22 lượt xem

Gạo Tẻ Là Gì? Phân Biệt Giữa Gạo Tẻ Và Gạo Nếp | Kisusushi.vn

Gạo tẻ là gì? Gạo tẻ dùng để làm gì? Sự khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ là gì? Đây là những câu hỏi tưởng chừng như có câu trả lời rất đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng có thể trả lời một cách chính xác và trọn vẹn. Vậy hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này trong chuyên mục Kiến thức nghề bếp của Dạy nghề Á Âu nhé!

Gạo là nguồn lương thực chính trong bữa ăn của người Việt Nam. Nó phổ biến đến mức dường như đây là một thứ gì đó đặc biệt và thực phẩm cần thiết. Nhưng bạn có biết rằng mỗi loại gạo đều có những công dụng và lợi ích riêng.

Gạo tẻ là gì?

Đối với các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, gạo tẻ là lương thực quan trọng đối với người dân và là lương thực thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Loại gạo này thường được dùng để nấu cơm hoặc làm các loại bánh khác nhau. Gạo tẻ có vị ngọt mát nên dùng gạo tẻ để nấu cháo trắng sẽ giúp giải cảm, làm dịu cơn khát, chống mất nước. So với gạo nếp, gạo tẻ được sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn. Trong thành phần của gạo tẻ có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Tinh bột, Protein, Vitamin, B1, Niacin, Vitamin C, Canxi, Sắt… Như vậy có thể thấy gạo tẻ có rất nhiều chất dinh dưỡng. Các chất và chất quan trọng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết.

READ  Trà sữa vị nào ngon nhất - Top thương hiệu trà sữa số 1 hiện nay | Kisusushi.vn

Gạo tẻ là nguồn lương thực chính trong bữa ăn của người Việt (Nguồn: Internet)

Tác dụng của gạo tẻ

Gạo tẻ là nguồn cung cấp vitamin B chính cho cơ thể, có tác dụng chống phù nề chân tay, giảm đau họng.

Ngoài ra, bên trong gạo tẻ còn có các loại đường nên còn là nguồn năng lượng chính để sinh nhiệt cho cơ thể.

Ngoài ra, chất xơ của gạo tẻ có tác dụng nhất định trong việc điều trị táo bón và các bệnh về dạ dày. Cháo, canh gạo tẻ giúp ích khí, dưỡng âm, tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình, khi chọn gạo tẻ, bạn nên chọn những hạt gạo tẻ, có màu trắng sáng, khô ráo, không lẫn cát, rất da và vụn và có mùi thơm ngon, thanh, không có mùi lạ của nấm mốc gây hại.

Phân biệt gạo nếp và gạo tẻ

Tuy gạo nếp và gạo tẻ là hai loại khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại gạo này. Thông thường, gạo nếp hay gạo tẻ đều có độ dẻo và độ dính khác với gạo tẻ và ăn gạo tẻ sẽ có cảm giác no hơn ăn gạo tẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất và nó đã được ông bà ta truyền dạy từ xa xưa. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ:

READ  Sữa tắm Senka có tốt không? Công dụng, đặc điểm của từng loại | Kisusushi.vn

Gạo tẻ thường được dùng để nấu cơm và có độ dẻo kém hơn gạo tẻ (Nguồn: Internet)

Xôi Cơm
Thành phần Amylopectin (xác định độ dẻo) Lên đến 90% chỉ 80%
Uyển chuyển Dẻo, dẻo hơn gạo thường Kín đáo, không dính
Lượng calo trên 100 g 344 calo 350 calo
màu sắc Sữa trắng như sáp Màu hơi có mây
Hình dạng Thường dài và phẳng Ngắn, tròn
Tính toán khi nấu ăn Bởi vì chúng gắn bó với nhau, chúng dường như không nở. Thêm một chút nước khi nấu. Nó nở nhiều hơn gạo nếp. Nó phải được cung cấp rất nhiều nước.
Sử dụng Bánh chưng, bánh tét, bánh ngày, bánh nếp, nấu cháo, nấu rượu, cơm nắm, xôi … Ngày nào cũng nấu cơm, làm các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt …

Qua những thông tin trên, chắc bạn đã hiểu rõ gạo tẻ là gì và biết được sự khác nhau giữa gạo nếp và gạo tẻ. Dựa trên những điều này, hy vọng bạn sẽ chọn được loại gạo phù hợp và đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Trong làm bánh, đường và bột mì là hai nguyên liệu phổ biến và quan trọng nhất. Vì vậy, bạn đã bao giờ nghe nói về một thành phần được gọi là đường bột? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu xem đường bột là gì và công dụng của nó như thế nào nhé!







Bài viết cùng chủ đề: