23 lượt xem

Hướng dẫn cách bảo quản hoa đậu biếc khô một cách hiệu quả nhất | Kisusushi.vn

Đầu tiên Bảo quản hoa đậu bướm bằng cách sấy khô

Sấy khô là một trong những cách bảo quản hoa bướm thủ công dễ áp ​​dụng tại nhà. Để thực hiện việc này, bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch hoa tươi

Bạn rửa sạch hoa đậu bướm tươi trong nước lạnh để loại bỏ chất bẩn bám trên cánh hoa. Sau đó vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Trải hoa

Sau đó bạn tiến hành rải đều hoa lên khay, phên tre hoặc bạt sạch (nếu phơi với số lượng lớn) rồi đem phơi nơi nắng nhẹ, ít bụi khoảng 2-5 ngày tùy điều kiện thời tiết.

Muốn hoa nhanh khô hơn thì nên dùng khay kim loại vì loại này có khả năng hấp thụ ánh nắng cao giúp hoa khô nhanh và đều hơn.

Trải hoa lên khay

Bước 3: Quá trình làm khô

Trong quá trình phơi, cứ khoảng 2-3 tiếng bạn nên dùng tay xới hoa một lần để đảm bảo hoa khô đều các mặt, tránh ẩm mốc hình thành.

Nên phơi ở độ cao vừa phải, tránh phơi gần mặt đường hoặc những nơi có nhiều bụi vì chất lượng hoa sẽ giảm.

Khi ra nắng bạn cho khay hoa vào, để nơi khô ráo thoáng mát rồi ngày mai lấy ra phơi lại cho đến khi hoa bướm khô hẳn.

Phơi hoa khô cho đến khi dùng tay trộn nhẹ và nghe thấy tiếng sột soạt như lá khô thì để dành sử dụng cho lần sau.

READ  Đậm đà đưa cơm với thịt heo kho tộ ngon khó cưỡng | Kisusushi.vn

Quy trình làm khô hoa đậu bướm

Bước 4: Bảo quản hoa đậu biếc

Cho hoa bướm khô vào túi zip-top, lọ thủy tinh, túi hút chân không sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi sử dụng, bạn nên lau khô tay trước khi vớt hoa bướm ra để tránh làm hỏng các phần còn lại. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản được từ 5 – 7 tháng mà không lo ẩm mốc, vi khuẩn làm giảm chất lượng hoa bướm khô.

Bảo quản hoa đậu biếc khô

2 Bảo quản hoa đậu bướm bằng cách sấy khô

Nếu trong nhà bạn có lò nướng hoặc tủ sấy hoa quả, hãy áp dụng cách bảo quản hoa bướm bằng cách sấy khô để tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách 1: Lò sấy hoa đậu bướm

Để làm khô hoa đậu bướm trong lò, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch hoa đậu biếc tươi

Để làm sạch bụi bẩn trên hoa đậu bướm, bạn rửa sạch bằng nước lạnh và để khô.

Rửa hoa đậu bươm bướm tươi

Bước 2: Nướng hoa đậu biếc

Bạn đem hoa đậu bướm trải đều trên khay nướng rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 80 độ trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó lấy ra và để nguội.

Vận chuyển nước ngoài: Không nên nướng quá lâu vì hoa đậu biếc sẽ bị cháy.

Bước 2: Nướng hoa đậu biếc

Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô

Cho hoa đậu bướm có nắp đậy kín vào túi zip-top, lọ thủy tinh, hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 8 đến 10 tháng để dùng dần.

READ  3 khu vui chơi Vinpearl Phú Quốc nhất định phải đến 2022 | Kisusushi.vn

Đóng hộp hoa đậu bướm khô

Phương pháp 2: Làm khô hoa đậu bướm bằng máy khử nước hoa quả và thực phẩm

Để làm khô hoa đậu bướm bằng máy khử nước hoa quả và thực phẩm, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa hoa đậu bươm bướm tươi

Đem hoa bướm tươi đi rửa với nước sạch để loại bỏ tạp chất. Sau đó vớt ra rổ để ráo.

Bước 1: Rửa sạch hoa đậu biếc tươi

Bước 2: Làm khô hoa đậu bướm bằng máy khử nước hoa quả và thực phẩm

Tiếp theo, bạn đặt những bông hoa đậu bướm đã rửa sạch lên khay sấy rồi điều chỉnh nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C và tiếp tục phơi trong khoảng 10 – 15 tiếng. Sau đó lấy ra và để nguội.

Làm khô hoa đậu bướm bằng máy khử nước hoa quả và thực phẩm

Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô

Cho hoa bướm đã khô vào túi hút chân không, lọ thủy tinh hoặc túi zip-top và để nơi thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt sinh ra nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

Bảo quản và dùng dần trên 8 – 10 tháng.

Bảo quản hoa đậu bướm

3 Cách ép hoa đậu biếc khô để giữ được lâu.

Ép hoa đậu bướm khô đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Phương pháp này giúp bảo quản màu sắc và chất lượng của hoa tốt hơn, cũng như kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 hoặc 3 năm.

Để thực hiện phương pháp này, bạn phải chuẩn bị hoa khô và thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Tương tự như các cách trên, bạn đem hoa đậu bướm tươi rửa sạch rồi đem phơi khô.

READ  Tử Vi Tuổi Nhâm Thân 1992 - Nữ mạng | Kisusushi.vn

Bước 2: Bạn tháo máy ép hoa khô ra và đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng của máy ép. Sau đó, đặt máy sấy và rắc một ít hoa. Cuối cùng, phủ giấy sạch lên trên những bông hoa.

Lặp lại thao tác này cho đến khi hết số hoa còn lại, dùng dây chun buộc chặt lại, để hoa bướm không có nước trong khoảng 4-7 ngày. Sau đó vớt phần thân hoa ra và giữ lại.

Bước 3: Cho hoa đậu bướm khô vào túi zip, hút chân không hoặc lọ thủy tinh, sau đó đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo.

Cách ép hoa đậu biếc khô để giữ được lâu.

Vậy là Điện máy XANH đã tổng kết hướng dẫn cách bảo quản hoa bướm khô sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công và có nhiều món ngon với hoa đậu biếc!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 07/10/2021