21 lượt xem

Deal lương là gì? Một số kinh nghiệm deal lương thành công | Kisusushi.vn

Hợp đồng lương là một cụm từ thông tục được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong giới văn phòng, các bạn trẻ mới ra trường và đang trên con đường tìm việc làm. Do sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt nên các câu văn thường dễ gây nhầm lẫn cho người nghe. vì thế Giao dịch là gì? Lương thỏa thuận là gì? CET sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Giao dịch là gì? Lương thỏa thuận là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, Deal có nghĩa là thỏa thuận. Ngoài ra, Thỏa thuận lương có nghĩa là thỏa thuận tiền lương giữa nhà tuyển dụng và ứng viên thông qua buổi tuyển dụng. Trên thực tế, đôi khi mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra và mức lương mong đợi của ứng viên sẽ không giống nhau nên sẽ diễn ra quá trình thương lượng lương.

Hợp đồng tiền lương là sự thỏa thuận về tiền lương giữa ứng viên và người sử dụng lao động
(Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm trả lương thành công

Trong nhiều trường hợp, thỏa thuận lương không thành công không phải do ứng viên đòi hỏi quá cao so với khả năng của mình mà do thiếu kỹ năng đàm phán lương thông minh. Một số kinh nghiệm làm hợp đồng tiền lương thành công sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Thực hành trước khi phỏng vấn

Trong suốt cuộc phỏng vấn, hãy thể hiện sự tự tin của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, đặc biệt là khi thương lượng về mức lương. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập từ trước. Viết ra thành tích, điểm mạnh, kỹ năng, kiến ​​thức của bạn. Sau đó, hãy tập nói trước gương một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Hoặc không, bạn có thể nhờ một người bạn hoặc người thân trong gia đình làm chủ lao động để thương lượng mức lương với bạn. Điều này sẽ giúp bạn thêm tự tin và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

READ  Cô dâu Thu Sao tiết lộ chuyện chăn gối với chồng trẻ, khoe hồi xuân sau 3 năm kết hôn | Kisusushi.vn

Tìm hiểu thêm về tiền lương

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ báo cáo thành tích, trước khi đi phỏng vấn, bạn cũng nên biết mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả cho mình. Vì vậy, khi được hỏi về kỳ vọng lương, bạn có thể đưa ra mức hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp so với khả năng tài chính của công ty. Bạn có thể kiểm tra thông tin này từ bạn bè, gia đình hoặc các trang web tuyển dụng …

Thương lượng lương là điều cuối cùng trong cuộc phỏng vấn

Khi đi xin việc, mức lương luôn là mối quan tâm chính của mọi người. Tuy nhiên, khi tiến hành phỏng vấn, bạn không nên vội hỏi về lương quá sớm mà hãy để chủ đề này cho đến khi kết thúc buổi phỏng vấn. Khi bạn đã chứng minh được kiến ​​thức và kỹ năng mà bạn có được, bạn sẽ dễ dàng “yêu cầu” hơn.

Đừng đưa ra một mức lương cụ thể trong cuộc phỏng vấn

Khi nói đến lương, nhà tuyển dụng sẽ luôn hỏi bạn muốn kiếm được bao nhiêu. Trong trường hợp này, không nên đưa ra những con số quá cụ thể. Tốt nhất bạn nên trả lời với một số tiền nhất định để tránh trường hợp bạn đang yêu cầu mức lương quá thấp.

Không hiển thị mức lương bạn nhận được ở công ty cũ

Khi viết thư xin việc hoặc trong một cuộc phỏng vấn, hãy tránh đề cập đến mức lương nhận được ở nhà tuyển dụng trước đây của bạn, và viết “có thể thương lượng”. Tại sao cần phải thận trọng như vậy? Vì khi để lộ những thông tin nhạy cảm, bạn có nguy cơ gặp bất lợi trong quá trình thương lượng lương. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào điều này và trả một số tiền không tương đương với những gì họ dự định.

READ  Khám phá bộ sưu tập giới hạn PEPSI x BLACKPINK | Kisusushi.vn

Luôn giữ phong thái chuyên nghiệp

Thương lượng lương không bao giờ là điều dễ dàng. Do đó, dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng đừng để cảm xúc choáng ngợp lấn át. Đừng cố so sánh mình với người khác và đừng tỏ ra kiêu ngạo hay tham lam khi đưa ra yêu cầu. Những điều này ứng viên không thích. Luôn duy trì phong thái chuyên nghiệp và chừng mực, ăn nói nhẹ nhàng, điềm đạm.

Thái độ của bạn luôn ảnh hưởng đến mọi thứ, kể cả quá trình đàm phán lương
(Nguồn: Internet)

bản tóm tắt

Trong quá trình đàm phán lương, nếu tuân thủ những lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được khoảng 70-90% tỷ lệ thành công. Với những kinh nghiệm làm lương thành công trước đây, chúng tôi hy vọng chúng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc may mắn!

Bạn có thể quan tâm: