18 lượt xem

Dấu hiệu trứng đã rụng chị em cần biết | Kisusushi.vn

1. Rụng trứng LÀ GÌ?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng và tuyệt vời nhất trong cơ thể người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ở buồng trứng sẽ có từ 5-12 nang trứng với một quả trứng bên trong. Khi nang trứng phát triển, nó tạo ra hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen trong máu tăng đến một ngưỡng nhất định, cơ thể sẽ tiết ra hormone luteinizing, kích thích sự rụng trứng.

Mỗi tháng, mỗi chị em đẻ 1 hoặc 2 quả trứng trưởng thành. Nó đi từ buồng trứng đến các ống dẫn trứng đến tử cung. Tại đây, trong 12-24 giờ, nếu trứng gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh. Sự thụ tinh xảy ra ở 1/3 ngoài của ống dẫn trứng. Sau khi thụ tinh, trứng mất 3-4 ngày để đi từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ trong buồng tử cung. Ngược lại, nếu trứng không kết hợp với tinh trùng, niêm mạc tử cung sẽ rụng. Quá trình này tạo thành chu kỳ kinh nguyệt mà mọi phụ nữ thường gặp phải.

Dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết - 1

Dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết - 2

Nếu trứng gặp tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh để tạo ra em bé (Ảnh minh họa)

2. NGÀY NÀO LÀ ĐẠI CƯƠNG?

Trên thực tế, bạn rụng trứng vào ngày nào không hề dễ dàng và luôn có sự sai lệch. Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định thì việc dự đoán được thời điểm rụng trứng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cụ thể, nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, thì quá trình rụng trứng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 12-16 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30-40 ngày, ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc muộn hơn một chút.

READ  Mangan là gì và có công dụng gì với sức khỏe? | Kisusushi.vn

3. TÌM HIỂU TRỨNG

Mỗi phụ nữ có các triệu chứng rụng trứng khác nhau, và một số phụ nữ không có triệu chứng nào cả. Dưới đây là những dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất ở phụ nữ.

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi bạn đến gần ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống một chút, nhưng sau khi rụng trứng, nó sẽ tăng trở lại. Nhiệt độ cơ thể tăng lên là dấu hiệu trứng đã rụng. Muốn biết được chỉ định này chị em phải theo dõi thân nhiệt vào một thời điểm nhất định hàng ngày, phải thực hiện qua nhiều chu kỳ kinh nguyệt mới biết được ngày rụng trứng.

3.2 Chúng tôi đã đổ rất nhiều

Trong những ngày sắp rụng trứng hoặc vừa rụng trứng, bạn sẽ thấy chúng ta rụng nhiều hơn bình thường. Đồng thời, dịch nhầy cũng trở nên đặc và dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến phụ nữ cảm thấy hơi khó chịu khi chúng ta luôn trong tình trạng ẩm ướt, nhưng chất nhờn còn có một tác dụng thú vị khác. Độ ẩm của chất nhờn sẽ bảo vệ và giúp tinh trùng dễ dàng đi vào ống dẫn trứng để kết hợp với trứng. Đây cũng là lý do tại sao quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết - 3

Dịch âm đạo ngày càng đặc và dính là một trong những dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng. (Hình minh họa)

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Khi hormone estrogen cao, cơ thể bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh mình thật tươi đẹp, bạn thấy tinh thần mình tràn đầy sức sống, chân tay muốn hoạt động và làm việc không bị gián đoạn.

READ  5 cách làm mề gà xào giòn ngon mê ly, cực kỳ bắt cơm | Kisusushi.vn

3.4 Đau ngực

Giữa kỳ kinh, nếu bạn cảm thấy ngực hơi căng và sưng lên thì đây là dấu hiệu bạn đã rụng trứng. Trong thời kỳ rụng trứng, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao, đây là nguyên nhân gây ra chứng đau vú ở phụ nữ.

3.5 Chảy máu do rụng trứng

Mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có một số phụ nữ gặp phải dấu hiệu rụng trứng này. Bạn có thể nhận thấy một số vệt máu nhỏ ở đáy quần lót. Vào thời điểm rụng trứng, nó xảy ra do sự sụt giảm của hormone estrogen.

3.6 Nhu cầu “yêu” nhiều hơn

Sau khi rụng trứng, lượng hormone progesterone tăng lên đột ngột. Đồng thời, nồng độ LH cũng thay đổi đột ngột, phụ nữ cảm thấy kích thích tình dục mãnh liệt.

Dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết - 4

Vào khoảng ngày rụng trứng, phụ nữ sẽ tràn đầy năng lượng, vui vẻ và hấp dẫn hơn. (Hình minh họa)

3.7 Các giác quan trở nên nhạy cảm

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ rụng trứng có thể ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Vị giác, thính giác và thị giác của bạn trở nên đặc biệt nhạy cảm so với những ngày khác.

Việc xác định chính xác ngày rụng trứng thường khá khó, tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào các dấu hiệu rụng trứng để nhận biết ngày rụng trứng ở nữ giới.

4. DỤNG CỤ XÁC ĐỊNH TRỨNG HẠNH PHÚC.

Ngoài việc theo dõi các tín hiệu của cơ thể để xác định ngày rụng trứng, chị em cũng có thể sử dụng một dụng cụ phụ trợ là que thử rụng trứng.

READ  Cách Làm Mứt Cóc Non Dẻo, Khô, Chua Cay... Ngon Tại Nhà | Kisusushi.vn

Que thử rụng trứng là que thử hormone LH (luteinizing hormone) trong nước tiểu. Hormone LH thường cao trong thời kỳ rụng trứng, và việc thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu hai vợ chồng quan hệ tình dục khi trứng rời khỏi nang trứng (rụng trứng) và đi vào ống dẫn trứng, tức là 12-24 giờ sau khi trứng rụng.

4.1 Quy trình sử dụng biểu đồ rụng trứng

+ Lấy mẫu nước tiểu: nước tiểu được lấy 1 lần / ngày từ 10h00 đến 20h00, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc trong khay, cốc nhựa sạch.

+ Đưa que thử vào: lấy que thử ra khỏi túi, nhúng dọc theo chiều mũi tên sao cho nước tiểu không vượt quá Vạch MAX, giữ trong 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên bề mặt sạch, khô, thoáng trong 5 phút cho đến khi xuất hiện các dải màu thì đọc kết quả.

4.2 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

+ Que thử hiện 1 vạch: không phải thời điểm rụng trứng.

+ Que thử hiện 2 vạch cùng màu hoặc giống nhau: Sắp rụng trứng.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên rất nhiều: thời gian rụng trứng sẽ đến trong 12 – 24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên mờ dần chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn 100% để sớm có thai

Biết khi nào bạn rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai.