21 lượt xem

Dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công báo hiệu chị em sắp mang thai | Kisusushi.vn

1. Tìm hiểu quá trình thụ tinh

1.1 Bên “đội quân” của tinh trùng

Sau khi xuất tinh, 300-500 triệu tinh trùng sẽ đi vào âm đạo. Những tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” gặp trứng, bơi từ âm đạo đến tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, nhiều tinh trùng sẽ “chết sớm” do gặp phải “chướng ngại vật”.

Thứ nhất, tính axit trong âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, đặc biệt là đối với tinh trùng Y. Sau đó là màng nhầy của tử cung, bình thường bao phủ cổ tử cung, nhưng sẽ giãn ra vào ngày rụng trứng. Tuy bị giãn ra nhưng nó cũng khiến số lượng tinh trùng bị giảm đi rất nhiều.

Sau đó, số tinh trùng còn lại phải di chuyển quãng đường 20 cm từ tử cung đến Ống dẫn trứng với tốc độ 2-3 mm / phút. Thời gian ngắn nhất để gặp trứng là 45 phút, trong khi những người khác mất 12 giờ để đến ống dẫn trứng. Ở đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tới 72 giờ.

Sau khi xuất tinh, 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ đi vào âm đạo
Sau khi xuất tinh, 300-500 triệu tinh trùng sẽ đi vào âm đạo. Ảnh: Internet

1.2 Về mặt trứng

Sau khi được phóng thích từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ đi lên một phần ba của ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Khi chưa được tìm thấy, trứng có thể tồn tại ở đây trong 12-24 giờ.

Khi trứng gặp tinh trùng sẽ xảy ra cuộc “chiến đấu” giữa các “cậu bé” của tinh trùng, cạnh tranh để tiết ra chất làm mềm trứng để vào gặp trứng.

Sau khi tinh trùng đầu tiên đi vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng vỏ để ngăn các tinh trùng khác xâm nhập. Trong 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh để tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh chóng nhất khi tinh trùng gặp trứng, luôn ở đoạn thứ ba của ống dẫn trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 giờ. Nếu tinh trùng không kết hợp với trứng, có thể mất 2 đến 3 ngày để trứng rụng.

Lần thụ tinh nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 giờ
Thời gian thụ tinh nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 giờ. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ tinh thành công

2.1 Đau ngực

Nếu ngực của bạn cảm thấy nóng, mềm và sưng lên, đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Đó được cho là dấu hiệu thụ thai thành công cho thấy mẹ đã mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này, vì không phải bà bầu nào cũng trải qua những thay đổi giống nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi tinh trùng kết hợp thành công với trứng, tạo thành phôi thai và làm tổ trong thành tử cung của mẹ. Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không cảm thấy khó chịu nữa.

2.2 Nhiệt đột ngột

Một trong những dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh đã làm tổ thành công trong thành tử cung là cảm giác ấm đột ngột. Nó làm cho bạn đỏ, nóng và đổ mồ hôi.

Cơn đột quỵ này có thể kéo dài đến 50 phút, và kèm theo một trong những triệu chứng điển hình nhất là tức ngực hoặc chuột rút.

Khi trứng đã thụ tinh đã làm tổ thành công trong thành tử cung, đó là nhiệt
Nếu trứng được thụ tinh thành công trong thành tử cung sẽ thấy hiện tượng phát sáng đột ngột. Ảnh: Internet

2.3 Chảy máu âm đạo

Trứng đã thụ tinh không làm tổ được trong tử cung trong mọi trường hợp cũng có dấu hiệu ra máu âm đạo để khẳng định việc thụ thai. Nhưng đây vẫn là dấu hiệu thụ thai phổ biến và rõ ràng nhất.

Sau khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung giàu chất dinh dưỡng và máu sẽ bong ra một phần và gây ra hiện tượng chảy máu hay còn gọi là máu báo.

Chảy máu âm đạo thường gần đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo nên nhiều chị em nhầm lẫn giữa kinh nguyệt với máu kinh.

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt để phân biệt giữa hai hiện tượng này. Về màu sắc, máu báo có xu hướng sẫm hơn và chuyển sang màu nâu sẫm thay vì đỏ tươi như máu kinh.

Về lượng máu, máu báo thai ít hơn máu kinh rất nhiều. Thường chỉ xuất hiện vài giọt rồi ngưng hoặc có thể kéo dài hơn cả ngày nhưng lượng máu rất ít.

nếu bạn bị chảy máu âm đạo để xác nhận thụ thai
Trứng đã được thụ tinh thành công nhờ vào quá trình xuất huyết âm đạo. Ảnh: Internet

2.4 Mệt mỏi

Bạn luôn tràn đầy năng lượng nhưng bỗng một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi không rõ lý do. Nó cũng có thể là dấu hiệu mang thai đầu tiên. Việc giải phóng hormone progesterone trong thai kỳ có thể khiến người mẹ mệt mỏi.

Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này và sau đó xuất hiện các triệu chứng khác. Tuy nhiên, hết 3 tháng đầu, mẹ sẽ dần lấy lại sức sống.

2.5 Màu sắc của “mũi” thay đổi

Ngực của người mẹ khi mang thai rất nhạy cảm và nếu quan sát bầu ngực, bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trong lần đầu mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng tấy và đau nhức, màu sắc của núm vú cũng cho mẹ biết rằng mình đang mang thai.

Bình thường, núm vú của phụ nữ sẽ có màu hồng nhạt nhưng khi mang thai sẽ sẫm màu hơn và thường xuất hiện các đường gân xanh trên ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm nhận biết mẹ có con nhỏ.

2.6 Chuột rút

Cùng với chảy máu âm đạo, bạn có thể bị chuột rút nhẹ. Điều này là do tử cung bây giờ đang điều chỉnh để có sự hiện diện của thai nhi.

Khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong thành tử cung, nó được mô tả là tương tự như hành kinh, bao gồm đau nhẹ vùng bụng dưới và lưng. Chuột rút do trứng đã thụ tinh làm tổ có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Mặc dù đây là dấu hiệu hết sức bình thường nhưng bạn cũng nên đề phòng những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nếu tình trạng chuột rút kéo dài nhiều ngày và kèm theo những cơn đau dữ dội ở vùng hông, hãy đi khám ngay vì rất có thể bạn đã bị chửa ngoài tử cung.

Chuột rút cũng là một dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ tinh thành công
Chuột rút cũng là một dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ tinh thành công. Ảnh: Internet

2.7 Buồn đi vệ sinh liên tục

Bạn thường đi vệ sinh vào giờ này? Thức dậy đi vệ sinh lúc nửa đêm, liên tục đi vệ sinh trong giờ làm việc …?

Đừng vội đổ lỗi cho thận, vì khi phôi thai làm tổ thành công trong thành tử cung, Hcg sẽ bắt đầu được tiết ra khiến mẹ cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn. Triệu chứng này sẽ theo bà mẹ tương lai trong suốt thai kỳ.

2.8 Ốm nghén là dấu hiệu trứng đã được thụ tinh thành công

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai những tuần đầu có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn. Đôi khi “tai nạn” rất muốn một loại thực phẩm nào đó và muốn ăn món đó.

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể người phụ nữ nhạy cảm hơn với những mùi xung quanh, bất cứ mùi nào cũng có thể gây khó chịu, cảm giác buồn nôn và nôn nhiều hơn. Nó thường được gọi là ốm nghén.

Đôi khi bạn ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi,… lại càng nhạy cảm hơn với khứu giác.

Ốm nghén là dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công
Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh thành công. Ảnh: Internet

3. Chia sẻ kinh nghiệm

Hỏi: “Sau khi giao hợp bao lâu thì biết được trứng đã được thụ tinh hay chưa?”

Câu trả lời : “Nếu chu kỳ của bạn đều đặn từ 28 đến 30 ngày và bạn quan hệ vào ngày thứ 14 và 18 của chu kỳ thì khả năng thụ thai rất cao vì rơi vào ngày rụng trứng. Bạn cần khoảng 7 đến 10 ngày nữa để biết mình có bị không.” có thai hay không. Còn những trường hợp khác, chu kỳ kinh không đều, đang mong có con thì có thể áp dụng canh trứng, mổ rụng trứng đúng thời điểm để quan hệ tình dục ”. .

hỏi : “Khi nào thì nên thử thai?”

Câu trả lời: “Nên thử thai sau khi giao hợp 7 ngày, thường là sau 10 ngày trở lên. Nếu bạn sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng và chất lượng que thử tốt thì sẽ cho kết quả. 2 vạch Khá chính xác. Nhưng bạn nên thử thai lần hai sau lần đầu tiên từ 5 đến 7 ngày. “

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn để xác nhận mang thai
Chia sẻ kinh nghiệm để xác định xem bạn có thai hay không. Ảnh: Internet

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của việc trứng đã thụ tinh, để xác định chính xác mình có thai hay không, bạn nên mua que thử thai tại nhà. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên đi khám và kiểm tra sức khỏe bởi các bác sĩ uy tín. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác bạn có thai hay không. Điều quan trọng nhất là bạn nên chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt và cũng chuẩn bị đầy đủ để chặn đường chào đón đứa con sắp chào đời.

Võ Thy tổng hợp

READ  Tinh dầu hoa hồng là gì? Lợi ích và cách sử dụng | Kisusushi.vn