31 lượt xem

Gạo xát dối hữu cơ là gì? Gạo trắng và gạo xát dối, loại nào tốt hơn? | Kisusushi.vn

1 / Gạo hữu cơ xay xát là gì?

Gạo tẻ hay còn được gọi với các tên khác như gạo bụi, gạo xay, gạo lứt. Là loại gạo sau khi vo sạch sẽ cho vào máy vo sạch nhẹ một lớp bên ngoài, chúng khá giống với gạo lứt, gạo tươi có tỷ lệ cám từ 50-70%. Vì vậy, so với gạo trắng, gạo xát thường có màu nâu nhạt, hoặc vàng, hồng (tùy theo giống), thường có màu nhạt hơn gạo lứt.

Gạo tươi hữu cơ khác với gạo tươi thông thường ở chỗ được trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản theo tiêu chuẩn hữu cơ. Cam kết toàn bộ quy trình không có sự can thiệp của hóa chất, thuốc trừ sâu, biến đổi gen, kích thích sinh trưởng …

Cam kết này dựa trên các chứng nhận hữu cơ được chứng minh rõ ràng bởi các tổ chức hữu cơ hàng đầu như USDA, EU. Vì vậy, cùng một loại gạo đồ nhưng gạo đồ hữu cơ đảm bảo an toàn, thậm chí có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo đồ thông thường (một số loại gạo đồ có chứa cám). Tỷ lệ 30-40% chỉ do cà chua khỏe). Đó là lý do dù giá cao hơn nhưng nhiều chị em vẫn chọn gạo xay hữu cơ.

>>> Tham khảo: Sản phẩm gạo hữu cơ được chứng nhận Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và EU hữu cơ, để đảm bảo sạch và an toàn cho người sử dụng

2 / Gạo tươi hữu cơ và gạo trắng hữu cơ, loại nào tốt hơn?

Nhiều chị em cho rằng gạo xát hữu cơ vẫn giữ được 70% lớp cám bên ngoài nên chắc ngon và bổ dưỡng hơn gạo trắng hữu cơ?

READ  Dầu gội đầu cặp loại nào dưỡng tóc tốt nhất? | Kisusushi.vn

Thực tế, đối với gạo hữu cơ, kể cả gạo trắng sẽ không có sự can thiệp của quá trình chần như gạo thông thường. Vì vậy, lớp gạo bên ngoài vẫn được giữ nguyên, nhưng chúng không lộ rõ ​​như gạo tươi, do đặc tính của mỗi loại gạo là khác nhau. Vì vậy, rất khó để khẳng định loại nào ngon hơn loại nào, vì tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau mà mỗi người sẽ có loại gạo trắng hay gạo tươi cho phù hợp.

Với hàm lượng hạt cao, gạo tươi hữu cơ mang lại cho người dùng những lợi ích sau:

  • Giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho người già, trẻ em, nấu thành cháo cho người ốm, người sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh …
  • Rất tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu
  • Giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón, hỗ trợ điều trị các bệnh về đại tràng …
  • Giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, ung thư và nhiều bệnh khác
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cân bằng lượng đường trong máu

3 / Hướng dẫn lựa chọn và chế biến gạo tẻ đúng cách, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn và chế biến gạo xay đúng cách để đảm bảo an toàn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhằm phát huy tối đa công dụng của sản phẩm.

READ  Giật lông mày trái là điềm gì? Luận giải theo từng khung giờ | Kisusushi.vn

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng gạo tươi hữu cơ như Nàng Keo, Nàng Hương, Hoa Sữa, v.v. Dù là loại nào, bạn cũng nên đọc kỹ nhãn mác và thông tin về chứng nhận hữu cơ hiện có trên thị trường. đảm bảo rằng bạn mua đúng loại gạo hữu cơ thay vì gạo đồ hữu cơ “tự xưng”.

Hiện giá gạo hữu cơ xay xát dao động từ 55-60 nghìn đồng / kg. Bạn nên đến các cửa hàng phân phối thực phẩm hữu cơ để tìm mua đúng loại gạo tươi hữu cơ, đúng giá, có truy xuất nguồn gốc và phương pháp canh tác rõ ràng để yên tâm hơn.

Sau khi chọn đúng loại gạo tươi hữu cơ, bạn cũng cần biết cách chế biến đúng cách để giữ được dinh dưỡng và có nồi cơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Cụ thể, khi chế biến gạo hữu cơ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên vo gạo thật kỹ trước khi nấu (bạn chỉ vo gạo 1-2 lần với nước, vì gạo hữu cơ không sử dụng hóa chất nên bạn hoàn toàn yên tâm)
  • Bổ sung đủ nước (tránh để gạo bị mất nước trong quá trình nấu vì sẽ làm giảm dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1 trong gạo)
  • Sau khi nước sôi, cho vào nấu rồi vo gạo (đối với bếp củi) hoặc sau khi vo gạo, cho nước sôi vào nấu (đối với bếp điện), điều này giúp cơm chín nhanh và giữ được chất dinh dưỡng.
  • Nếu gạo lứt được xay, ngâm với nước lã từ 25-30 phút để gạo nở mềm trước khi nấu.
READ  Cách giảm mỡ bụng tự nhiên tại nhà nhanh nhất cho một cái Tết lung linh | Kisusushi.vn

Vì vậy, người ta thường gọi gạo tươi hữu cơ là lúa nước cho dễ hiểu. Gạo trắng hữu cơ hay gạo đồ, gạo lứt hữu cơ đều tốt vì chúng an toàn cho sức khỏe và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Rất khó để đánh giá loại gạo nào ngon hơn, bởi gạo ngon nhất là gạo ngon nhất.

Do đó, theo đặc điểm sức khỏe và khẩu vị, sở thích, mục đích sử dụng của mỗi người mà việc lựa chọn gạo cũng sẽ khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc của nhiều chị em về một loại gạo khá mới là gạo tươi hữu cơ.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm gạo sạch hữu cơ Khỏe mạnh Việt Nam được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và EU

Bài viết cùng chủ đề: