24 lượt xem

Đậu ván, thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đừng nên bỏ qua | Kisusushi.vn



Nhiều người đã nghe nói về đậu Hà Lan, nhưng họ không biết loại đậu này là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, không phải ngẫu nhiên mà đậu Hà Lan được chế biến thành nhiều món ăn tốt cho mọi người. Còn chần chừ gì nữa mà không xem nhanh bài viết dưới đây.


Đầu tiênĐậu que là gì?

Cây đậu biếc là cây họ đậu sống nhiều năm sau khi leo giàn. Đậu nở nhiều, thành từng chùm. Hoa màu tím và quả cũng có màu tím hoặc xanh tím. Dài 5-8 cm và dẹt, rộng 1,5-2 cm. Mỗi quả có 3-4 hạt và có thể chế biến thành các món như chiên, luộc …



Giá đỗ


Có hai loại đậu, trắng và tím. Giống đậu trắng phổ biến, trong khi giống đậu tím ít phổ biến hơn. Xét về giá trị dinh dưỡng và dược liệu thì hai giống gần như tương đương nhau. Trong bài này, chúng tôi đề cập đến giống đậu trắng (đậu trắng).



Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Giá trị dinh dưỡng của đậu trắng rất cao. Qua phân tích cho thấy, đậu trắng có tỷ lệ protein cao 22,7%, nhiều hơn cả thịt lợn nạc (19%) và thịt bê nạc (20%). Lượng tinh bột trong đậu trắng cũng lên tới 57%, tương đương với nhiều loại thực phẩm thường dùng.

READ  Điểm danh 6 nhà hàng sushi băng chuyền Hà Nội ngon nhất | Kisusushi.vn

Đậu trắng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khoảng 22,70% chất đạm, 1,8% chất béo, 57% chất bột đường, 0,046% canxi, 0,052% phốt pho, 0,001% sắt. Protein đậu trắng chứa nhiều loại axit amin như tryptophan, arginine, lysine và tyrosine …

Ngoài ra, còn có enzym tyrosinase, acid hydrocyanic, nhiều vitamin B1, vitamin A, B2, C, caroten, sucrose, glucose, maltose và raffinose.


2Tác dụng của đậu que


Theo Đông y:

Đậu ngự có tác dụng kích thích tỳ vị, trung tiện, trừ thấp, giải độc. Nó được dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chữa bệnh kiết lỵ, chữa đau bụng.chất độc rượu, thịt, cá … giải độc.

Khi dùng trừ thấp, dùng sống khi cho ăn và để cải thiện chức năng tiêu hóa, nấu chín. Quả non dùng làm rau, quả già phơi khô tách lấy hạt.



Theo dược lý học hiện đại:

Đậu mùa có tác dụng ức chế trực khuẩn lỵ. Giải độc, chống nôn do ngộ độc thức ăn. Đồng thời có hiệu quả trong điều trị viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.


3Món đậu

Đậu trắng được coi là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ em. Bắt đầu từ đậu trắng, bà con ta đã chế biến ra nhiều món ăn ngon. Ngoài các món chiên, luộc thường dùng, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau:


Quả non dùng làm rau

READ  Các loại bánh làm từ cream cheese ngon khó cưỡng | Kisusushi.vn

Quả non có vỏ nhẵn, luộc hoặc xào như một loại rau giàu protein như đậu. Cây lấy quả non và hạt làm thức ăn, hạt già làm thức ăn và làm thuốc.


Sữa đậu trắng

Đậu trắng phơi khô, bỏ vỏ rang như lạc, xát vỏ, cho vào cối xay bột, hòa với nước thành sữa đậu trắng. Đun sôi sữa này, để nguội rồi lọc lấy nước, thêm đường trước khi uống. Đậu trắng có vị ngọt có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt và chống mệt mỏi.


Bột dinh dưỡng

Xay đậu trắng thành bột, cho vào hộp sạch và dùng dần từng chút một. Mỗi ngày nấu bột cho trẻ, thêm vài thìa bột đậu trắng để tăng giá trị dinh dưỡng cho bát bột.


Nước tương và đậu phụ

Đậu trắng có thể dùng để làm tương, đậu phụ thay cho đậu nành. Đậu Hà Lan xưa được dùng để nấu chè, là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích.

Ở miền Nam, đậu Hà Lan được dùng để hầm, đậu Hà Lan cứng và hơi béo.


4Những lưu ý khi sử dụng đậu

Trong chuối khô, đậu cô ve có chứa độc tố glycoside nồng độ cao dưới dạng xyanua. Đậu Hà Lan chỉ được ăn sau khi luộc hoặc nấu trong thời gian dài để nhiệt phân hủy các chất độc.. Cần nấu chín hạt già và đổ nước trước khi chế biến món ăn.

READ  Đau bụng dưới bên phải khi mang thai do đâu, có nguy hiểm không? | Kisusushi.vn

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về giá đỗ. Đây là thực phẩm lành mạnh, phải không?

Đón nghe nhiều thông tin sức khỏe thú vị trên Khỏe Đẹp mỗi ngày.


Xem thêm các bài viết hay:


Chọn mua giá đỗ tại Bách hóa XANH


Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH