24 lượt xem

Đậu lăng là gì? Tác dụng của đậu lăng đối với sức khoẻ | Kisusushi.vn



Cá lăng có thể là cái tên xa lạ với nhiều người, trong bài viết hôm nay cá lăng là gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đậu lăng là một trong những loại đậu phổ biến nhất trên thế giới vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam có lẽ nhiều người còn lạ lẫm với loại đậu này, hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm nhé Đậu lăng là gì và nó hoạt động như thế nào? làm ơn


Đầu tiênĐậu lăng là gì?


đậu lăng Cùng họ với các loại đậu khác, chẳng hạn như đậu tây, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan, v.v. Mỗi quả chứa khoảng 1-2 hạt. hình tròn hoặc phẳng hoặc hình bầu dục, có nhiều màu sắc và kích cỡ từ đỏ, xanh, vàng, đen, nâu.


Đậu lăng có hình tròn hoặc hình trái tim, dẹt hoặc bầu dục

Có đậu lăng Giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và ít carbohydrate phức tạp, thời gian lưu trữ lâu dài. Sử dụng nóNó được sử dụng như một thành phần trong nhiều món ăn như súp, trộn salad, hầm xương, chè và nhiều món ăn khác.


2 Các loại đậu lăng

Đậu lăng là một loại đậu mọc rộng rãi ở Tây Á. Ngày nay, đậu lăng được trồng rộng rãi ở Afghanistan, Ethiopia và một số nước Địa Trung Hải. Đậu lăng được phân thành các loại sau:


Đậu xanh Lăng


Đậu xanh Lăng

Có màu hơi nhạt, đậu lăng xanh có vị cay nồng tương tự như tiêu đen. Khi chế biến, đậu lăng xanh mất nhiều thời gian nấu hơn các loại đậu khác (lên đến 40 phút). Nó thường được dùng để chế biến các món salad, cháo, súp, cà ri, … hoặc các món hầm.

READ  Ý nghĩa của các sao trong Lá Số Tử Vi | Kisusushi.vn


Đậu lăng đỏ


Đậu lăng đỏ

Nó được sử dụng trong việc chuẩn bị các món ăn Trung Đông và Ấn Độ. Đậu lăng đỏ đúng với tên gọi của chúng, thường có màu cam hoặc đỏ nhạt. Không mất nhiều thời gian nấu như đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ nấu nhanh, mềm và dễ xay nhuyễn.


Đậu lăng vàng


Màu sắc đặc trưng là màu vàng chanh với màu sắc rực rỡ trông rất nổi bật. Đậu lăng vàng có xu hướng ngọt hơn đậu lăng đỏ và chỉ mất 10-15 phút để nấu. Nó thường được dùng để pha trà, nước ngọt, …


Đậu lăng nâu


Đậu được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Ấn Độ. Đậu lăng nâu mất 20-30 phút để nấu. Khi chín, đậu lăng nâu có mùi thơm hấp dẫn. Toàn bộ hạt thường được sử dụng trong quá trình chế biến.


đậu lăng Puy


Với màu nâu xám nhẹ. Cá lăng Puy có nguồn gốc từ vùng Le Puy của Pháp, chúng có kích thước chỉ bằng 1/3 so với cá lăng xanh. Ngoài ra, do nằm trong vùng núi lửa nên cá lăng từ vùng này có vị cay.


Đậu lăng Beluga


Có hình dạng và kích thước tương tự như trứng cá muối Beluga, đậu lăng Beluga cũng được biết đến với hàm lượng protein cao hơn so với đậu lăng xanh, đỏ hoặc Puy. Mặc dù có vẻ ngoài hấp dẫn và đẹp mắt nhưng đậu lăng Beluga rất dễ vỡ khi nấu chín. Với thời gian nấu lên đến 20 phút và có vị cay nhẹ.


3Tác dụng của đậu lăng


Đậu lăng là một nguồn giàu kali

Kali chiếm 25% thành phần dinh dưỡng của đậu lăng, và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, phát triển cơ bắp và sức khỏe của não và hệ thần kinh.

READ  8 ngôi chùa đẹp và linh thiên ở An Giang mà các bạn không thể bỏ qua | Kisusushi.vn


Đậu lăng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch


Đậu lăng giúp giảm bệnh tim

Theo Medical News Today, đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp giảm mức cholesterol, khi lượng cholesterol giảm xuống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đậu lăng cũng chứa nhiều folate, magiê giúp duy trì sức khỏe của tim, magiê cải thiện lưu thông máu trong tim.


Đậu lăng rất tốt cho hệ tiêu hóa

Vì đậu lăng có nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa, nên bổ sung đậu lăng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.


Có những thực phẩm khác rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa mà bạn nên chú ý để có một sức khỏe tốt.


Đậu lăng giúp giảm cân


Đậu lăng giúp giảm cân

Đậu lăng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ và ít calo, ăn đậu lăng bạn sẽ có cảm giác no lâu, kiềm chế cơn thèm ăn từ đó giúp giảm cân hiệu quả.


Giảm cân không phải là điều dễ dàng, hãy tham khảo thực đơn giảm cân bằng táo này để có một chương trình giảm cân hiệu quả nhé.


Đậu lăng giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu lăng chứa lectin thực vật có khả năng gây độc trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.


Đậu lăng giúp ổn định lượng đường trong máu


Đậu lăng giúp ổn định lượng đường trong máu

READ  Cách SEO Google Maps để thăng hạng “thần tốc” trong năm 2022 | Kisusushi.vn

Chất xơ hòa tan trong đậu lăng giúp ngăn chặn carbohydrate, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đậu lăng rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.


Đậu lăng tốt cho thần kinh

Đậu lăng chứa axit folic (folate), đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh.


Axit folic giúp bà bầu tạo ra những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thai kỳ, đảm bảo sự phát triển não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, ngăn ngừa tật nứt đốt sống ở thai nhi.


Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tham khảo ngay những món ngon từ đậu lăng này để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho bạn và gia đình nhé!


4Mua đậu lăng ở đâu?

Đậu lăng có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và tránh hàng kém chất lượng thì bạn phải mua tại đây siêu thị và cửa hàng có hệ thống lớn, hạn sử dụng rõ ràng và thương hiệu nổi tiếng để mua.

Hiện tại Bách Hóa Xanh cũng có bán cá lăng xanh và cá lăng đỏ, quý khách vui lòng xem như sau:


Đậu lăng đỏ


Đậu xanh Lăng


Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cây đinh lăng. Hãy bổ sung ngay đậu lăng vào khẩu phần ăn của gia đình, nó rất tốt cho sức khỏe.


Nguồn: Tin tức Y tế Ngày nay


Xem thêm các bài viết hay:


Chọn mua đinh lăng tại Bách hóa XANH


Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH