9 lượt xem

Du lịch chùa Yên Tử Quảng Ninh | Kisusushi.vn

Chùa Yên Tử Ở tỉnh nào? Chùa Yên Tử có mấy bậc? Chùa Yên Tử cao bao nhiêu? Dưới đây là một số câu hỏi về “đệ nhất địa linh nhân kiệt” của Việt Nam – Yên Tử Quảng Ninh. Không chỉ là một điểm du lịch tâm linh, đến với chùa Yên Tử bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngoạn mục. Làm theo các bước ngay hôm nay Vé kỹ thuật số thăm nơi này

1. Chùa Yên Tử ở đâu?

 • Địa chỉ nhà: TP Uông Bí và thôn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Ai nghe đến chùa Yên Tử cũng nghĩ đây là một ngôi chùa ở Quảng Ninh. Nhưng thực chất chùa Yên Tử là tên gọi xuất phát từ dân gian, gọi chung là khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, khu di tích danh thắng Yên Tử – Quảng Ninh.

Bạn đi đâu?

Khu di tích Yên Tử có nhiều tháp, đền, chùa, từ chùa Bí Thượng đến chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử. Toàn cảnh chùa Yên Tử được trình bày trong lịch trình bên dưới. Vui lòng đề cập điều này trước khi đến đây.

2. Cổng vào chùa Yên Tử

Được mệnh danh là “đệ nhất danh thắng” của Việt Nam, khu danh thắng Yên Tử được biết đến với nhiều di tích lịch sử và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Về núi Yên Tử

Núi Yên Tử hay còn gọi là Yên Tử Sơn, Bạch Vân Sơn. Ngọn núi có độ cao 1068 m so với mực nước biển, quanh năm mây trắng bao phủ tạo nên khung cảnh huyền bí, hấp dẫn.

Khoảng cách từ chân núi lên đỉnh núi (chùa Đồng) khoảng 6000m. Xung quanh là khung cảnh tráng lệ như thác Vàng, thác Ngự Dội, cổng trời, rừng trúc … Xen kẽ với thiên nhiên là những ngôi chùa, đền, tháp cổ kính, gắn liền với những truyền thuyết xa xưa về sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm. .

thực phẩm Nhật Bản

Ảnh: @ blue.nomad

Du lịch Yên Tử bạn sẽ choáng ngợp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Những dòng suối trong vắt như những dải lụa chảy qua rừng trúc. Xa xa là tiếng nước chảy róc rách giữa những phiến đá mềm. Đứng trên đỉnh núi, bạn có thể ngắm nhìn vùng đông bắc rộng lớn và dòng sông Bạch Đằng chảy róc rách.

Yên Tử – Lịch sử Tổ tiên Phật giáo Việt Nam

Yên Tử từ đó trở thành trung tâm Phật giáo của Việt Nam Vua Trần Nhân Tông Ngài đến tu hành tại đây vào năm 1299, lấy pháp hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà.

Ở núi Yên Tử, tre là một loại cây rất phổ biến. Cây tre tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp duyên dáng, thanh khiết. Đây có thể là lý do nhà vua chọn Yên Tử làm nơi tu hành và lấy tên “trúc lâm” – Trúc Lâm, đặt tên cho dòng thiền mới của mình.

họ không có lịch

Ảnh: @yentumountain

Trong 19 năm hành đạo, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ để thuyết giảng, truyền kinh. Trong số đó có nhiều chùa nổi tiếng như chùa Phổ Minh, chùa Quỳnh Lâm, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Đông Triều, v.v. Chúng được truyền từ đời này sang đời khác với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Thiên Lâm Thiết Thủy Ngư Lục, Thạch Thất Mỹ Nhân. , Tang Gia. ĐÚNG VẬY…

Sau khi Phật mất, Pháp Loa và Huyền Quang đã phát triển thành Thiền phái Trúc Lâm. Và vùng Yên Tử đã trở thành “thủ phủ” của những tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển của triết học và tư tưởng Việt Nam trong các thế kỷ 13 – 14.

vẻ đẹp tự nhiên

Ảnh: @yentumountain – Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên núi Yên Tử

Thơ về chùa Yên Tử

Từ xa xưa, đã có biết bao bài thơ tả cảnh đẹp Yên Tử được lưu danh trong sử sách. Ví dụ, “Hải nhạc tên núi đồ” thời Tống:

Đỉnh núi mới chỉ có một số chồi non,

Rãnh có hình dạng nhẹ nhàng chạm khắc một ngành công nghiệp.

Nàng tiên đi qua và ngồi trong một khung cảnh yên bình,

Mọi người xuống chơi với áo dài xanh để xem rồng

Bài thơ “Đề Yên Tử Hoa Yên Tử” của Nguyễn Trãi:

Trên đỉnh núi cao nhất Yên Tử

Đầu năm mới mặt trời đã đỏ

Cảnh vũ trụ, mắt thấy tận cùng ngoài biển xanh.

Tiếng người cười trong mây

Bao quanh cổng, hàng ngàn mẫu giáo bằng ngọc bích.

Treo trên đá, ngọc trai rơi trên nền trời…

được rồi

Ảnh: @lipulipulipu

3. Chỉ đường đến chùa Yên Tử Quảng Ninh

Từ Hà Nội, bạn có thể đến chùa Yên Tử bằng nhiều cách. Quãng đường khoảng 130 km, tương đương gần 3 giờ lái xe.

 • Tuyến 1: Từ Hà Nội đi quốc lộ 8, đi thẳng đến Đền Trình rồi rẽ trái 10km là đến Yên Tử
 • tuyến đường 2: Bạn đi đến cầu Chương Dương, sau đó đến quốc lộ 5. Đi QL5B / DCT04 đến Quang Trung và đi theo lối ra QL5 / Thái Bình. Sau đó, bạn sẽ đi quốc lộ 10 và trực tiếp đến Thượng Yên Công, TP Uông Bí để đến Yên Tử.
 • tuyến đường 3: Bạn đi tuyến xe Hà Nội – Uông Bí, đến Chùa Trình trên quốc lộ 18 rồi xuống xe. Tiếp theo, bạn sẽ bắt xe đến chân núi Yên Tử.

Yên Tử

4. Khám phá những điều thú vị nhất tại danh thắng Yên Tử Quảng Ninh

Khi đến thăm chùa Yên Tử, Quảng Ninh, bạn sẽ được khám phá:

Tham quan những ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi

Quần thể chùa Yên Tử ở Quảng Ninh có những ngôi chùa có tuổi đời hàng trăm năm. Thông thường, lộ trình hành hương sẽ bắt đầu ở chùa Trình và kết thúc ở chùa Đồng. Lưu lịch trình và bản đồ sau:

bạn ghé thăm yên tu

Ảnh: Sưu tầm

 • Đền Trình / Chùa Trình Yên Tử:

Chuyến đi thăm Yên Tử bắt đầu từ chùa Trình (chùa Bí Thượng). Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê trên nền kiến ​​trúc chữ Nhất. Kiến trúc “ngoại công” lợp ngói mũi hài, mái hoành theo kiểu giá chiêng. Theo nghi thức “Trở về”, chùa Trình là điểm bắt đầu và cũng là điểm kết thúc sau chuyến đi chùa Yên Tử.

trinh yên

Ảnh: Chùa Trình – Đền Trình Yên Tử đầu xuân

 • Chùa Suối Tắm và chùa Cẩm Thực

Từ chùa Trình, quý khách tiếp tục tham quan chùa Suối Tắm tọa lạc trên thế đất tựa đầu rùa. Đền được xây dựng trên mặt bằng hình chữ Đinh, có ba gian, hai chái thờ (Tả Vu, Hữu Vu) và hậu cung. Sử dụng ngói mũi hài, bốn góc mái như những đám mây và những con rồng được chạm trổ công phu, tỉ mỉ.

không vui vẻ

Ảnh: Sưu tầm

Cách chùa Suối Tắm khoảng 1 km là chùa Cẩm Thực. Đền được đặt tên để ghi nhớ công ơn và lòng thương xót của vua Trần cách đây 700 năm.

 • Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (chùa Lân)

Đi tiếp khoảng 4 km, bạn sẽ đến được chùa Lân (Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử). Trước kia, chùa Lân là một ngôi chùa lớn, có nhiều công trình đồ sộ nhưng theo thời gian đã bị tàn phá. Năm 2002 chùa được xây dựng lại theo dấu chân cũ. Chùa Lân là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của phái Trúc Lâm. Đây cũng là nơi vua Trần Nhân Tông tu hành đầu tiên khi đến Yên Tử.

nước bọt yên chua chua

Ảnh: Sưu tầm

 • Chùa Giải Oan Yên Tử

Chùa Giải Oan tựa lưng vào núi, trước mặt có dòng suối chảy róc rách trong vắt. Từ sân chùa có thể nhìn thấy mây trắng ôm lấy đỉnh núi Yên Tử. Sử sách ghi lại, chùa có thế đất rất đẹp, thế đất phong thủy nên rất linh thiêng.

bạn không yên tâm

Ảnh: Đình chùa Yên Tử

Từ chùa Giải Oan, men theo con đường rợp bóng hai hàng thông 700 năm tuổi, lên 136 bậc đá là đến chùa Hoa Yên. Còn được gọi là chùa Hoa Yên, chùa Vân Yên hay chùa Cả. Đây là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và chính ở núi Yên Tử. Chùa ở lưng chừng núi với độ cao 516m, ẩn hiện trong làn mây trắng bồng bềnh.

hoa yên

Ảnh: Sưu tầm

 • Chùa Một Mái Yên Tử

Chùa Một Mái là một ngôi chùa rất đặc biệt. Một nửa nằm khuất trong hang núi, một nửa hướng ra ngoài nên chùa chỉ có một mái. Nằm trên sườn đồi được bao bọc bởi cỏ cây, mây trời nên không gian nơi đây rất yên bình.

một ngày, yên tu

Ảnh: Sưu tầm

 • Chùa Bảo Sái và chùa Vân Tiêu

Chùa Bảo Sái vốn mộc mạc, giản dị thờ Thiền sư Bảo Sái – đệ tử thân cận của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Nhà vua giao cho ông nhiệm vụ ghi chép lại tất cả các bài văn của Thiền phái Trúc Lâm để truyền bá cho học trò trong cả nước.

Men theo ngọn núi bay khoảng 200m, bạn sẽ đến chùa Vân Tiêu ẩn hiện trong sương. Trước đây, chùa là một ngôi chùa nhỏ, nơi vua tu hành, gọi là Am Tử Tiêu.

Điểm cuối cùng của lộ trình du lịch Yên Tử là chùa Đồng nằm ở vị trí cao nhất của núi Yên Tử. Ngôi chùa được làm hoàn toàn bằng đồng, nặng khoảng 60 tấn. Chùa quay mặt về hướng Tây Nam, hình dáng giống như một bông sen nở giữa cánh đồng. Đến với chùa Đồng, bạn sẽ có cảm giác như chạm vào mây, lòng mình bình yên với đất trời, Phật pháp.

đừng lo lắng

Ảnh: @ye đờmountain

Tham gia lễ hội chùa Yên Tử

Hội xuân Yên Tử là nét đẹp văn hóa tâm linh từ bao đời nay. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba (âm lịch). Lúc này thời tiết mát mẻ, trăm hoa đua nở là thời điểm lý tưởng để du xuân, vãn cảnh chùa.

Khám phá cáp treo chùa Yên Tử với góc nhìn 360 độ

Tuyến cáp treo Yên Tử có hai giai đoạn:

 • Chặng 1 từ chùa Giải Oan đến chân Tháp Tổ.
 • Chặng 2 Phía Đông chùa Hoa Viên đến Bảo Hoàng Phật Đài.

Bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn cảnh mây núi hùng vĩ, lướt trên rừng xanh, thác nước tuyệt đẹp sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Yên tu chap

Ảnh: @ye đờmountain

5. Gợi ý lịch trình tham quan Yên Tử 1 ngày chi tiết

Đối với những bạn muốn du lịch chùa Yên Tử trong 1 ngày có thể tham khảo lịch trình sau trên Digiticket:

Vào buổi sáng: Bạn xuất phát từ Hà Nội đến chân núi Yên Tử. Sau khi gửi xe ở bãi xe, bạn đi tham quan chùa Giải Oan rồi ra ga cáp treo, lên Tháp Tổ. Sau khi tham quan Tháp Tổ, bạn sẽ đi tham quan chùa Hoa Viên, chùa Một Mái, tháp 9 tầng, sau đó đi cáp treo lên chùa Bảo Sái. Sau khi tham quan Chùa, tượng An Kỳ Sinh, bạn đi bộ khoảng 700 m là đến chùa Đồng trên đỉnh núi.

Vào buổi trưa: Sau khi tham quan chùa Đồng quý khách lên cáp treo lên chùa Hoa Viên, ăn trưa và nghỉ ngơi trong khu nhà hàng, nhà nghỉ.

vào buổi chiều: Quý khách lên cáp treo về điểm xuất phát, xe đưa đoàn đi tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, chùa Cảm Thực, chùa Suối Tắm, chùa Trình.

vào buổi chiều: Quý khách trở về Hà Nội, kết thúc một ngày tham quan Yên Tử.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chuyến du lịch Yên Tử – Chùa Ba Vàng trong một ngày cũng rất thú vị. Hai ngôi chùa này cũng khá gần nhau.

Tìm ra ngay bây giờ:

Du lịch là một lĩnh vực thu hút khách du lịch

Ảnh: @ye đờmountain

6. Một số lưu ý khi du lịch chùa Yên Tử

Để có chuyến du lịch Yên Tử trọn vẹn nhất, đừng quên một số lưu ý nhỏ sau:

 • Thời điểm lý tưởng nhất để đến Yên Tử là mùa xuân, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và các lễ hội sôi động.
 • Quãng đường có nhiều đoạn leo núi, vì vậy bạn nên đi giày đế mềm, giày thể thao.
 • Nếu đi cáp treo, bạn nên mua vé khứ hồi để tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Giá vé cáp treo chùa Yên Tử tham khảo:
  • Vé 1 chiều: 200.000 VNĐ / 1 người / 1 tuyến
  • Vé khứ hồi: 350.000 VNĐ / người / 2 tuyến
  • Trẻ em dưới 1,2 m và người già trên 70 tuổi: miễn phí
 • Đường lên đỉnh Yên Tử khá dài, bạn cần phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giữ sức khỏe.
 • Trên đường đi tránh dẫm vào gốc cây, không bẻ cành, bẻ ngọn và không vứt rác bừa bãi.
 • Vào mùa lễ hội, nơi này rất đông khách du lịch, vì vậy hãy cẩn thận đồ đạc của bạn.

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Chùa Yên Tử Đó sẽ là một chuyến thăm quan vô cùng ý nghĩa cho bạn và gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn để có một chuyến đi hoàn hảo nhất.

Đừng bỏ lỡ những địa điểm văn hóa nổi tiếng nhất hiện nay:

READ  Một chai Sting có bao nhiêu calo? Uống nhiều có tốt cho không? | Kisusushi.vn