13 lượt xem

Hoa Tulip – Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn giấu đằng sau mỗi sắc hoa | Kisusushi.vnHoa tulip được mệnh danh là một trong những loài hoa đẹp nhất trên thế giới. Chúng nổi bật với vẻ đẹp giản dị nhưng vô cùng rực rỡ. Bạn đã biết ý nghĩa đặc biệt của loài hoa đặc biệt này chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nguồn gốc của hoa tulip

Hoa tulip, có nguồn gốc từ tiếng Pháp (Tulipe), còn được gọi là hoa kim cương, là một chi thực vật có hoa trong họ Liliaceae. Loài hoa này có nguồn gốc từ các nước Trung Đông và sau đó du nhập vào Châu Âu vào thế kỷ 16. Đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay) rất yêu thích hoa tulip và trồng chúng, loài hoa này đã phát triển vô cùng lớn.


Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 1

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 2

Hình ảnh hoa tulip

Ngày nay, có hơn 150 loài hoa tulip khác nhau, trong đó Hà Lan có số lượng hoa lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và đưa các giống hoa nhập trực tiếp từ Hà Lan về trồng thử nghiệm tại vùng núi phía Bắc và Đà Lạt. Cho đến nay, kết quả rất khả quan, cho ra đời nhiều giống Tulip đẹp và xuất sắc.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 3

Có hơn 150 loài hoa tulip

II. Đặc điểm của hoa tulip

Hoa tulip có hình dạng giống chuông gấp lại trong quá trình phát triển. Khi hoa nở, các cánh hoa trải đều khắp các phía và mỗi bông hoa chỉ có 6 cánh. Cánh hoa có thể nhẵn, có tua hoặc nhẵn. Hoa Tulip được cho là có vẻ đẹp độc đáo, khác biệt mang đến cảm giác dễ chịu. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau rất đa dạng, vàng, xanh, đỏ, tím, thậm chí là đen.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 4

Khi hoa tulip lớn lên, chúng có hình chuông gấp khúc

Ngoài ra, cây Tulip là cây thân thảo mọc từ củ, cây ưa bóng râm và khí hậu lạnh. Thân cây thuôn dài, lá có đầu nhọn, màu xanh đậm. Mùa hoa tulip hàng năm vào tháng 4 và tháng 5. Bạn có thể dễ dàng trồng loài hoa này trong các chậu, thùng đựng cây cảnh, nếu điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển của hoa.

READ  Cách làm món thịt thỏ xào sả ớt cay ngon, hấp dẫn | Kisusushi.vn

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 5

Mùa hoa tulip hàng năm là vào tháng 4 và tháng 5

III. Ý nghĩa của hoa tulip theo màu sắc

Từ “tulip” có nghĩa là “khăn xếp” trong tiếng Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ. Loài hoa này tượng trưng cho tình yêu trọn vẹn và vĩnh cửu. Trong ngôn ngữ của các loài hoa, các màu sắc khác nhau truyền tải những ý nghĩa khác nhau.

1. Ý nghĩa của hoa tulip đỏ

Hoa tulip đỏ tượng trưng cho trái tim của những người đang yêu. Họ có niềm đam mê bất tận, đầu óc nhạy bén và quan tâm đến người mình yêu. Ngoài ra, màu đỏ là màu của tình yêu ngọt ngào, là sự ghi nhận không thể thích hợp hơn, là lời khẳng định rõ ràng về một tình yêu gắn kết và bền lâu.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 6

2. Ý nghĩa của hoa tulip hồng

Bông hồng trong tulip tượng trưng cho sự quan tâm chăm sóc, cầu chúc người khác may mắn và tài lộc. Loài hoa này thường được tặng như một biểu hiện cao đẹp của tình bạn, sự trân trọng của bạn đối với một thành viên trong gia đình.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 7

3. Ý nghĩa của hoa tulip trắng

Hoa tulip trắng cũng giống như bao loài hoa trắng khác, tượng trưng cho sự trong trắng và ngây thơ của người con gái. Đây cũng là lý do nhiều người chọn hoa tulip trắng làm hoa chủ đạo cho đám cưới của mình. Đôi khi, loài hoa này còn được dùng như một lời xin lỗi.

Trong phong thủy, những người mệnh Kim thường dùng loài hoa này để trang trí trong những dịp quan trọng nhằm mang lại may mắn.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 8

4. Ý nghĩa của hoa tulip tím

Hoa tulip màu tím tượng trưng cho quyền lực hoàng gia, màu của quý tộc, vua chúa ở Châu Âu cổ đại. Vì lý do này, hầu hết các đám cưới phương Tây thường chọn hoa tulip tím làm hoa cưới cho đến ngày nay.

Với ý nghĩa này, hoa tulip sẽ rất thích hợp để chọn làm quà tặng, khai trương cửa hàng, mừng nhà mới,… trong những dịp trang trọng.

READ  Kỳ lạ September Saigon: quán cafe nhiều lỗ cực chất | Kisusushi.vn

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 9

5. Ý nghĩa của hoa tulip vàng

Hoa tulip vàng tượng trưng cho sự tươi sáng và vẻ đẹp của tình bạn. Ngoài ra, màu vàng cũng giống như màu của Mặt trời, nó tượng trưng cho sự tích cực, vui vẻ, chào đón những khởi đầu mới. Tuy nhiên, hoa tulip vàng cũng mang ý nghĩa từ chối nên sẽ không thích hợp để tặng khi bạn muốn bày tỏ tình cảm của mình.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 10

6. Ý nghĩa của hoa tulip màu cam

Hoa tulip là màu yêu thích của hoa màu cam. Chúng có màu sắc ấm áp tượng trưng cho hạnh phúc, sự gắn bó giữa bạn và người yêu hoặc vợ chồng. Sự thu hút, mong muốn và nhiệt huyết cũng được truyền tải thông qua việc gửi hoa tulip màu cam.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 11

7. Ý nghĩa hoa Tulip đen

Đối lập với màu trắng, hoa tulip đen tượng trưng cho sự bất diệt của tình yêu. Nếu bạn tặng loài hoa này cho người mình yêu thì đó như một lời khẳng định rằng người ấy luôn là đỉnh cao trong trái tim bạn, và bạn yêu người ấy say đắm dù chỉ là yêu đơn phương. .

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 12

8. Ý nghĩa của hoa tulip nhiều màu

Với những bông hoa tulip có nhiều màu sắc, chúng tượng trưng cho sự quan tâm và yêu thương dành cho một người rất đặc biệt, không giống như cha mẹ, bạn bè và đồng nghiệp của bạn.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 13

IV. Một số giống hoa tulip độc đáo trên thế giới hiện nay

1. Hoa Tulipa Gesneriana

Hoa vườn hay còn được gọi là hoa tulip vườn. Loài hoa này được nghiên cứu và phát hiện lần đầu tiên vào năm 1753. Các cánh hoa có hình lưỡi mác, có nghĩa là nó là một loài lai tạo thông qua một quá trình rất phức tạp. Ngày nay chúng là quốc hoa của Afghanistan.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 14

2. Hoa tulip con vẹt (Parot Tulips)

Loài hoa này được các nhà khoa học lai tạo bằng cách sử dụng một số loại virus xuất hiện vào những năm 1600. Với việc lai tạo cẩn thận ở loài hoa tulip, Parrot Tulipa rất cứng cáp và có hình dạng rất độc đáo.

READ  Margarita Là Gì? Công Thức Cocktail Margarita Cổ Điển | Kisusushi.vn

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 15

3. Tulipa Kaufmanniana

Loài hoa này được Regel phát hiện và mô tả khoa học vào năm 1877. Chúng thường có những cánh hoa bên ngoài có màu sắc hoàn toàn khác với những cánh hoa bên trong. Ngoài ra, hoa Tulipa Kaufmanniana có những mảng màu tím trên lá.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 16

4. Tulipa Clusiana

Còn được gọi là hoa tulip phụ nữ, nó phát triển rộng rãi ở các nước Trung Đông và trên dãy núi Himalaya. Bông hoa có 6 cánh và nở khi phát triển, thay vì thu nhỏ lại như nhiều loài tulip khác.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 17

5. Hoa Tulip Lily

Các cánh hoa, có hình dạng rất độc đáo, thuôn dài và nhọn, tạo ra những bông hoa có vẻ mảnh mai nhưng rất mạnh mẽ. Thường nở muộn hơn các giống tulip khác, nhưng Tulip Lily vẫn có sức hút với rất nhiều hoa đẹp.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 18

6. Hoa tulip Viridiflora

Còn được gọi là hoa tulip xanh, chúng có màu trắng đặc trưng và các sọc xanh trên cánh hoa, phân biệt chúng với hoa tulip trắng thông thường. Loài hoa này rất được chú ý khi trồng trong vườn, thời điểm đẹp nhất là 3 tuần đầu sau khi hoa mới nở.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau mỗi màu hoa - 19

7. Hoa tulip hoa mẫu đơn

Còn được gọi là Tulip Peony, Double Tulip. Khi người Hà Lan bắt đầu trồng hoa tulip, họ nhận ra rằng họ có thể thay đổi chúng thành những hình dạng rất độc đáo. Hoa mẫu đơn được tạo với 3 lớp cánh, mỗi lớp gồm 6 cánh hoa được trồng chồng lên nhau, giống như một bông hoa mẫu đơn vô cùng độc đáo.

Hoa tulip - Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa ẩn sau mỗi màu hoa - 20

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!4/5

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/hoa-tulip-nguon-goc-dac-diem-va-y-nghia-an-giau-dang-sau-m …

2 loại cây khi hoa héo, dùng dao cắt, nửa năm sau hoa nở đầy chậu.

Sau khi lan hồ điệp tàn, muốn hoa tiếp tục nở thì phải cắt như thế này.

Nhà có vườn

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)