18 lượt xem

Hướng dẫn cách làm gà sống cực dễ, ai cũng làm được | Kisusushi.vn

Thịt gà là một loại thực phẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nên các bà nội trợ thường lựa chọn để chế biến bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, VinID sẽ chia sẻ với bạn cách làm gà tại nhà, giúp công việc sơ chế gà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Chọn mua gà

Để chọn được gà nguyên con an toàn để chế biến, bạn cần biết cách phân biệt gà khỏe với gà ốm.

  • Xem những con gà di chuyển: Những con gà khỏe mạnh sẽ rất năng động, hoạt bát. Những con gà có vẻ ngoài dữ tợn, đuôi hơi cụp xuống và đi chậm với đầu cụp xuống là gà bị bệnh.
  • Nhìn vào da: Lông gà khỏe mạnh sẽ mịn và có độ óng ánh nhất định. Ngược lại, gà ốm sẽ có bộ lông cứng, lông hơi ướt, lông đầu nhô cao.
  • Lưu ý mắt và mỏ: Những con gà khỏe mạnh mắt rất tinh anh, gà ốm sẽ nhắm mắt, khô mắt, khó thở, thở khò khè.
  • Chân gà: Chân gà bị nhiễm bệnh thường bị bầm tím, sưng tấy hoặc đổi màu. Và mào có màu tím hoặc đen.
Thịt gà sống
Gà khỏe di chuyển linh hoạt, lông mềm, mắt tinh ranh

2. Chuẩn bị đồ dùng cho gà

  • 1 con dao cỡ vừa, rất sắc bén
  • 1 nhíp / dao sắc
  • 1 bát muối
  • 1 mạch máu
  • 1 bát nước sạch
  • Một nồi nước + một nắm lá khế đun sôi.
Dụng cụ dùng để chế biến thịt gà
Dụng cụ dùng để chế biến thịt gà

3. Cách làm gà

Cắt giảm thời gian

  • Tục “Trống cắt tai, mái cắt cổ”.
  • Với gà: phần sát mang tai nên nhổ lông sát tai gà. Lấy một con dao và thực hiện một đường cắt gọn gàng. Tránh cắt cổ gà một cách khó coi.
  • Đối với gà: tỉa bớt lông phía dưới cổ, dùng dao rạch một đường đủ sâu đến xương cổ, tránh vết cắt cứng gây đứt cổ.
  • Khi gà chảy máu, dùng một chân đạp vào chân gà, chân kia dẫm nhẹ vào cánh hoặc nhờ người giữ hộ. Cắt tóc một chút, sau đó cắt một đường cố định và đợi cho máu chảy ra bát.
  • Chờ khoảng 2 – 5 phút, gà gáy nhiều lần rồi chết.
Cắt máu gà
Khi gà chảy máu, bạn chỉ cần rạch một nhát nhỏ để làm đứt cổ gà.

Nhổ lông

  • Pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C, cho gà vào ngâm từ 3-5 phút. Không nên dội trực tiếp nước sôi lên mình gà, da gà sẽ chuyển sang màu trắng và rất khó cạo sạch lông.
  • Lấy da ở bàn chân, bỏ màng ở bàn chân, mào, lưỡi và mỏ.
  • Cắt tóc theo chiều lông mọc. Dùng nhíp hoặc dao sắc để loại bỏ phần lông còn sót lại.
  • Xoa đều muối lên mình gà để làm sạch và khử mùi hôi.

Ghi chú:

  • Bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để tẩy lông gà trước khi nước sôi, lông sẽ rụng dễ dàng hơn.
  • Hoặc đun nước lá đu đủ đã giã nát rồi cho vào gà sẽ giúp loại bỏ lông gà nhanh chóng. Nếu bạn có một chiếc máy tẩy lông, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.
Lông gà
Nếu lông nên cắt theo chiều lông mọc sẽ dễ dàng hơn.

Giết mổ gà

  • Cắt một khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều gà, dần dần nối diều với họng. Nếu không kéo ra được, bạn hãy dùng dao cắt bỏ đầu họng nơi có dịch.
  • Cuối cùng, dùng dao cắt từ từ theo hình chữ T cho đến khi chạm tay vào lưỡi câu.
  • Phao gà dùng ngón tay ấn lên sau đó cắt khoanh tròn cho biến mất.
  • Từ từ bỏ ruột trước, sau đó đến mề, gan, tim, 2 quả cà tím / quả trứng. tránh phá vỡ
Chất thải đã được loại bỏ khỏi gà
Giai đoạn mổ gà và lấy nội tạng

dọn dẹp

  • Lọc bỏ mật trong gan sau đó dùng nước để rửa gà và nội tạng.
  • Cắt đôi ức gà, bỏ màng.
  • Đổ nước vào chậu rồi dùng mũi dao rạch dần phần ruột, vừa cắt vừa rửa sạch với nước. Cho muối vào xát vỏ và ruột, rửa lại nhiều lần với nước.
Thịt gà và thịt đã qua chế biến
Làm sạch gà và nội tạng

4. Hãy chắc chắn rằng con gà không phải là con cá

Tài liệu tham khảo cách làm gà Tránh xa cá bằng cách làm theo 1 trong 3 mẹo sau:

  • Phương pháp 1: Dùng giấm pha với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà trong hỗn hợp này khoảng 3-5 phút. Thường xuyên rửa bằng nước sạch để chế biến các món ăn hấp dẫn.
  • Phương pháp 2: Thay giấm bằng nước cốt chanh pha chút muối rồi thực hiện tương tự.
  • Phương pháp 3: Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng thái chỉ, đập dập, chà xát và bóp đều bên trong và bên ngoài gà. Rửa sạch, để khô.
Khử mùi tanh của gà bằng muối, chanh, gừng
Dùng giấm, muối, gừng hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh của gà

Nếu công việc bận rộn hoặc nấu với số lượng ít, bạn nên mua gà đã làm sẵn ở những cơ sở, cửa hàng uy tín để tiết kiệm thời gian. Ngày nay, thịt gà làm sẵn được bán rộng rãi với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Bạn có thể mua sắm trên toàn quốc trên ứng dụng VinID hoặc trong hệ thống siêu thị VinMart.

VinID vừa chia sẻ đến bạn bí quyết chọn mua và bí quyết chọn mua gà nguyên con ngon cách làm gà nhanh chóng, trực tiếp Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp bạn có được những nguyên liệu tươi ngon để chế biến các món ăn cho cả gia đình.

Biểu ngữ CTA cho mua sắm trực tuyến 750

READ  Cách làm nem chua nướng thơm ngon, hấp dẫn thiết đãi cả nhà | Kisusushi.vn

Bài viết cùng chủ đề: