17 lượt xem

Độ nguy hiểm, độc tính và cánh sơ cứu khi ngộ độc | Kisusushi.vnĂn 3 thẻ ngón tay trở lên và bạn sẽ ngay lập tức mất mạng! Nhiều người vẫn chưa biết lá móng tay là gì, chất độc ở ngón chân có nguy hiểm như thế nào mà ăn 3 lá móng tay là chết ngay lập tức?

Không phải ngẫu nhiên mà chiếc lá được công nhận là “độc dược”, khi mà nhiều người dè chừng, chỉ mong nó có trong văn học. Tại sao? Hãy kể cho mọi người nghe nhé!


Đầu tiênCây thốt nốt thường mọc ở đâu?

Là loại cây thường mọc ở vùng núi phía Bắc nước ta như Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang. Ngoài ra, cây còn mọc ở một số nước nhiệt đới, một số vùng ở Trung Quốc, ở Châu Mỹ.


2Cách nhận biết cây thốt nốt


Cách nhận biết cây thốt nốtCách nhận biết cây thốt nốt


Theo Wikipedia: Là loài dây leo thường xanh, dài 12 m, cành không lông, trên thân hơi có rãnh.


Lá mọc đối, hình bầu dục, hơi hình mác, đỉnh nhọn, cuống lá nhọn hoặc hơi hình nón, mép nguyên, bóng, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm.Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Thời kỳ ra hoa tháng 6, tháng 8, tháng 10.


Quả là một quả nang, thuôn nhọn màu nâu, dài một cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, hình thận, có vành mỏng màu nâu đến nâu nhạt.

Đây là một trong 4 loại cây độc nhất, gồm: trúc đào, trúc đào, trúc đào và trúc đào. Vì vậy, ăn 3 thẻ ngón chân và bạn sẽ ngay lập tức mất mạng.

READ  Chuỗi Quán Lão Trư | Street Food BBQ & Beer | Kisusushi.vn


Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình cho biết, lá vông thường được biết đến với nhiều tên gọi: Cau vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thảo, Cỏ ngón tay, Hồ Man trường, Hồ Mẫn Đăng, Thuốc ruột. , … Lá lốt thuộc họ mã tiền, một loại cây khá phổ biến ở các vùng miền núi nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, .. ..


3Độc tính của lá nguy hiểm như thế nào?

Trong lá cây có chứa một chất kịch độc có thể giết người do “nháy mắt”. Độc tố của lá là một alkaloid hoạt động.

Alkaloid là những hợp chất hữu cơ dị vòng nổi tiếng có chứa nitơ với các đặc tính cơ bản, thường được tìm thấy ở nhiều loài thực vật và đôi khi được tìm thấy ở một số động vật.


Đặc biệt, ancaloit có hoạt tính sinh lý rất mạnh đối với cơ thể người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh. Ngay cả một lượng nhỏ ancaloit cũng có thể gây tử vong.

Đây là một loại độc tố nguy hiểm. Chất độc từ lá cây được hấp thụ rất nhanh, chỉ mất 5-30 phút để đi qua đường tiêu hóa, thời gian. Khả năng gây chết trung bình của cây thường xuân độc móng chân là từ 1 đến 7 giờ.


READ  Năm 2022 tuổi Hợi hợp màu gì kỵ màu nào để gia tăng may mắn? | Kisusushi.vn


Theo nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh học Đại học Đà Lạt, nếu ngắt lá, bẻ cành, để nhựa độc dính vào tay, lỡ tay tiếp xúc với thức ăn, hở vết thương thì sẽ có độc ngay. . gây ra các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Các thành phần gây chết người của loại cây này là các ancaloit có trong toàn bộ cây, với độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân.


Theo bác sĩ Hồng Minh, cây thường xuân độc gây chết người rất nhanh vì nội độc quá mạnh.

Người bị ngộ độc lá có cảm giác khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó mỏi cơ, thân nhiệt thấp, tụt huyết áp, nghiến răng, sùi bọt mép, đau bụng. thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.


Cách đây hơn 60 năm, nhà văn Tô Hoài đã viết: “Nếu cầm trong tay một nắm lá, là tôi giết ngay, không thèm nhớ lại”. Bây giờ, thời thế đã khác, chúng ta hãy nghỉ ngơi trong văn học chứ không phải sống.


4Bạn có nên đốt lòng bàn tay?


5Cách đối phó với cây thường xuân độc

Lá cây không dễ phân biệt, người chưa từng gặp sẽ dễ nhầm với các loại cây khác, nhất là thanh niên thường xuyên đi rừng núi, nếu bị ngộ độc lá cây phải nhanh chóng cấp cứu. để tránh tình huống xấu nhất. Nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn cấp và điều trị kịp thời, người bị ngộ độc có thể tử vong sau 1-7 giờ.

READ  Cách làm kem phô mai đơn giản ngay tại nhà | Kisusushi.vn


Vì vậy, khi phát hiện người bị nhiễm độc cây thường xuân, phương pháp xử lý ban đầu là rất quan trọng, nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống nước, sau đó buộc cổ họng. cơ sở y tế gần nhất để thải độc, ngăn hấp thu chất độc qua rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch.

Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu để điều trị cắt cơn, chủ động tránh biến chứng muộn nguy hiểm và nguy cơ tử vong.


Hi vọng qua bài viết này mọi người đã biết được lá lốt nguy hiểm như thế nào. Vì vậy, hãy chú ý bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi bắt gặp loại tán lá này, đừng bẻ hoa để chụp ảnh rồi di chuyển ngay.

Nguồn tổng hợp


Có thể bạn muốn xem cùng tôi:

Đón đọc nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe tại Sức khỏe và Sắc đẹp mỗi ngày

Mua Rau Xanh Tại Bách Hóa XANH:

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH