21 lượt xem

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai khác nhau như thế nào | Kisusushi.vn

Thời kỳ sắp sinh và dấu hiệu mang thai
Có rất nhiều điểm giống nhau về kỳ kinh sắp đến và các dấu hiệu mang thai có thể khiến nhiều chị em bối rối. ảnh internet

1. Các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy xem những triệu chứng thường gặp khi sắp có kinh, có thể nhầm với dấu hiệu mang thai sớm.

Hội chứng tiền kinh nguyệt, còn được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt, được đặc trưng bởi các triệu chứng tâm lý và thể chất phát triển sau khi rụng trứng (giữa chu kỳ) và kết thúc khi bắt đầu hành kinh.

Các triệu chứng có thể bao gồm khó chịu, trầm cảm, mệt mỏi, quấy khóc, chướng bụng, nổi mụn, đau vú và thèm ăn. Trong khi 90% phụ nữ được cho là gặp một hoặc nhiều triệu chứng này, thì 20-30% phụ nữ gặp phải các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng.

Phụ nữ mệt mỏi và khó chịu
Các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt có thể là khó chịu, mệt mỏi, chướng bụng, … Ảnh Internet

2. Điểm giống nhau giữa các triệu chứng của thời kỳ sắp tới và thời kỳ đầu mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, những dấu hiệu ban đầu của thai kỳ có thể giống như một kỳ kinh sắp tới hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt. Trên thực tế, chúng ta không thể phân biệt được đâu là dấu hiệu mang thai sớm hay chu kỳ đèn đỏ.

Những biểu hiện giống nhau của hai hiện tượng sinh lý này là:

 • Đau đầu Đau đầu: Đau đầu có thể là một triệu chứng của thai kỳ, nhưng nhiều phụ nữ cũng gặp phải tình trạng này hoặc chứng đau nửa đầu khi đến kỳ kinh nguyệt.
 • Đau lưng : điều này rất phổ biến khi mang thai, và điều tương tự cũng xảy ra khi đến ngày đèn đỏ.
 • Tâm trạng lâng lâng : Một điểm tương đồng khác giữa thai kỳ sớm và thai kỳ gần là tính khí thất thường. Dù bằng cách nào, bạn có thể cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc trầm cảm.
 • Táo bón : Hormone progesterone có thể gây rối loạn tiêu hóa bao gồm táo bón. Trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ progesterone tăng cao, khiến bạn có thể bị táo bón. Ngoài ra, các hormone thai kỳ cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón.
 • Đi tiểu nhiều
 • Tưc ngực : vú của bạn có thể bị sưng, đau và nhạy cảm cả trong kỳ kinh tiếp theo và khi mang thai.
Phụ nữ cảm thấy buồn nôn
Nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng mang thai sớm giống với các triệu chứng tiền kinh nguyệt. ảnh internet

3. Sự khác biệt giữa kinh nguyệt và các triệu chứng mang thai là gì?

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mang thai cũng có những biểu hiện khác nhau:

3.1. Các triệu chứng kinh nguyệt

 • chảy máu : Chảy máu nhiều, kể cả khi bắt đầu có kinh
 • Mệt mỏi : Mệt mỏi nhẹ thường biến mất khi bắt đầu hành kinh
 • Thay đổi khẩu vị : Tăng cảm giác thèm ăn hoặc đói trước khi đèn đỏ bắt đầu ngày mới
 • Buồn nôn và ói mửa : Xuất hiện trong một số trường hợp
 • chuột rút : Chuột rút và đau ở bụng và xương chậu, có thể kéo dài ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt
Chảy máu quá nhiều
Bạn sẽ bị chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. ảnh internet

3.2 Các triệu chứng sớm của thai kỳ

 • chảy máu : Một đốm máu nhẹ không đủ để làm ướt băng vệ sinh hoặc tampon, xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung. Hiện tượng ra máu này còn được gọi là chảy máu thai nhi.
 • Mệt mỏi : Mệt mỏi nghiêm trọng và dai dẳng, thường trong ba tháng đầu hoặc một số trường hợp cho đến cuối thai kỳ
 • Thay đổi khẩu vị Cảm giác thèm ăn hoặc không thích một số loại thực phẩm thường khá dữ dội, nhưng có thể dễ dàng thay đổi. Ác cảm với thức ăn một mình có thể tồn tại
 • Buồn nôn và ói mửa : Một triệu chứng phổ biến của hầu hết phụ nữ mang thai
 • chuột rút : Chuột rút nhẹ có thể xảy ra
cơn đói
Khi mang thai, bạn có thể bị thôi thúc mạnh mẽ, nhưng rất dễ thay đổi. ảnh internet

4. Các triệu chứng mang thai điển hình

Có một số triệu chứng được coi là đặc trưng của thai kỳ và nó có khả năng xảy ra do kinh nguyệt hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt. Trong số những người khác:

 • Thiếu hoặc trễ thời hạn : vắng kinh là một biểu hiện rất đặc biệt của thai kỳ. Vì khi bạn mang thai, buồng trứng nhận được tín hiệu và ngừng rụng trứng. “Mọi nguồn lực” của cơ quan sinh sản và toàn bộ cơ thể lúc này sẽ được tập trung cho sự phát triển của thai nhi. Và bạn gái có kinh sẽ bị “ra kinh” khá lâu (thai được 40 tuần và sau khi sinh một khoảng thời gian nhất định, dù bạn có cho con bú hay không, nhiều hay ít).
 • Cấy máu chảy máu : khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung, có thể xuất hiện một lượng máu nhỏ (điều này không xảy ra với tất cả phụ nữ mang thai). Lượng máu này rất ít, chỉ là một vài đốm sáng hoặc nhạt và rất dễ bị nhầm lẫn với những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một đốm máu nhỏ, có thể em bé của bạn đang bắt đầu phát triển trong bụng mẹ.
 • Tiết dịch âm đạo : Tăng sản xuất hormone estrogen có thể làm tăng tiết dịch âm đạo màu trắng đục. Vì vậy, nếu em không có các biểu hiện bất thường khác của bệnh phụ khoa thì nên kết hợp với các triệu chứng khác và quan hệ thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.
 • Núm vú và quầng vú của bạn sậm màu : Dưới tác động của hormone thai kỳ, núm vú và quầng vú có thể trở nên sẫm màu hơn hoặc to ra (quầng vú). Điều này xảy ra một hoặc hai tuần trước khi sinh và đầu thai kỳ. Đây không phải là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt hay ngày đèn đỏ khi sắp đến.
Cuối kỳ
Chậm kinh là một triệu chứng rất đặc trưng của thai kỳ. ảnh internet

5. “Thời gian chờ 2 tuần” (thời gian chờ 2 tuần)

“Khoảng cách 2 tuần” là một thuật ngữ dùng để chỉ khoảng thời gian từ khi trứng rụng đến khi trứng đã thụ tinh vào thành tử cung làm tổ. Hoặc thời gian ước tính khi thử thai sẽ cho kết quả chính xác một cách hợp lý. Nhiều loại sản phẩm thử thai giúp bạn xác định xem mình có thai trước ngày dự sinh hay không.

Do đó, bạn có thể sử dụng que thử thai nhanh tại nhà để kiểm tra tình trạng của mình nhằm phát hiện sớm mình có thai hay không. Điều này dường như tốn ít thời gian và công sức hơn so với việc theo dõi, liệt kê và so sánh xem các triệu chứng có phải là dấu hiệu của việc mang thai hay sắp có kinh hay không.

Khi nghi ngờ mình có thai, hãy thử thai tại nhà. Nếu kết quả dương tính (hoặc 2 vạch), bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm y tế để làm xét nghiệm sớm. Nếu kết quả là âm tính (hoặc một vạch) mà bạn vẫn chưa có kinh sau 1-2 tuần thì bạn cũng nên đi khám để xem có điều gì bất thường không nhé. Từ đó, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp can thiệp nếu cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Gặp bác sĩ
Sau 2 tuần chờ đợi, nếu nghi ngờ và kết quả thử thai tại nhà cho kết quả dương tính, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm. ảnh internet

Thời kỳ và các dấu hiệu mang thai được thảo luận ở trên đôi khi khó nhận biết rõ ràng. Vì vậy, bạn nên theo dõi cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của mình xem có bất thường gì không, kể cả khả năng mang thai. Khi mang thai, bạn càng biết sớm, bạn càng có thể nhận được sự chăm sóc tốt hơn. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và em bé về lâu dài, không chỉ khi em bé còn trong bụng mẹ, mà sau này cho đến khi chào đời và ở mỗi bước phát triển của nó.

Tham khảo: MedicineNet, Healthline & Medical News Today

Tổng hợp bởi Lily Nguyễn

READ  Công viên Cầu Giấy - địa điểm trải nghiệm tuyệt vời cuối tuần | Kisusushi.vn