn.

Tương cà không chỉ là một loại nước chấm phổ biến trong các bữa ăn kiểu phương Tây mà khi du nhập vào Việt Nam, nó còn trở thành một loại nước chấm tạo nên hương vị trọn vẹn cho các món ăn thêm ngon miệng. Vì vậy, bạn đã biết rằng đây là một số sự thật thú vị về loại sốt tương cà này. Hi vọng bạn sẽ sử dụng nó để tạo ra những món ăn ngon!

Bạn có thể quan tâm: