24 lượt xem

Đền Quả Sơn Nghệ An | Kisusushi.vn

Đền Guoshan

Đền Guoshan “Hậu Lê, đầu Nguyễn” là di tích mang dấu ấn lịch sử của thời đại. Ngôi chùa hội tụ tư duy sáng tạo và tài năng của các nghệ nhân xứ Nghệ. Nếu có cơ hội Du lịch nghệ andu khách nhất định phải ghé thăm nơi đây để viết tiếp dòng lịch sử, tưởng nhớ những anh hùng đã bảo vệ bờ cõi Đại Việt thời nhà Lý ngày ấy.

1. Giới thiệu sơ lược về đền Quả Sơn

1.1. Đền Quả Sơn ở đâu?

Dải đất miền Trung nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng, đặc biệt là những ngôi chùa, chùa nghệ an. Nếu đã có dịp về xứ Nghệ, bạn phải biết đến đền Quả Sơn. Vậy đền Quả Sơn nằm ở huyện nào của tỉnh Nghệ An?

Ngôi đền là một di tích Thôn Tiêu Dương – xã Bối Sơn – huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ngôi chùa chỉ cách trung tâm thành phố Vinh 70 km về phía Tây Bắc. Từ Vinh đi theo quốc lộ 7 đến làng Đô Lương rồi rẽ vào quốc lộ 15 khoảng 3 km, cuối cùng rẽ trái về hướng Tây khoảng 2 km nữa là đến chùa.

Đền Guoshan

Đền nằm dưới chân núi Quả Sơn nên có tên là núi. Ngày nay, đền được xếp vào một trong 4 ngôi đền lớn nhất Nghệ An: “Nhất Côn, nhị Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”.

1.2. Sự tích đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn là nơi thờ hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ – Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, mẹ là Trinh Minh hoàng hậu. Hiện tại không có tài liệu nào về ngày sinh chính xác của ông. Về năm mất, ông mất năm 1057, tức là sau 15 năm làm Tri châu Nghệ An.

Ở Nghệ An, có một ngôi chùa 400 năm tuổi nổi tiếng khác Đền thờ Chúa Hoàng Mười Nghệ An. Theo dân gian, ông Hoàng Mười là một nhân vật huyền thoại xuống trần gian cứu đời, đầu thai thành Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Lúc bấy giờ, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được tôn là bậc thánh hiền ở dọc sông Lam và núi Hồng. Theo sử sách ghi lại, Thái tử Lý Nhật Quang là một trong những nhân tài lớn nhất của Việt Nam.

READ  Món ngon Đà Nẵng - 20+ địa chỉ ăn ngon không thể bỏ qua khi đến đây | Kisusushi.vn

Đền Guoshan

Trên chiến trường, ông đã có một lối đánh khiến kẻ thù không thể ngăn cản và mang lại chiến thắng cho dân tộc Việt Nam trong khoảng một trăm trận đánh. Tuy xuất thân từ dòng dõi quý tộc quyền quý, được nhiều ưu đãi nhưng ông đã cống hiến cả cuộc đời vì nước, vì dân để củng cố đất nước, chống giặc ngoại xâm.

Ông còn chiêu dân lập làng, phát triển kinh tế vùng biên viễn miền Trung. Theo lý giải của các nhà sử học về đền Quả Sơn, đền được xây dựng từ thế kỷ XI. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo.

2. Khám phá kiến ​​trúc của Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn được xây dựng từ thời Lý. Sau đó, nó đã được trùng tu và làm đẹp nhiều lần vào các triều đại phong kiến ​​Trần, Lê và Nguyễn. Trải qua quá trình trùng tu, sửa chữa, ngôi chùa ngày càng khang trang hơn. Về quy mô, nó xếp ngang hàng với đền Quả Sơn. Đền Cờn Nghệ AnĐền Bạch Mã và Chiêu Trưng trong 4 ngôi đền lớn nhất Nghệ An.

Đền Guoshan

Kiến trúc của các ngôi chùa bao gồm đủ những tinh hoa văn hóa của xứ Nghệ xưa. Dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, mỗi tác phẩm đều toát lên khí chất của một vị anh hùng dân tộc. Ngôi chùa được chia thành ba sảnh chính: thượng điện, trung điện và hạ đường. Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, thờ Tả vu Đồng Chính Vương, thờ Hữu Vũ Đức Thánh Vương, lăng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang,…

3. Du lịch Đền Quả Sơn Nghệ An có gì đặc sắc?

Một trong số chúng Địa điểm du lịch nghệ hà tĩnh nổi tiếng, Đền Guoshan hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị và bình yên cho du khách.

3.1. Chiêm ngưỡng tượng Lý Nhật Quang khổng lồ

Trong chùa có tượng Lý Nhật Quang bằng gỗ quý sơn son thiếp vàng thật, tư thế ngồi, hai tay gác lên đầu gối. Bức tượng khoác trên mình tấm áo lụa vàng, với nhiều đồ tế khí công phu đã đạt đến trình độ điêu khắc cao.

READ  Tử Vi Tuổi Giáp Dần 1974 - Nam mạng | Kisusushi.vn

Tượng do các vị vua dưới nhiều triều đại ban tặng hoặc nhân dân hiến tặng. Được biết, bức tượng được đặt trong cung cấm, du khách chỉ được chiêm ngưỡng trong những dịp lễ hội quan trọng.

3.2. Tham gia lễ hội đền Quả Sơn nổi tiếng

Lễ hội Đền Quả Sơn ở Đô Lương được xếp vào hàng những lễ hội lớn nhất vùng Nghệ An. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày. hàng năm từ ngày 19 đến ngày 21 của tháng.

Đền Guoshan

Lễ hội đặc sắc với lễ tạ ơn Bà Bụt ở chùa Bà Bút (còn gọi là Tiên Tích Tự). Tương truyền, ngày xưa Lý Nhật Quang đánh giặc thường đến Tiên Tích Tự (Miếu Bà Bút) cầu phúc. Mỗi khi đánh giặc trở về, dù bận rộn đến đâu, ông cũng không quên đến Tiên Tích Tự để báo công. Vì vậy, trong các đám rước từ xưa đến nay luôn rước từ Đền Thánh về Đền Bà Bút vì lẽ này.

Lễ rước đền rất độc đáo và mới lạ. Lễ rước qua sông, đường để tượng trưng cho hình ảnh đi đánh giặc. Lễ hội là một hoạt động tái hiện lại những ngày xưa khi nơi đây huấn luyện hải quân và hun đúc tinh thần chiến đấu. Vì vậy, đây không chỉ là một lễ hội dân gian độc đáo, hấp dẫn mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn, tiêu biểu cho truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Ngoài lễ rước đền ơn Bà Bút, lễ hội đền còn có nhiều nghi lễ truyền thống, như: lễ cúng thần nước, xuất hành thuyền, báo danh, xuất thần, té nước, trả lễ. Của thập tự giá. Cung điện…

Đền Guoshan

3.3. Trải nghiệm các trò chơi phổ biến độc đáo

Ngoài được sống trong không gian thiêng liêng anh hùng dân tộc, du khách đến với lễ hội Đền Quả Sơn Đô Lương Nghệ An còn được tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc.

Hàng loạt trò chơi dân gian, nghệ thuật dân tộc được tái hiện như đu tiên, chọi gà, cờ tướng, cờ người, đấu vật, đấu võ. Hấp dẫn nhất có lẽ là trò đua thuyền, bơi ngược sông Lam, hát chầu văn, ca trù, chèo diễn xuất, tuồng cổ,… Không khí nhộn nhịp đặc trưng của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. nó gợi lên tinh thần thượng võ và những phong tục tập quán đẹp đẽ của văn hóa dân gian Việt Nam.

READ  Gọi tên những bộ nail đẹp cho học sinh, giúp nàng thêm phần trẻ trung, xinh xắn và năng động | Kisusushi.vn

Đền Guoshan

Ngoài ra, phần hội càng thêm sôi động khi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được xen kẽ như: biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, cắm trại, tổ chức thi đấu bóng đá, bóng chuyền nam nữ, đi bộ đường dài, tham quan các di tích danh thắng của vùng. Đặc biệt, lễ hội còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, đặc sản Đô Lương, chụp ảnh lễ hội truyền thống.

Đền Guoshan

Có dịp du lịch Đô Lương tại Đền Quả Sơn, du khách không chỉ được tận mắt, nghe kể về một trong tứ đại danh sơn mà còn dành thời gian kết hợp thăm quan, chốn bồng lai tiên cảnh với những giai thoại tao nhã. các điểm du lịch hấp dẫn như Nghệ An Đền Cường Nghệ An, Cửa Lò, Bãi biển Diễn Thành, Vườn quốc gia Pù Mát, Cửa hội

Đền Guoshan

Để quá trình tham quan và sinh hoạt được trọn vẹn hơn, du khách phải lựa chọn cho mình một điểm dừng chân chất lượng, phù hợp. Và không nơi nào có thể lý tưởng hơn

Melia Vinpearl Cửa Hội Beach Resort. Ngay khi đặt chân đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên, thư thái và một kỳ nghỉ thú vị. Ngoài ra, du khách sẽ được tận hưởng những dịch vụ và tiện ích 5 sao, như spa, hồ bơi, hệ thống nhà hàng, quán bar …

Đền Guoshan

Đền Guoshan Nơi đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh khi du khách muốn tìm hiểu, cầu may mà còn là nơi hòa mình vào những lễ hội, trò chơi dân gian đặc sắc mang nhiều ý nghĩa nhân văn.

>>> Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay Melia Vinpearl Cửa Hội Beach Resort mà không đặt chỗ trước, sở hữu những tiện nghi hàng đầu và tận hưởng một kỳ nghỉ thú vị tại Nghệ An!